Tin Tức Phú Yên: Tín Dụng Đen Hoạt Động Nhiều Chiêu Thức

Đây là một trong số hàng trăm chiêu thức mà các đối tượng cho vay lãi nặng thường xuyên áp dụng để đòi tiền từ các con nợ.

Hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng đã và đang diễn biến phức tạp, kéo theo đó là tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê cũng làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác như trộm cắp, cướp giật tài sản.

Sau khi tìm hiểu, phóng viên đã tiếp xúc rất nhiều người là nạn nhân của các băng nhóm, người cho vay nặng lãi. Vì một lý do nào đó mà không trả được nợ thì đồng nghĩa với cuộc sống yên ổn hằng ngày của họ cũng chấm dứt. Bởi các băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi không chỉ dọa dẫm mà còn ra tay trấn áp con nợ. Những hành động nhằm khủng bố tinh thần này kéo dài liên tục, bất kể ngày hay đêm, không chỉ gây ảnh hưởng đến chính gia đình con nợ mà cả những người xung quanh.

Trước sự lộng hành, bất chấp pháp luật của các đối tượng hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo toàn lực lượng mở đợt cao điểm tấn công, ngăn chặn triệt để loại tội phạm này. Trên cơ sở đó, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên bám sát địa bàn cơ sở. Đồng thời lên danh sách, theo dõi chặt chẽ các đối tượng liên quan đến hoạt động đánh bạc, cho vay lãi nặng…

Sau gần 1 tháng ra quân, hơn 130 trường hợp có biểu hiện đòi nợ thuê đã được ngăn chặn kịp thời, hơn 20 nhóm, 100 đối tượng chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc đến hoạt động cho vay lãi nặng cũng đã được đấu tranh làm rõ, xử lý. Nhiều đối tượng hoạt động tín dụng đen nhỏ lẻ cũng đã bị gọi hỏi, răn đe, viết cam kết không tái phạm. Nhờ vậy, trong thời gian qua, nhiều địa phương không còn xảy ra các vụ việc đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.