Tin Tức Phú Yên: Quan Tâm Chăm Sóc Và Phát Huy Vai Trò Người Cao Tuổi

Ông Nguyễn Trung Thành-Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Phú Yên cho biết, hoạt động nổi bật của Ban đại diện Hội NCT là công tác chăm sóc NCT, phát huy vai trò NCT được triển khai đồng bộ, sâu rộng ở các cấp Hội đạt nhiều kết quả thiết thực.

Như chương trình “Mắt sáng cho NCT”, chương trình “NCT tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới” có hiệu quả và ảnh hưởng xã hội sâu rộng, được cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương đánh giá cao.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho NCC là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội NCC trong tỉnh Phú Yên. Hiện nay, số NCT được chăm sóc sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khỏe trong toàn tỉnh là 68.994 người, đạt 77,96% trên tổng số hội viên. Số NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế là 44.912 người đạt 50,75% trên tổng số hội viên. Trong năm qua có 13.424 NCT từ 70 đến trên 100 tuổi được chúc thọ, mừng thọ với số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Gần 12.009 NCT được thăm hỏi khi ốm đau, bệnh tật, được tặng quà nhân dịp lễ tết, ngày truyền thống của đất nước và của Hội với số tiền thăm hỏi, tặng quà trên 2,5 tỷ đồng đồng.

Theo thống kê của các cấp Hội NCT trong năm 2017, toàn tỉnh Phú Yên các cụ tròn 90 tuổi có 955 cụ ông, cụ bà. Các cụ tròn 100 có 108 cụ ông, cụ bà, các cụ độ tuổi từ 101 trở lên có 270 cụ ông, cụ bà. Tổng số cụ thượng thọ, đại thọ của tỉnh từ 90 trở lên có 1.333 cụ ông, cụ bà và mừng thọ cấp huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn có 15.744 người cao tuổi như vậy tổng số mừng thọ, chúc thọ 3 cấp là 17.077 người cao tuổi gồm các cụ ông và cụ bà.

UBND tỉnh Phú Yên đã có chính sách quy định mức quà mừng thọ cho các cụ độ tuổi tròn 90 tuổi mỗi cụ một xuất quà 400.000đ và một giấy mừng thọ do Chủ tịch UBND tỉnh ký, các cụ độ tuổi tròn 100 một xuất quà cho mỗi cụ là 500.000đ tiền mặt, 05 mét vải lụa màu hồng in chữ thọ và 1 thiếp mừng thọ của Chủ tịch nước tặng. Độ tuổi từ 101 trở lên, một xuất quà bằng tiền mặt 300.000đ.

Hội NCT các cấp đã phối hợp với mặt trận tổ quốc cùng cấp vận động sự đóng góp của cộng đồng, hỗ trợ xóa nhà tạm cho 108 gia đình NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 4.212.880.000 đồng. Các cấp Hội còn vận động hơn 1.879 suất quà (bao gồm tiền và hiện vật), hỗ trợ cho NCT có hoàn cảnh khó khăn cô đơn mỗi suất quà có trị giá từ 200.000 đồng - 500.000 đồng.

Ngoài ra, Hội NCC các cấp trong tỉnh Phú Yên còn tích cực xây dựng Quỹ chăm sóc để có điều kiện chăm sóc cho hội viên. Đến nay có 98 cơ sở có Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT với tổng số tiền hiện có trong Quỹ là gần 6 tỷ đồng. 100% cơ sở có chân quỹ với số tiền hiện có hơn 7 tỷ đồng, 60% cơ sở có Quỹ phụng dưỡng ông bà, cha mẹ.


Các VĐV thi đấu cờ tướng tại Hội thao Người cao tuổi Phú Yên lần 6

Hội NCC tỉnh Phú Yên còn chú trọng xây dựng và phát triển nhiều loại hình câu lạc bộ NCT, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho NCT. Đến nay toàn tỉnh có 301 câu lạc bộ. Trong đó có 130 câu lạc bộ dưỡng sinh, 80 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thơ ca, 76 câu lạc bộ thể dục, thể thao và 15 câu lạc bộ già làng trưởng bản có trên 20 ngàn hội viên tham gia. Những câu lạc bộ nói trên là nơi sinh hoạt, giải trí vui chơi cho NCT.

Hội viên NCC tỉnh Phú Yên còn phát huy vai trò của NCT, nêu gương sáng trong gia đình và xã hội. Với tinh thần “Tuổi cao - Chí càng cao” nhiều NCT được tín nhiệm sẵn sàng đảm nhiệm các công việc của cộng đồng, phù hợp với điều kiện sức khỏe, khả năng kinh nghiệm của mình. Hiện có trên 4.812 NCT đảm nhận các chức vụ lãnh đạo chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, buôn, ban công tác mặt trận ở khu dân cư, tham gia HĐND các cấp, công tác khuyến học. Đặc biệt khi xảy ra những mâu thuẫn, bất hòa trong gia đình, dòng họ hoặc trên địa bàn dân cư công tác hòa giải của NCT luôn tạo được sự cảm thông chia sẻ, tình cảm gia đình tinh thần đoàn kết cộng động được củng cố bền chặt.

Các chương trình công tác của Hội cũng được triển khai với quy mô sâu rộng, đạt hiệu quả thiết thực. Như chương trình “Mắt sáng cho NCT” đã tập trung giúp đỡ NCT bị mù lòa có hoàn cảnh khó khăn ở các xã nghèo, huyện nghèo, khu vực miền núi, biển đảo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội. Hội NCT tiếp tục phối hợp với bệnh viện mắt tổ chức khám, tư vấn cho 7.522 NCT và mổ thay thủy tinh thể miễn phí cho 1.864 NCT với tổng giá trị gần 1,5 tỷ đồng.

Chương trình “NCT tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới” đạt nhiều kết quả, góp phần giảm nghèo, làm giàu cho gia đình, quê hương, đất nước. Các hội viên NCT đã hiến 64.457 m2 đất, số tiền ủng hộ gần 341 triệu đồng, số ngày công đóng góp 12.808 ngày và trồng hơn 1 triệu cây bao gồm trồng cây xanh ven đường, bờ biển để chắn gió, cây ăn quả. Giáo dục con cháu không xả rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và tham gia xây dựng thôn, xóm, khu dân cư văn minh, sạch đẹp.

NCC tỉnh Phú Yên còn nêu gương sáng trong công tác giảm nghèo, làm giàu chính đáng ở địa phương. Hiện toàn tỉnh có đến 38.651 NCT còn tham gia sản xuất, trong đó có 513 người làm chủ trang trại, giám đốc, phó giám đốc các doanh nghiệp, 2.033 NCT làm kinh tế giỏi, nhiều cụ là cán bộ kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo vẫn tiếp tục cống hiến trí tuệ, tham mưu tư vấn nhiều mặt cho địa phương, truyền thụ kiến thức, kĩ năng cho con cháu, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động góp phần giảm nghèo chính đáng.