Tin Tức Phú Yên: Trường Thpt Nguyễn Văn Linh Với Biển Đảo Quê Hương

“Ngoài dạy kiến thức theo chương trình quy định, nhà trường còn chú trọng giáo dục cho học sinh về tình yêu, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi xem đây là một nhiệm vụ chính trị của nhà trường”, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đình Diêm, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Linh (huyện Đông Hòa) cho biết.

Cuộc giao lưu thắm tình biển đảo

Cuộc giao lưu mang chủ đề “Người lính và biển đảo” giữa thầy và trò Trường THPT Nguyễn Văn Linh với các cựu chiến binh (CCB) bộ đội Trường Sa, được tổ chức vào dịp kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, diễn ra với nhiều cung bậc cảm xúc của cả “chủ” và “khách”. Nét hồn nhiên của những cô cậu học trò ở tuổi đôi tám, đôi chín cùng sự chân tình, mực thước của các thầy cô giáo hòa quyện thật tự nhiên với chất lính biển rắn rỏi, tự tin, từng trải của các CCB, tạo thành không khí vừa sôi động vừa lắng đọng, thiết tha, thắm tình biển đảo quê hương.

Trong khuôn viên sân trường, từng khối lớp ngồi theo hàng khá ngay ngắn; hàng trăm ánh mắt hướng về sân khấu háo hức chờ đợi. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đình Diêm phát biểu mở đầu buổi giao lưu: “Lịch sử của dân tộc Việt Nam là lịch sử oai hùng của những cuộc chiến tranh chống ngoại xâm; là lịch sử được viết nên bởi máu và nước mắt của những người con đất Việt. Đó là điều đáng tự hào…”.

Và khi người giới thiệu chương trình cùng những “nhân vật chính” xuất hiện, mặc dù không có hiệu lệnh nhưng tất cả đều dành một tràng pháo tay thật dài trân trọng chào đón những “nhân chứng sống” trong trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma của hơn 30 năm trước, ngày 14/3/1988. Ông Tăng Xuân Tình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đông Hòa; doanh nhân Phạm Rùm cùng một số CCB bộ đội Trường Sa khác qua cầu nối của MC - nhà báo Phương Trà cùng nhau ôn lại kỷ niệm trong những năm tháng sống và chiến đấu trên quần đảo Trường Sa thân thương, gian khó mà thắm tình đồng chí, đồng đội rất đỗi tự hào. Những ca khúc Gần lắm Trường Sa, Nơi đảo xa… ngợi ca người lính đảo và tình yêu biển đảo quê hương do thầy trò Trường THPT Nguyễn Văn Linh thể hiện cũng để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người.


Giao lưu “Người lính và biển đảo” - Ảnh: XUÂN HIẾU

Em Đỗ Thị Hồng Trâm, học lớp 11 thổ lộ: “Được giao lưu với các bác, các chú từng là bộ đội ở Trường Sa chúng em rất thích vì được hiểu biết thêm về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu”. Còn em Nguyễn Thành Đạt, học lớp 10 bộc bạch: “Theo em đây là một giờ học thú vị và bổ ích. Qua buổi giao lưu, chúng em có thêm nhiều thông tin về người lính biên phòng, lính hải quân và về biển đảo quê hương, nhất là về cuộc chiến bảo vệ đảo Gạc Ma cách đây hơn 30 năm trước kẻ thù xâm lược, trong đó có những người con của quê hương Phú Yên. Chúng em càng trân quý hơn giá trị của cuộc sống hòa bình, độc lập, tự do hôm nay, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mình bằng việc phấn đấu học thật giỏi, sẵn sàng tiếp bước cha anh”.

Xây dựng mô hình chủ quyền về Hoàng Sa - Trường Sa

Đây không phải là lần đầu thầy trò Trường THPT Nguyễn Văn Linh tổ chức giao lưu với các CCB bộ đội Trường Sa. Cuối tháng 9/2018, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa Phú Yên tổ chức chương trình gặp gỡ, giao lưu “Vì Trường Sa thân yêu”, có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đại diện Hội Phụ huynh học sinh…

Chính tại buổi giao lưu này, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đình Diêm đã đưa ra ý tưởng xây dựng mô hình chủ quyền biển đảo về Hoàng Sa - Trường Sa trong khuôn viên của trường bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, nhằm giáo dục truyền thống cho học sinh. Còn trong buổi giao lưu lần này, thầy Nguyễn Đình Diêm vui mừng thông báo: Ý tưởng này đã được nhiều người đồng tình ủng hộ và nhà trường chuẩn bị khởi công xây dựng công trình “Mô hình chủ quyền biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trong khuôn viên của trường. Kinh phí do cán bộ, giáo viên của trường; các tổ chức và cá nhân, trong đó có các CCB bộ đội Trường Sa đóng góp.

Theo đại tá Đặng Phú Quốc, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đây là việc làm vô cùng ý nghĩa để bồi đắp thêm tình yêu biển đảo của Tổ quốc nói chung và tình yêu đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt của Việt Nam nói riêng. Qua đó giáo dục học sinh lòng yêu nước, yêu biển đảo; hun đúc ý chí quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Trường THPT Nguyễn Văn Linh hiện có hơn 1.400 học sinh. Để làm tốt công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho các em về chủ quyền biển đảo, cùng với dạy kiến thức theo chương trình quy định, nhà trường đã đưa nội dung tuyên truyền về biển đảo vào chương trình dạy học tích hợp liên môn: Giáo dục công dân, Văn học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục quốc phòng…

Ngoài ra, Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên thường xuyên tổ chức các hoạt động như: tọa đàm về Ngày Biên phòng toàn dân; ra quân làm sạch bãi biển; mời cán bộ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam và CCB bộ đội Trường Sa nói chuyện, trao đổi với giáo viên và học sinh… Năm 2018, Trường THPT Nguyễn Văn Linh là nơi đăng cai tổ chức phát động cuộc thi “Tìm hiểu về biên giới và BĐBP” của tỉnh và đạt giải khuyến khích cuộc thi này”, thầy Nguyễn Đình Diêm cho biết thêm.