Tin Tức Phú Yên: Tết Của Các Thầy Thuốc

Nơi đó, không khí Tết và mùa xuân chừng như không chạm đến. Nơi đó, những người thầy thuốc thầm lặng thực hiện nhiệm vụ của mình. Nỗi vất vả của họ ít người hiểu được.


Y bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên xử trí một ca tai nạn sinh hoạt, chiều mùng 5 Tết. Ảnh: YÊN LAN

Tết không “đến” bệnh viện

Sáng mùng 5 Tết, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên khá yên ắng nhưng ở một số khoa đặc thù, bác sĩ và các điều dưỡng vẫn không ngơi tay. Tại Khoa Cấp cứu, 3 bệnh nhân vừa được đưa vào; người bị gãy xương, người thì đau bụng dữ dội. Xử trí xong các ca bệnh, bác sĩ Huỳnh Tuy Viễn cho biết: “Trong mấy ngày Tết, bệnh nhân vào viện cấp cứu đông, người bị tai nạn giao thông cũng nhiều”.

Trong sổ trực, những con số phần nào nói lên sự vất vả của y bác sĩ nơi “đầu sóng ngọn gió”: Mùng 2 Tết, 168 bệnh nhân vào viện cấp cứu, trong đó có 49 ca tai nạn giao thông. Mùng 3 Tết, 130 bệnh nhân vào cấp cứu; mùng 4 Tết có 169 bệnh nhân, trong đó 50 ca tai nạn giao thông… “Công việc ở đây, Tết là lúc bận rộn, vất vả nhất. Nay có dịch bệnh, anh em càng phải cẩn trọng hơn. Ban giám đốc bệnh viện cũng luôn sâu sát, nhắc nhở anh em làm nhiệm vụ ở những vị trí then chốt”, bác sĩ Viễn chia sẻ.

Từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết, mỗi ngày Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc có 25-30 bệnh nhân, trong khi chỉ tiêu giường bệnh là 20. Từ trước Tết khoảng một tháng cho đến nay, bệnh nhân đông, số ca bệnh nặng nhiều, nhiều nhất là bệnh nhân bị suy tim và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. “Công việc của chúng tôi trong những ngày Tết vất vả hơn, nhưng nhiệm vụ được giao thì cố gắng làm cho tốt”, bác sĩ Lê Hòa nói.

Theo bác sĩ Phạm Hiếu Vinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, trong những ngày Tết, Đơn nguyên Tim mạch can thiệp thuộc Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã thực hiện 2 ca can thiệp cấp cứu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp; Đội Đột quỵ thuộc Đơn nguyên Nội Thần kinh - Nội tiết điều trị một ca nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Tại Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên, nhiều y bác sĩ cũng tất bật trong mấy ngày Tết. Từ 30 tháng Chạp đến chiều mùng 4 Tết, các bác sĩ Khoa Chăm sóc thai phụ và đẻ đã thực hiện 43 ca mổ lấy thai, ngoài ra còn có 30 ca sinh thường. Nghĩa là có 73 đứa trẻ chào đời trong khoảng thời gian trên, các y bác sĩ tha hồ bận rộn! “Không khí Tết để ở bên ngoài, vô bệnh viện thì chỉ có làm việc thôi. Trong dịp Tết, các trường hợp nhập viện thường có diễn tiến nặng hơn, vì vậy tốc độ xử trí phải nhanh hơn. Nói chung trong những ngày Tết, công việc của y bác sĩ vất vả hơn”, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hoàng Mai cho biết.

Thắt chặt “hàng rào” bảo vệ

Trước những diễn biến phức tạp của COVID-19 ở một số địa phương trong nước, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên thường xuyên cập nhật các văn bản hướng dẫn phòng chống dịch bệnh và các thông báo khẩn của Bộ Y tế, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là ở khâu sàng lọc, phân luồng bệnh nhân.


“Góc Tết” của bệnh nhân COVID-19 tại khu cách ly y tế điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên (ảnh do bệnh nhân cung cấp)

Theo bác sĩ Viễn, tại Khoa Cấp cứu luôn có một điều dưỡng ứng trực để sàng lọc những ca bệnh đến/về từ vùng dịch, đưa vào phòng cách ly tạm thời của khoa này; bác sĩ mặc trang phục phòng hộ, khám cho bệnh nhân. Khoa Cấp cứu sẽ báo cho người trực lãnh đạo bệnh viện; bệnh cảnh liên quan đến khoa nào thì mời bác sĩ chuyên khoa đến hội chẩn, xử trí, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Các bệnh nhân từ Gia Lai đến chạy thận nhân tạo định kỳ cũng được đưa vào phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả âm tính thì mới đưa đến phòng chạy thận nhân tạo.

Tại Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên, điều dưỡng và bảo vệ trực 24/24 ở chốt sàng lọc, yêu cầu bệnh nhân và người nhà khai báo y tế với những nội dung rất cụ thể, rửa tay sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào bệnh viện. “Nếu có người đến từ những địa điểm mà Bộ Y tế đã thông báo khẩn thì chuyển đến phòng cách ly tạm thời, báo cho nhân viên y tế Khoa Xét nghiệm lấy mẫu, chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh xét nghiệm sàng lọc”, bác sĩ Nguyễn Tấn Hai, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên cho biết. Từ 29 tháng Chạp đến chiều mùng 4 Tết, Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên đã lấy 6 mẫu, kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Bác sĩ Phạm Hiếu Vinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cho biết, bệnh viện đã tạo không khí Tết ấm cúng cho Q.V - bệnh nhân COVID-19, động viên bệnh nhân vượt qua nỗi đau mất người thân, yên tâm điều trị.

Bệnh nhân xúc động:“Em thật sự cảm thấy thật ấm lòng. Em xin cảm ơn Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên và toàn thể các anh chị em trong đội COVID cách ly (khu cách ly y tế điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19) đã lo cho em thật đầy đủ và chu đáo từ sức khỏe, miếng ăn, giấc ngủ đến tinh thần. Em thật sự biết ơn và cảm ơn mọi người thật nhiều. Em tin chúng ta sẽ cùng nhau đánh bại COVID và may mắn sẽ mỉm cười với em”.