Việc Làm Phú Yên: Sôi động việc làm thời vụ cuối năm

Giáp Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường lao động thời vụ rất sôi động với mức thu nhập hấp dẫn, thời gian linh động, nhiều loại công việc… Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp, đơn vị đẩy nhanh sản lượng kinh doanh dịp cuối năm, cũng là cơ hội giúp người lao động có thêm thu nhập.

Cuối năm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều đẩy mạnh sản xuất, bán hàng, vì thế nhu cầu tuyển dụng các vị trí việc làm thời vụ cũng tăng cao. Theo các trung tâm dịch vụ việc làm, hiện nay đã có 30 đơn vị đăng ký tuyển dụng lao động thời vụ với 1.000 việc làm dành cho sinh viên trong dịp Tết. Trong đó đã có hơn 500 việc làm được đăng ký, phần đầu việc còn lại đang chờ lao động có nhu cầu đăng ký tiếp.

Ông Phạm Hoàng Hưng, Giám đốc Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa, cho biết: “Cuối năm, nhu cầu mua sắm hàng tiêu dùng tăng cao, để đủ nhân lực phục vụ, Co.opMart Tuy Hòa có nhu cầu tuyển dụng hơn 50 lao động thời vụ ở các vị trí như: nhân viên bán hàng, thu ngân, bảo vệ, gói quà và nhân viên kho… với mức thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng; làm việc theo ca ngày 8 tiếng và được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ khác…”. Theo ông Hưng, những công việc này linh hoạt, phù hợp cho những người có thời gian rảnh rỗi và cho cả sinh viên và người đi làm. Chị Trần Kim Thoa, chủ shop quần áo tại chợ đêm phường 7, cho biết: “Shop tôi đang cần tuyển 8 nhân viên bán hàng. Công việc khá đơn giản, tuy vậy vẫn cần những bạn trẻ có kinh nghiệm bán hàng, đồng thời siêng năng, hoạt bát và vui vẻ với khách đến mua”.


Công việc bán hàng tại shop thời trang, quầy quần áo, luôn được nhiều lao động trẻ chọn làm thêm vào dịp cuối năm. Ảnh: NGỌC HÂN

Sau một ngày rong rủi đạp xe tìm việc làm, cuối cùng, bạn Đào Thanh Trúc, sinh viên Trường đại học Phú Yên đã tìm được cho mình một công việc thời vụ với mức thu nhập khá. Theo Thanh Trúc, hai năm nay, sau kỳ thi, em đều đi tìm việc làm thời vụ cuối năm để kiếm thêm thu nhập. Công việc mà Trúc chọn lựa là phụ bán hàng tại một quầy quần áo ở chợ đêm phường 7. Tương tự Trúc, bạn Nguyễn Đăng Khôi, sinh viên Trường đại học Xây dựng Miền Trung đã có nhiều kinh nghiệm làm việc thời vụ và đang làm nhân viên phục vụ quán cà phê để có thêm thu nhập. Khôi bộc bạch: “Em đang làm thêm cùng 4 bạn khác cũng là sinh viên. Công việc này không đòi hỏi thời gian cố định nên sinh viên chúng em có thể làm vào dịp hè, Tết hoặc những buổi tối không có tiết học. Nhờ vậy, chúng em tự trang trải được một phần chi phí học tập”. Theo Khôi, công việc này dù vất vả và bận rộn nhưng đây là cơ hội rèn luyện tính tự lập để khi ra trường có thể tìm được một việc làm phù hợp.

Hiện các trung tâm dịch vụ việc làm đang nỗ lực cung ứng lao động làm việc thời vụ cho các đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó, đối tượng ưu tiên là sinh viên, học sinh và lao động trẻ. Qua ghi nhận tại các trung tâm dịch vụ việc làm, tiền công dành cho lao động thời vụ trong dịp Tết năm nay tăng bình quân từ 10-12% so với năm trước. Những công việc thời vụ không kéo dài, chỉ từ 15 ngày đến 1-2 tháng với mức tiền công được trả từ 13.000-20.000 đồng/giờ, 70.000 đồng/đêm hoặc trả theo tháng từ 4-4,5 triệu đồng/tháng, tùy vào đặc thù công việc, thời gian làm việc. Công việc được các đơn vị tuyển dụng như là thu ngân, nhân viên phục vụ, phụ bếp, giữ xe nhà hàng, gói hàng, giao hàng, phụ việc nhà…

So với các năm trước, nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ cuối năm nay sôi động và tăng cao hơn. Người lao động nên cẩn trọng với những thông tin đăng tuyển việc nhẹ, lương cao vì tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhất là với các bạn trẻ, là sinh viên xa nhà, việc lựa chọn một công việc thời vụ kiếm thêm thu nhập trang trải dịp Tết là hợp lý, nhưng nên chọn những công việc phù hợp với quỹ thời gian học tập của mình, đồng thời chọn những trung tâm uy tín, quen thuộc và không phải tốn phí.

THÁI NGỌC