Tin Tức Phú Yên: Người Lao Động Phấn Khởi Trở Lại Làm Việc Sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ ngày 17-19/2 (mùng 6-8 Tết), nhiều đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh mở cửa làm việc trở lại. Không khí lao động sôi nổi diễn ra ngay từ những ngày đầu tiên.

Với việc chăm lo tốt quyền lợi của đoàn viên, người lao động (NLĐ), cùng những chính sách ưu đãi thiết thực của tổ chức công đoàn và DN trong năm 2020, sau Tết, đông đảo NLĐ đã trở lại làm việc. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với nhiều DN.

Hăng say lao động


Công nhân Công ty TNHH Harry& (KCN Hòa Hiệp) trong ngày làm việc đầu năm mới. Ảnh: NGỌC HÂN

Sáng mùng 6 Tết, hơn 650 công nhân làm việc tại Xí nghiệp chế biến song mây xuất khẩu Hòa Hiệp (Rapexco Hòa Hiệp) đã trở lại làm việc với tinh thần phấn khởi sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Họ đi làm sớm hơn thường ngày để gặp gỡ, cùng chúc nhau năm mới sức khỏe, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Tàu, Chủ tịch CĐCS Rapexco Hòa Hiệp cho biết: “Năm nào cũng thế, xí nghiệp luôn có chế độ thưởng Tết cho công nhân, chi trả phúc lợi và đảm bảo mọi chế độ, chính sách. Bên cạnh đó, xí nghiệp còn phối hợp cùng công đoàn tổ chức Tết sum vầy cho công nhân, quan tâm đến những NLĐ ở xa về quê ăn Tết. Chính vì vậy, ngay ngày làm việc đầu năm, 100% công nhân quay trở lại làm việc”.

Cũng trong sáng mùng 6 Tết, gần 2.400 công nhân Công ty CP Đầu tư quốc tế Phong Phú Phú Yên (TP Tuy Hòa) trở lại làm việc bình thường. Ông Nguyễn Tùng Lâm, Phó Trưởng Phòng Hành chính nhân sự và tiền lương công ty này cho hay: “Do đảm bảo các chế độ chính sách, thưởng Tết nên trong ngày làm việc đầu tiên, tỉ lệ công nhân trở lại làm việc đạt trên 95%. Chỉ còn số ít công nhân nghỉ thai sản và nghỉ phép năm thêm vài ngày, không ảnh hưởng nhiều đến tình hình sản xuất của DN. Công ty cũng đã bố trí xe đưa đón công nhân đi làm kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn trong ngày đầu năm mới. Không khí làm việc những ngày đầu năm rất vui vẻ, công nhân đều đến đúng giờ và làm việc có trách nhiệm. Cũng trong ngày đầu tiên làm việc, đại diện công đoàn và công ty đã xuống tận xưởng hỏi thăm sức khỏe, chúc Tết, phát bao lì xì 200.000 đồng/người và động viên công nhân hăng say, hoàn thành công việc được giao”.

Theo ông Tô Văn Khải, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Phú Yên, sự quan tâm thiết thực của các cấp công đoàn và DN đã tạo nguồn lực mạnh mẽ để ngay sau Tết, công nhân trở lại làm việc đúng thời gian quy định và với tinh thần mới, hăng say trong lao động sản xuất; chấp hành kỷ luật lao động, làm việc năng suất, chất lượng cao, góp phần phát triển DN.


Công nhân Công ty TNHH Mocs Việt Nam (KCN Hòa Hiệp) trong ngày làm việc đầu năm mới. Ảnh: NGỌC HÂN

Chủ động phòng dịch, đảm bảo sản xuất

Ngay khi các DN hoạt động trở lại sau Tết, để chủ động kiểm soát, dự phòng và kịp thời ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, LĐLĐ tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo công đoàn các cấp tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các DN cũng chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tại Công ty CP Bá Hải (KCN Hòa Hiệp), mặc dù tình hình dịch bệnh đang phức tạp nhưng không làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất vì lãnh đạo công ty đã chủ động phối hợp CĐCS mua sắm các thiết bị và triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch để đoàn viên, NLĐ yên tâm làm việc.

Ông Phan Văn Lai, Trưởng Phòng Nhân sự công ty cho hay: “Để phòng chống dịch, công ty đã nhắn tin vào điện thoại của từng NLĐ về biện pháp phòng chống COVID-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; lắp máy đo thân nhiệt tại cổng nhà máy, thực hiện giãn cách trong phân xưởng sản xuất, nhà ăn, xịt sát khuẩn và đeo khẩu trang ngay từ cổng bảo vệ… Ai thực hiện đúng chỉ đạo thì bảo vệ mới cho vào làm việc, còn không chấp hành thì không được vào công ty, ngay cả ban giám đốc”.

Để phòng chống dịch bệnh cho NLĐ, Công ty TNHH Thủy sản Trang Thủy (KCN An Phú), luôn ở thế chủ động với quyết tâm cao, không lơ là từ việc nhỏ nhất để tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. “Bình thường thì NLĐ tập trung lại để làm việc, nhưng do tình hình dịch bệnh nên được bố trí giãn cách, chia thành nhiều nhóm và làm việc xoay ca từ khâu tiếp nhận, bóc vỏ tôm đến khâu băng chuyền đóng thành phẩm. Hiện các phân xưởng áp dụng triệt để biện pháp bàn giao ca, nhận lệnh, ký hồ sơ, sổ sách bằng phương pháp trực tuyến để tránh việc tập trung đông người; nhân viên, NLĐ tuyệt đối không tự ý đổi ca để bảo đảm việc kiểm soát”, ông Trần Thiện Trí, Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Thủy sản Trang Thủy cho biết.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Quốc Thắng, thời điểm này, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động NLĐ nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó là nắm tình hình khó khăn của doanh nghiệp và NLĐ để có giải pháp hỗ trợ kịp thời… đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất. “Hy vọng, với những cố gắng từ phía người sử dụng lao động, tình hình lao động sản xuất ở các DN trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục ổn định, góp phần quan trọng hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2021”, ông Thắng nhấn mạnh.

Những năm gần đây, tỉ lệ NLĐ quay trở lại làm việc sau Tết rất cao, điều này thể hiện sự đãi ngộ tốt của DN, của tỉnh đối với NLĐ, khẳng định sự gắn bó giữa NLĐ với doanh nghiệp, hiệu quả hợp tác giữa tổ chức công đoàn với DN trong việc thực hiện chính sách ưu đãi cho đoàn viên, NLĐ.