Việc Làm Phú Yên: Định hướng ngành nghề từ hoạt động trải nghiệm

Ngày 7/4, tại cơ sở 2, Trường đại học Xây dựng Miền Trung đã tổ chức Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp MUCE Open Day năm 2019 nhằm giúp học sinh chọn ngành nghề trước khi các em bước vào Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019.

Chương trình đã thu hút gần 1.000 học sinh thuộc 4 trường THPT trên địa bàn tỉnh, gồm THPT Ngô Gia Tự, THPT Nguyễn Trường Tộ (TP Tuy Hòa), THPT Trần Suyền (huyện Phú Hòa), THPT Nguyễn Công Trứ (huyện Đông Hòa) tham gia.

Tư vấn kết hợp trải nghiệm thực tế

Mở đầu chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp, học sinh được các thầy cô giáo Trường đại học Xây dựng Miền Trung giới thiệu về mô hình và chương trình đào tạo của trường. Theo đó, trong năm 2019, trường tuyển sinh cao học 2 ngành, gồm Kỹ thuật xây dựng và Kiến trúc; 8 ngành trình độ đại học, gồm Kỹ thuật xây dựng, Kiến trúc, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kinh tế xây dựng, Quản lý xây dựng, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật cấp thoát nước và Kế toán; 4 ngành trình độ cao đẳng, gồm Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Công nghệ thông tin, Kế toán và Quản trị kinh doanh. Ngoài ra, nhà trường còn đào tạo đại học liên thông chính quy, vừa học vừa làm, đại học chính quy văn bằng 2…


Học sinh tìm hiểu về các mô hình kiến trúc - Ảnh: MẠNH THÚY

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trong tháng 6 nhưng đến thời điểm này, khá nhiều học sinh vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn ngành nghề cho bản thân. Trong số gần 1.000 học sinh có mặt tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của Trường đại học Xây dựng Miền Trung, không ít học sinh bày tỏ vẫn chưa xác định chọn ngành nghề gì, chọn trường trong tỉnh hay tại các thành phố lớn…

Đồng cảm và thấu hiểu được những băn khoăn lựa chọn ngành nghề của học sinh nên bên cạnh tư vấn hướng nghiệp, nhà trường kết hợp với hoạt động trải nghiệm thực tế khuôn viên trường, khu giảng đường, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, các mô hình đào tạo, thư viện…

Đặc biệt hơn cả là các em học sinh được giao lưu với sinh viên của nhà trường, giúp các em hiểu hơn về đời sống sinh viên, những khó khăn, thách thức sẽ gặp phải trong quãng đời sinh viên sắp tới cũng như những quan tâm chăm sóc và đồng hành của Trường đại học Xây dựng Miền Trung trên từng bước đi của sinh viên.

Em Nguyễn Thị Trà My, học sinh lớp 12C Trường THPT Nguyễn Trường Tộ chia sẻ: Các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực đào tạo đều được giảng viên trực tiếp giải đáp cũng như khơi nguồn đam mê, để các em có cơ sở lựa chọn ngành nghề phù hợp. Cách tư vấn khách quan này giúp chúng em xác định được ngành, trường phù hợp với năng lực học tập cũng như hoàn cảnh gia đình.


Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2019 của Trường đại học Xây dựng Miền Trung - Ảnh: MẠNH THÚY

Lựa chọn đúng cho tương lai

Lâu nay phương thức tư vấn truyền thống như tập trung học sinh để hỏi đáp tại các cơ sở giáo dục phổ thông hay qua các phương tiện truyền thông để thông tin đến học sinh những vấn đề về công tác tuyển sinh… thường không gợi mở hết những gì các em muốn biết, muốn hỏi. Học sinh không thể cảm nhận ngành nghề mình chọn sẽ học như thế nào, cuộc sống sinh viên cần có những kỹ năng gì, phương pháp học của sinh viên có gì khác so với bậc học phổ thông…

Còn với phương thức tư vấn kết hợp với trải nghiệm thực tế, các em không chỉ được giải đáp cặn kẽ về những vấn đề liên quan đến chỉ tiêu, ngành nghề mình chọn, phương thức tuyển sinh… mà còn được trải nghiệm thực tế như một sinh viên của trường nên các em dễ hiểu hơn.

Em Nguyễn Thị Nhã Phương, học sinh lớp 12A4 Trường THPT Trần Suyền cho hay: “Được nghe, được thấy, được trải nghiệm thông qua cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, giúp em dễ hình dung được khi vào đại học mình sẽ phải làm gì, học như thế nào. Trước đây em nghĩ ngành Kế toán sẽ có nhiều cơ hội để tìm việc làm, nên em dự định chọn ngành học này chứ chưa hình dung được việc học như thế nào. Vì thế, hoạt động trải nghiệm này giúp em nhiều trong việc chọn ngành, cũng như chọn trường trong thời gian đến”.

