Tin Tức Phú Yên: Phú Yên Tạo Sự Hài Lòng Cho Người Dân Và Tổ Chức

Thời gian qua, Sở GD-ĐT đã giải quyết đúng và trước hẹn 100% hồ sơ thủ tục của tổ chức và người dân; công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) có nhiều chuyển biến khởi sắc. TTHC được đơn giản hóa về mẫu đơn, về thời gian giải quyết, tạo sự hài lòng cho người dân và tổ chức đến liên hệ.

Dễ dàng tiếp cận

Theo quy định, Sở GD-ĐT có hơn 40 TTHC thuộc trách nhiệm giải quyết được niêm yết công khai trên Trang thông tin điện tử của sở tại địa chỉ www.phuyen.edu.vn; Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh tại http://congdichvu­cong.phuyen.gov.vn. Riêng tại trụ sở làm việc, cơ quan đã thiết kế, bố trí bảng niêm yết TTHC; bộ TTHC được đóng tập; bàn, ghế, bút, giấy… dễ tiếp cận nhất cho người dân.

Ông Trần Khắc Lễ, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: Công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản mới liên quan đến cải cách TTHC bằng nhiều hình thức như: thông qua hệ thống quản lý văn bản điện tử; các buổi họp, hội nghị, lớp tập huấn. Đặc biệt, sở lập chuyên mục “Cải cách hành chính” (CCHC) trên Trang thông tin điện tử của sở. Chuyên mục được cập nhật đầy đủ luật, bộ luật, văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản mới liên quan công tác CCHC, cải cách TTHC để cán bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục và phụ huynh, học sinh, người dân thuận lợi trong việc tìm kiếm thông tin và nghiên cứu.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với công tác GD-ĐT nói chung và công tác CCHC nói riêng; kịp thời tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân, Sở GD-ĐT công bố chuyên mục “Trao đổi ý kiến góp ý của nhân dân” được xây dựng trên Trang thông tin điện tử Sở GD-ĐT. Qua đó, nhiều ý kiến, kiến nghị của người dân được lãnh đạo sở tiếp nhận, giải quyết và trao đổi lại kịp thời.


Bộ phận một cửa Sở GD-ĐT hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính cho người dân - Ảnh: HUY VĂN

Chị Võ Thị Hải Đăng (huyện Phú Hòa) cho biết: Tôi đang làm việc ở TP Hồ Chí Minh. Nhân dịp về quê, tôi tranh thủ đến Sở GD-ĐT liên hệ làm TTHC cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Đó là buổi chiều, nên tôi nghĩ rằng việc này sẽ mất nhiều thời gian. Không ngờ, khi tôi đến thì được người phụ trách bộ phận một cửa đưa mẫu đơn, tôi điền theo hướng dẫn thế là xong. Cuối ngày làm việc tôi quay lại lấy kết quả của mình. Thật nhanh, tiện lợi.

Rà soát, hủy bỏ kịp thời các thủ tục hết hiệu lực

TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GD-ĐT luôn được rà soát để đề nghị bãi bỏ, hủy bỏ; giảm tối đa những biểu mẫu không cần thiết trong từng thủ tục; giảm thời gian giải quyết. Năm 2018, Sở GD-ĐT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định công bố danh mục TTHC cắt giảm thời gian giải quyết và danh mục TTHC bị bãi bỏ, hủy bỏ. Theo đó, 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GD-ĐT được cắt giảm từ 25-50% thời gian và bãi bỏ, hủy bỏ 4 TTHC.

Với phương châm sẵn sàng xin lỗi và nhận trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng chậm, muộn trong giải quyết TTHC của tổ chức, người dân; với thái độ vui vẻ, nhiệt tình trong hướng dẫn, năm 2018, Sở GD-ĐT đã giải quyết 593/593 TTHC đúng và trước hẹn, nhanh, gọn, ít chi phí nhất làm cho tổ chức và người dân rất hài lòng.

Những năm qua, công tác CCHC nói chung, đặc biệt là cải cách TTHC được lãnh đạo Sở GD-ĐT rất quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đảm bảo mục tiêu cuối cùng là đơn giản hóa, ít tốn kém thời gian và chi phí nhất cho tổ chức, cá nhân; lấy sự hài lòng của tổ chức và người dân trong việc giải quyết TTHC là kết quả đánh giá xếp loại của cá nhân, bộ phận giải quyết TTHC của cơ quan hàng năm. “Trong thời gian đến, Sở GD-ĐT lựa chọn 23 TTHC và cử công chức đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả tại trung tâm này theo Nghị định 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ.

Tuy nhiên, người dân được quyền lựa chọn hình thức giải quyết TTHC như đến trụ sở làm việc; Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; dịch vụ bưu chính công ích”, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Khắc Lễ cho biết thêm.