Việc Làm Phú Yên: Doanh Nghiệp Khó Tuyển Dụng Lao Động Dịp Cuối Năm

Cuối năm là thời điểm nhiều doanh nghiệp bước vào mùa tìm kiếm nguồn lao động mới, nhất là lao động thời vụ để khẩn trương hoàn thành các đơn hàng đã ký kết hoặc tăng cường sản xuất, kinh doanh, đáp ứng nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong khi tuyển lao động vào thời điểm này là không dễ.

Nhu cầu công việc cao

Những ngày này, đi qua các tuyến đường, các cửa hàng, các điểm kinh doanh dịch vụ ở TP Tuy Hòa, chúng ta dễ bắt gặp những thông báo “Cần tuyển dụng nhân viên”, “Tuyển gấp nhân viên phục vụ, bán hàng”… Theo đại diện các cửa hàng, các điểm kinh doanh ăn uống, giải khát, vào dịp cuối năm, lượng khách hàng sẽ tăng nên họ cần nhiều nhân viên phục vụ để bố trí làm việc theo ca.

Còn tại các trung tâm dịch vụ việc làm, ngay từ đầu quý IV, thông tin tuyển dụng liên tục được niêm yết trên bảng thông tin, các trang website của đơn vị. Ông Hoàng Tự Đức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên (Sở LĐ-TB-XH), cho biết: “Cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp gia tăng sản xuất, tăng cường đơn hàng và đẩy mạnh thị trường bán lẻ hàng hóa, nên nhu cầu về lao động thời vụ, bán thời gian, lao động phổ thông tăng.

So với các năm trước, nhu cầu tuyển dụng lao động năm nay tăng khoảng 10-15%. Hiện nhiều doanh nghiệp tiếp tục đặt hàng cho trung tâm từ nay đến sau Tết Nguyên đán tuyển thêm gần 1.000 lao động ở các vị trí công việc như: Công nhân may công nghiệp, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thủy sản, kỹ thuật điện, giúp việc gia đình… nhưng chúng tôi đang rất khó khăn trong việc tuyển lao động.


Người lao động đăng ký tìm việc tại phiên giao dịch việc làm tại huyện Tuy An. Ảnh: NGỌC HÂN

Nhưng hiếm nguồn cung

Hiện các doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu tuyển dụng 1.000 công nhân may công nghiệp; 500 công nhân chế biến thủy sản; 300 lao động bán thời gian; 150 nhân viên bảo vệ; 100 lao động nữ giúp việc gia đình… với mức thu nhập từ 3,5-6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các doanh nghiệp ngoài tỉnh đang cần tuyển hơn 1.500 công nhân sản xuất giày, lắp ráp linh kiện điện tử, dệt sợi, nhân viên bảo vệ… làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai… thu nhập từ 5-8 triệu đồng/tháng; đồng thời tuyển hơn 1.000 lao động đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan, Rumania, Ba Lan… làm công nhân cơ khí, xây dựng, chế biến và đóng gói thực phẩm… với mức thu nhập từ 16-35 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, khi Tết đến gần cũng là thời điểm nhu cầu tuyển lao động thời vụ tăng cao. Những công việc như: Nhân viên bán hàng, phục vụ nhà hàng, quán cà phê, nhân viên vệ sinh nhà cửa… cần tuyển nhiều lao động. Yêu cầu tuyển dụng người làm công việc thời vụ khá đơn giản: Trung thực, tác phong nhanh nhẹn, giao tiếp tốt, nhiệt tình trong công việc… Với mức thù lao được đưa ra từ 15.000-20.000 đồng/giờ, 85.000-95.000 đồng/ca (6-8 giờ làm việc), hoặc 160.000-220.000 đồng/ngày. Nhiều nơi còn đưa ra các chế độ đãi ngộ, thưởng nóng, chiết khấu phần trăm bán hàng… vẫn không tìm được người.

Ông Trần Văn Châu, Giám đốc Tổng vụ Công ty TNHH Dệt KonDo Việt Nam ở Bình Dương, cho biết: “Do mở rộng quy mô sản xuất nên doanh nghiệp chúng tôi vẫn liên tục tuyển dụng lao động. Hiện đơn vị có nhu cầu tuyển khoảng 200 công nhân ngành sợi với mức lương 4,7 triệu đồng/tháng. Ngoài lương cứng sẽ có thêm các khoản phụ cấp chuyên cần, tay nghề, chấp hành nội quy, nặng nhọc khoảng 1,4 triệu đồng/tháng, sau 10 ngày làm việc công ty sẽ cho tạm ứng lương nếu có nhu cầu…”. Còn chị Trần Kim Thoa, chủ shop quần áo tại chợ đêm phường 7, cho hay: Tết đến gần, nhu cầu mua sắm tăng nên chúng tôi liên tục nhập về lượng hàng lớn và đang cần tìm 4 lao động thời vụ đứng bán hàng nhưng vẫn chưa tìm được.

Để hạn chế độ “chênh” giữa nhu cầu việc làm và nhu cầu của thị trường lao động trong những tháng cuối năm, hiện các trung tâm dịch vụ việc làm đang tập hợp nhu cầu tuyển dụng từ doanh nghiệp, tiếp tục mở các phiên giao dịch việc làm tại các địa phương trong tỉnh; đồng thời gắn kết với các cơ sở đào tạo nghề để tư vấn, giới thiệu lao động qua đào tạo nghề cho các doanh nghiệp. Tất cả nhằm kết nối người lao động với doanh nghiệp; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tuyển được lao động và người lao động tìm được việc làm phù hợp.

“Từ đây đến cuối tháng 12, trung tâm liên tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các phiên chợ việc làm tại các địa phương trong tỉnh. Ngoài ra, trung tâm tổ chức các hoạt động tuyên truyền phát qua loa truyền thanh; tổ chức các buổi tư vấn, tọa đàm, hội thảo trực tiếp với NLĐ tại các địa phương. Bên cạnh đó, mở các phiên giao dịch việc làm thường xuyên vào một ngày cố định hàng tháng tại các xã, cụm xã, tạo điều kiện cho NLĐ trực tiếp đối thoại với doanh nghiệp, để họ có thông tin và lựa chọn vị trí việc làm phù hợp…”, ông Hoàng Tự Đức cho hay.

NGỌC HÂN