Tương tự, em Lê Trung Hưng, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ cho hay: Em thích ngành học thuộc lĩnh vực xây dựng nên khi được tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp kết hợp với trải nghiệm thực tế tại Trường đại học Xây dựng Miền Trung em thấy rất bổ ích. Điều này sẽ giúp em định hình rõ ràng hơn trong việc nên chọn trường đại học tại “sân nhà” hay vào các trường đại học ở TP Hồ Chí Minh có đào tạo lĩnh vực xây dựng.

Theo ThS Nguyễn Vân Trạm, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo (Trường đại học Xây dựng Miền Trung), ngoài chương trình này, nhà trường luôn rộng cửa chào đón các học sinh trong và ngoài tỉnh có mong muốn trải nghiệm thực tế tại trường, nhằm góp phần thực hiện tốt công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh bậc THPT.

PGS-TS NGUYỄN VŨ PHƯƠNG, QUYỀN HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG MIỀN TRUNG: Trợ giúp học sinh lựa chọn ngành nghề

Định hướng phát triển của nhà trường trong thời gian đến, đó là trở thành trường đại học kỹ thuật đa ngành theo định hướng ứng dụng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực xây dựng - kiến trúc và một số lĩnh vực khác… Vì vậy, bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, năm 2019, nhà trường còn tập trung đổi mới chương trình đào tạo, chuyển từ đào tạo hàn lâm nghiên cứu sang định hướng ứng dụng để đáp ứng nhu cầu xã hội; đồng thời chú trọng công tác tuyển sinh, đào tạo gắn với doanh nghiệp để đảm bảo việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp. Để chuyển tải những sự đổi mới này đến học sinh, nhà trường tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp kết hợp với trải nghiệm thực tế nhằm cung cấp thông tin về ngành nghề, lĩnh vực đào tạo cũng như tạo cơ hội cho học sinh được trải nghiệm môi trường giáo dục đại học; tư vấn, trợ giúp các em lựa chọn và chuẩn bị tốt nhất cho con đường học tập, phát triển nghề nghiệp của mình.

THẦY TRƯƠNG HẢI TÂN, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THPT TRẦN SUYỀN: Trải nghiệm bổ ích cho học sinh

Năm học 2018-2019, Trường THPT Trần Suyền có 8 lớp 12 với 316 học sinh. Trong 8 lớp này, có 1 lớp nâng cao, 4 lớp ban cơ bản và 3 lớp ban khoa học xã hội. Việc chọn trường, chọn ngành để theo đuổi và lập nghiệp đối với mỗi học sinh khi còn học phổ thông có vai trò quan trọng, quyết định đến tương lai của các em. Chính vì thế, việc các trường đại học, cao đẳng đẩy mạnh công tác tư vấn tuyển sinh, nhằm thu hút học sinh tham gia dự tuyển vào trường mình, đồng thời giúp các em chọn ngành nghề theo đúng năng lực và sở trường là rất cần thiết.

Hiện nay, các trường THPT đang thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh nên việc Trường đại học Xây dựng Miền Trung tạo điều kiện cho học sinh các trường THPT về trải nghiệm thực tế tại trường này là rất hữu ích, giúp các em có những định hướng nghề nghiệp, chọn ngành phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân và xu hướng việc làm trong tương lai.

HỌC SINH TRẦN THỊ MỸ NHUNG, LỚP 12B1 TRƯỜNG THPT NGÔ GIA TỰ: Giải tỏa băn khoăn khi chọn ngành

Làm thế nào để chọn đúng ngành mình yêu thích mà theo đuổi trong tương lai? Đó là mục tiêu của em khi đến với Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của Trường đại học Xây dựng Miền Trung. Là con gái nhưng em yêu thích khám phá khoa học kỹ thuật, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế, kinh doanh đồ trang trí nội thất. Vậy nên, em đã định hướng sẽ tham gia xét tuyển vào một trường đại học thiên về khoa học kỹ thuật. Vì vậy, khi đến với chương trình này, em chỉ mong tìm được câu trả lời cho sự đam mê này của em liệu có phù hợp với mình hay không.

Hôm nay, sau khi được tư vấn hướng nghiệp và tiếp cận thực tế, thực hành các kỹ năng mềm, kỹ năng tư duy sáng tạo, em thấy ngành Kiến trúc của Trường đại học Xây dựng Miền Trung hợp với sở thích, sở trường của em. Vì vậy, em đã tìm hiểu sâu hơn về ngành học này và càng có quyết tâm, nỗ lực trong học tập, ôn thi để trở thành sinh viên Khoa Kiến trúc nhằm hiện thực hóa ước mơ thiết kế và kinh doanh đồ trang trí nội thất.

THÚY HẰNG