Tin Tức Phú Yên: Phú Yên Sẽ Trồng 15 Triệu Cây Xanh Trong 5 Năm Tới

Tại lễ phát động “Tết trồng cây” xuân Tân Sửu năm 2021 và ký kết Chương trình phối hợp công tác 5 năm giai đoạn 2021-2025 giữa UBND tỉnh Phú Yên và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có bài phát biểu khai mạc.

Phú Yên Online trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Trần Hữu Thế.

- Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc,Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ;

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

- Kính thưa đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên.

- Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý!

Hôm nay, trong tiết trời ấm áp của những ngày đầu xuân Tân Sửu 2021; Đảng bộ và chính quyền tỉnh Phú Yên vui mừng và tự hào được đón đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương về tham dự lễ phát động “Tết trồng cây”.

Sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí trong đoàn công tác Chính phủ tại buổi lễ hôm nay là sự động viên, cổ vũ to lớn để tỉnh Phú Yên khởi đầu một năm mới, một nhiệm kỳ mới tràn đầy niềm vui và khí thế.


Đồng chí Trần Hữu Thế phát biểu khai mạc tại lễ phát động “Tết trồng cây” xuân Tân Sửu năm 2021. Ảnh: ANH NGỌC

Thay mặt lãnh đạo tỉnh và nhân dân Phú Yên, tôi chân thành cảm ơn và gửi lời chúc mừng năm mới đến đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí trong đoàn công tác Chính phủ đã dành tình cảm về thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên và phát động Tết trồng cây, hưởng ứng và thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi cũng xin được cảm ơn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã phối hợp cùng UBND tỉnh tổ chức sự kiện hôm nay, các nhà tài trợ đã ủng hộ tỉnh Phú Yên trong việc triển khai chương trình trồng cây xanh 5 năm tới.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, quí vị đại biểu và bà con thân mến!

Yêu thiên nhiên, trồng cây xanh là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Lúc sinh thời, Bác Hồ rất yêu quý và gần gũi với thiên nhiên. Nơi ở của Người, đâu đâu cũng thấy bóng mát của cây cối, hương thơm cây cỏ, âm thanh muôn loài. Người trồng cây, nuôi chim, đào ao thả cá. Người sống và làm việc giữa những người bạn thiên nhiên tâm giao thân thiết, giữa những suy nghĩ cho vận mệnh nước nhà là những phút thả hồn vào muôn hoa vạn vật…

Di chúc của Người cũng không quên nhắc nhở nhân dân ta phải tiếp tục trồng cây gây rừng. Người viết: “Nếu có kế hoạch trồng cây trên đồi, ai đến thăm thì trồng 1 cây làm kỷ niệm. Trồng cây nào phải tốt cây ấy; lâu ngày cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho công nghiệp”. Từ cuối năm 1959, Bác đã phát động Tết trồng cây và trải qua 61 năm Tết trồng cây đã được các tầng lớp nhân dân Việt Nam tích cực hưởng ứng làm theo.

Ngày nay, để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, con người đã tác động lớn đến môi trường thiên nhiên. Trên thế giới lượng khí cacbonic thải ra ngày một tăng. Theo Ngân hàng Thế giới đánh giá, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia phát thải khí nhà kính bình quân đầu người tăng nhanh nhất thế giới - khoảng 5% mỗi năm. Để bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường sống cần phải trồng nhiều cây xanh; trồng cây xanh càng nhiều, không khí càng trong lành. Con người tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ rừng chính là hành động bảo vệ hơi thở của chính mình.

Nhận thức sâu sắc quan điểm của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý, bảo vệ rừng. Trong những năm qua tỉnh đã tập trung chỉ đạo quản lý bảo vệ rừng; tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng, khắc phục tình trạng lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép. Đồng thời tỉnh cũng đã thực hiện nhiều chương trình trồng rừng, phục hồi rừng và trồng cây phân tán.


Đồng chí Trần Hữu Thế trồng cây tại lễ phát động. Ảnh: KHÁNH UYÊN

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã triển khai rồng rừng tập trung được 32.042 ha, bình quân 6.408 ha rừng/năm (trong đó 30.396 ha rừng sản xuất và 1.646 ha rừng phòng hộ, đặc dụng). Đến nay, diện tích có rừng của tỉnh: 243.874,96 ha (gồm 127.942,89 ha rừng tự nhiên, 98.587,59 ha rừng trồng và 17.344,48 ha rừng trồng chưa thành rừng); nâng tỉ lệ che phủ rừng từ 36,4% năm 2015 lên 45,09% năm 2020; qua đó phát triển kinh tế lâm nghiệp, góp phần phòng hộ, bảo vệ môi trường.

Từ tháng 3 năm 2008, tuổi trẻ Phú Yên cũng đã thực hiện công trình thanh niên mang tên “Vườn cây ơn Bác” tại Di tích lịch sử Quốc gia Nhà thờ Bác Hồ, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, trồng mới hơn 600 cây tùng bách, dầu rái. Từ đó đến nay các thế hệ tuổi trẻ tiếp tục trồng mới hàng ngàn cây rừng, cây ăn quả tại khu vực này. Nhà thờ Bác Hồ cùng với “Vườn cây ơn Bác” đã trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục thế hệ trẻ, là nơi về nguồn đặc biệt ý nghĩa với nhân dân Phú Yên, cũng như du khách.

Hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỉ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động tại Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng; Công văn số 50/BNN-TCLN ngày 06/01/2021 của Bộ NN-PTNT, tỉnh Phú Yên đã triển khai xây dựng Đề án trồng 15 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu của đề án là trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025, tỉnh sẽ trồng 15 triệu cây xanh, gồm 12 triệu cây trồng phân tán và 3 triệu cây trồng rừng phòng hộ, trồng mới rừng sản xuất mục đích gỗ lớn; bình quân hàng năm tỉnh sẽ trồng 3 triệu cây xanh theo đề án. Ngoài ra các ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân trồng khoảng 6.000 cây rừng, góp phần bảo vệ môi trường, nâng độ che phủ rừng, tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, tạo thành môi trường trong lành, xây dựng tỉnh Phú Yên xanh hơn, đáng sống hơn.

Cùng lúc này tại Di tích lịch sử Quốc gia Nhà thờ Bác Hồ (huyện Sơn Hòa) và Di tích lịch sử Thành An Thổ (huyện Tuy An) đồng thời tổ chức phát động “Tết trồng cây”; tại các huyện, thị xã còn lại đều có những hoạt động thiết thực hưởng ứng và phát động Tết trồng cây. Điều đó thể hiện sự chung tay của cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân toàn tỉnh trong việc thực hiện di nguyện của Bác Hồ kính yêu về trồng cây gây rừng.

Lễ phát động “Tết trồng cây” là hoạt động thiết thực mừng Đảng, mừng xuân, chào mừng thành công rực rỡ của Đại hội Đảng toàn quốc lần XIII. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi trân trọng khai mạc lễ phát động “Tết trồng cây” xuân Tân Sửu năm 2021.

Kính chúc đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ; quý lãnh đạo, đại biểu và bà con mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.