Việc Làm Phú Yên: Đào tạo sát thực tế, sinh viên dễ tìm việc

Việc làm sau khi tốt nghiệp luôn là vấn đề quan tâm không chỉ đối với bản thân sinh viên mà cả với gia đình, nhà trường và xã hội. Vậy nên, để thu hút được sinh viên, các trường đại học, cao đẳng không ngừng nỗ lực để đảm bảo đầu ra cho người học.

Đào tạo gắn với nhu cầu việc làm

Trường đại học Xây dựng Miền Trung vừa tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp trình độ đại học, cao đẳng cho gần 500 sinh viên thuộc các ngành Kỹ thuật công trình xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kiến trúc và Kinh tế xây dựng. Phần lớn sinh viên đã tìm được việc làm trước khi nhận bằng.

Tân kỹ sư ngành Kỹ thuật công trình xây dựng Lê Thanh Trung ở huyện Tây Hòa, cho biết: “Ngành xây dựng hiện được xã hội rất quan tâm do nhu cầu xây dựng công trình, xí nghiệp, nhà cửa ngày càng nhiều. Vậy nên sinh viên theo học ngành này tìm việc làm không khó”.

Ngay từ năm cuối, Thanh Trung đã làm việc cho một công ty xây dựng trên địa bàn TP Tuy Hòa. Qua đó, Trung được trải qua các công việc của một kỹ sư xây dựng như thi công, đóng - ép cọc, trộn bê tông cốt thép, ván khuôn, hồ nề… Vậy nên khi tốt nghiệp, Trung được công ty nhận vào làm việc chính thức.

Thời gian gần đây, việc làm trở nên khó tìm do nhiều nguyên nhân, trong đó có một nguyên nhân do có quá nhiều cơ sở đào tạo (trường cao đẳng, đại học) ra đời dẫn đến số lượng sinh viên được đào tạo cùng các ngành ngày càng nhiều, cung vượt cầu. Trước những thách thức nêu trên, đòi hỏi các cơ sở đào tạo và bản thân người học phải có cách nhìn nhận mới về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.


Sinh viên Trường đại học Xây dựng Miền Trung trải nghiệm thực tế tại công trình xây dựng. Ảnh: THÚY HẰNG

Nhận thức sâu sắc về việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới, những năm gần đây, bằng những nỗ lực có thể, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo như: Cập nhật chương trình, giáo trình đào tạo theo hướng hiện đại, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giảng, tăng cường thực hành, thực tập, đặc biệt là chú trọng giáo dục cho sinh viên những kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học, khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học…

Thích ứng với những biến động của thị trường lao động

Trong định hướng chiến lược phát triển thời gian tới, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đều chú trọng đa dạng hóa ngành nghề để phù hợp với nhu cầu nhân lực cho địa phương và xã hội; gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong các hoạt động tìm hiểu nhu cầu lao động để bổ sung, điều chỉnh nội dung chương trình đào tạo cho phù hợp.

TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung chia sẻ: Cạnh tranh trong đào tạo ngày càng mạnh mẽ, vì vậy nhà trường luôn đổi mới cách tiếp cận trong tổ chức đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng linh hoạt, chất lượng, hiệu quả. Năm 2019, trường tập trung vào việc đưa các phòng học, trang thiết bị thực hành hiện đại, áp dụng công nghệ 4.0 vào giảng dạy. Trường cũng cam kết mạnh mẽ với người học về việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tương tự, Trường cao đẳng Nghề Phú Yên cũng xác định, nâng cao chất lượng đào tạo gắn với tuyển dụng, việc làm sau tốt nghiệp là những nội dung quan trọng được trường tập trung thực hiện. TS Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Cùng với việc kiên định mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, thế mạnh của trường còn là đào tạo theo hình thức liên kết với doanh nghiệp để rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo với thực tế sản xuất; gắn đào tạo với thực tiễn. Nhà trường không chỉ đào tạo cho có nghề phù hợp mà còn cùng với các em tiến đến một sự nghiệp vững chắc trong quá trình lập thân lập nghiệp.

Với sự nỗ lực của các trường và bản thân người học, chắc chắn sẽ tạo được niềm tin của nhà tuyển dụng và ngày càng có nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm như mong muốn.

THÚY HẰNG