Tin Tức Phú Yên: Sức khỏe răng miệng trẻ em - Vấn đề phụ huynh cần quan tâm

Trung tuần tháng 9, Tổ chức Operation Smile Việt Nam và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở LĐ-TB-XH Phú Yên tổ chức khám và điều trị các bệnh liên quan đến răng miệng miễn phí cho hơn 2.000 học sinh ở các trường tiểu học thuộc địa bàn khó khăn của tỉnh. Đây là hoạt động nhằm dần thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức của trẻ em và phụ huynh học sinh trong vấn đề chăm sóc răng, miệng (CSRM).

Theo nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh, tỉ lệ sâu răng ở trẻ em Việt Nam là trên 90%. Phần nhiều do thói quen chăm sóc, phòng bệnh răng miệng của các em. Để dần thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức của trẻ em và phụ huynh học sinh trong vấn đề CSRM, các bác sĩ khuyến cáo cần thường xuyên hướng dẫn trẻ em CSRM để bảo vệ sức khỏe tốt.

Nhiều kiến thức bổ ích

Đoàn khám răng miễn phí đã về một số địa phương trong tỉnh để hướng dẫn các em cách CSRM; điều trị phòng ngừa sâu răng bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng; trám - hàn răng vĩnh viễn; can thiệp nhổ răng sữa, răng lung lay, chân răng để răng vĩnh viễn không bị mọc lệch, mọc chậm; in và cấp thẻ khám, điều trị nha khoa cho học sinh.

Tại Trường tiểu học Suối Bạc (huyện Sơn Hòa), hơn 400 học sinh được khám, tư vấn và điều trị miễn phí bệnh lý về răng miệng. Dù khám trước hay sau thì các em học sinh đều rất thích thú vì đã thu nhận được nhiều điều bổ ích, như chải răng đúng cách; sử dụng bàn chải và kem đánh răng phù hợp; tầm quan trọng của việc chăm sóc răng sữa, răng vĩnh viễn…

Em Lê Nguyễn Như My, học sinh Trường tiểu học Suối Bạc chia sẻ: “Hôm nay, em được khám răng, được phát kem đánh răng và bàn chải miễn phí. Em rất thích chương trình này. Trước giờ mỗi ngày em chỉ đánh răng vào buổi sáng, chưa biết cách chải răng và chăm sóc răng sao cho đúng cách. Giờ thì em hiểu rồi, mỗi ngày phải đánh răng 3 lần vào buổi sáng, trưa, tối”.

Sau khi được bác sĩ nhổ, chăm sóc và cho thuốc điều trị răng sâu, em Nguyễn Anh Hải, học sinh Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa) thổ lộ: “Do cháu ăn kẹo nhiều quá nên bị sâu răng, bác sĩ phải nhổ hai cái răng bị sâu nặng và một cái đang lung lay. Lúc đầu cháu tưởng sẽ đau lắm nhưng bác sĩ nhổ rất nhẹ nhàng… Từ nay cháu sẽ đánh răng đúng cách và ít ăn kẹo lại vì sâu răng thì rất đau, nhức”.


Đoàn khám răng cho trẻ em TP Tuy Hòa. Ảnh: KIM CHI

Chị Nguyễn Thị Bích Liên ở xã Suối Bạc, nói: “Chương trình này rất hay. Ở nhà, tôi cũng hướng dẫn, nhắc nhở con đánh răng mỗi ngày nhưng chưa thật đúng cách. Có các bác sĩ nha khoa hướng dẫn, các cháu yên tâm học hỏi liền”. Còn theo cô Huỳnh Thị Phú, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Suối Bạc, chương trình này rất hữu ích, giúp học sinh và các bậc phụ huynh nhận thức được vấn đề chăm sóc răng sữa, có cách phòng ngừa để không bị sâu răng. Khi các em chăm sóc răng đúng cách thì sẽ có hàm răng đẹp và sau khi thay, răng vĩnh viễn sẽ tốt hơn.

Giáo dục ý thức giữ vệ sinh răng miệng cho các bé

Bác sĩ CKI Trần Nhật Tân, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh, cho biết: Nếu bé có một bộ răng sữa tốt thì bé ăn nhai đầy đủ giúp phát triển thể chất. Còn nếu bộ răng sữa bị sâu thì ảnh hưởng đến khung xương và sẽ có sự di lệch, răng vĩnh viễn không ổn, gây ra sự xáo trộn, không tốt sau này.

Đợt khám ở các trường tiểu học vừa qua cho thấy, các bé ở Phú Yên có tỉ lệ sâu răng cao. Việc tư vấn cho các bé có đủ các kiến thức, kỹ năng sẽ giúp các bé phát hiện sớm sâu răng. Cần giáo dục ý thức giữ vệ sinh răng miệng tốt cho các bé để hạn chế sâu răng.

Thực tế, nhiều trường tiểu học trên địa bàn tỉnh hiện chưa có điều kiện thực hiện chương trình Nha khoa học đường. Các em học sinh chỉ được biết kiến thức về CSRM 1 lần/năm do nhân viên trạm y tế xã, phường, thị trấn truyền đạt. Những kỹ thuật như trám bít hố rãnh để phòng ngừa sâu răng; điều trị các bệnh lý về răng miệng thì khó thực hiện tại trạm y tế do thiếu trang thiết bị cũng như nhân lực.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh chưa có ý thức phòng bệnh răng miệng cho con, còn có quan niệm “răng sữa không quan trọng”. Vì thế, việc thay đổi quan niệm, thói quen của các em cũng như các bậc cha mẹ là rất cần thiết trong chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ.

Thầy Huỳnh Phúc Trí, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa), cho biết: Hầu hết học sinh ở vùng nông thôn, vùng khó khăn đều rất hạn chế về điều kiện chăm sóc sức khỏe răng miệng. Hoạt động CSRM miễn phí cho các em học sinh cũng ít. Chương trình Nha khoa học đường đợt này có ý nghĩa rất lớn, giúp nhà trường, phụ huynh và các em ý thức hơn trong vấn đề CSRM.

Bệnh về răng miệng có tỉ lệ cao, ảnh hưởng đến việc ăn uống, sức khỏe. Để giảm tình trạng sâu răng cũng như các bệnh về răng miệng ở trẻ em cần có sự quan tâm từ gia đình, nhà trường và xã hội. Có thể bắt đầu từ những chương trình khám, tư vấn, điều trị miễn phí tại nhà trường và từ chính ý thức của các em, các bậc cha mẹ trong chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em.

KIM CHI - VŨ XUÂN