Tin Tức Phú Yên: Ngành nông nghiệp triển khai nhiệm vụ

Sáng 3/1, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của ngành Nông nghiệp. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Báo cáo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, năm 2018 ngành Nông nghiệp tiếp tục khẳng định xu thế, chuyển đổi cơ cấu ngành toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, đã phát huy hiệu quả, thị trường xuất khẩu mở rộng, giá cả ổn định; cùng với ứng dụng khoa học công nghệ mới là động lực chủ yếu tạo sự đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới. Các chỉ tiêu chủ yếu đều vượt kế hoạch cả năm và cao hơn trước, nổi bật là GDP nông lâm thủy sản tăng 3,76%, đạt mức cao nhất trong 7 năm gần đây; kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản đạt kỷ lục trên 40 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Năm 2018, có 2.200 doanh nghiệp nông nghiệp thành lập mới, tăng hơn 12% so với 2017. Đến nay, cả nước có hơn 9.200 doanh nghiệp nông nghiệp.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Yên

Tuy vậy, nông nghiệp, nông thôn nước ta vẫn còn những hạn chế, yếu kém và nhiều thách thức cần tập trung khắc phục trong thời gian tới như: quy mô hộ sản xuất nhỏ vẫn chiếm tỷ trọng lớn; liên kết giữa vùng nguyên liệu của nông dân với doanh nghiệp, với hợp tác xã còn ít, thiếu chặt chẽ; chất lượng tăng trưởng chưa cao; thị trường tiêu thụ ngày càng biến động, nguy cơ rủi ro…

Năm 2019, ngành nông nghiệp phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 43 tỷ USD; tăng trưởng GDP của ngành đạt trên 3%.

Đối với tỉnh Phú Yên, trong năm 2018, tỉnh tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện đẩy mạnh triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp nên kết quả sản xuất của ngành đạt mức tăng trưởng khá, với giá trị sản xuất ước đạt gần 11.600 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với năm 2017; giá trị gia tăng đạt khoảng 5.600 tỷ đồng, vượt so với kế hoạch đề ra 3,5%, đóng góp hơn 23,7% giá trị tổng sản phẩm trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh. Tỉnh cũng đang tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận, khảo sát lập các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nhất là các dự án đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi.

Phấn đấu năm 2019, tốc độ tăng GDP ngành nông lâm thủy sản của tỉnh đạt 3,5%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 44%; tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh khoảng 98,5%; tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới trên 60%.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các đại biểu thảo luận về giải pháp đối với những vấn đề thuộc quản lý ngành nông nghiệp như giống, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, để bà con yên tâm chất lượng tốt, giá cả tốt, không có phân bón giả, giống giả…. Đây là khâu rất quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng nông sản. Thủ tướng cũng lưu ý cần xem xét vấn đề nảy sinh đối với ngành nông nghiệp khi tham gia các Hiệp định Thương mại Tự do như CPTPP hay EVFTA.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ, các bộ, ngành sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT để gỡ nút thắt cho nông nghiệp Việt Nam phát triển, không chỉ xử lý vấn đề làm sao để 100 triệu dân có thực phẩm an toàn, đời sống nâng lên, nông dân phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước mà điều quan trọng là hướng vào xuất khẩu, nâng kim ngạch hơn so với năm 2018, một mục tiêu rất khó khi con số hiện nay đã ở mức cao.

Mỹ Luận