Tin Tức Phú Yên: Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cuối năm

Cảnh sát PCCC hướng dẫn tiểu thương sử dụng bình cứu hỏa - Ảnh: NGÔ XUÂN

Cuối năm, lưu lượng hàng hóa về các chợ, trung tâm thương mại, kho chứa cao gấp nhiều lần ngày thường, dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao. Trước tình hình này, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn (PCCC-TKCN) Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người dân, doanh nghiệp nâng cao ý thức phòng ngừa, hạn chế nguy cơ cháy nổ.

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Những ngày cuối năm, các chợ truyền thống, cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại tấp nập cảnh mua bán, nhập hàng, xuất hàng phục vụ nhu cầu mua sắm Tết. Tại các chợ truyền thống, các khu hàng tạp hóa, quần áo, túi xách, giày dép, bánh kẹo, trà rượu… được chất đầy trong các bao, thùng hàng lớn, với lượng hàng gấp đôi, ba ngày thường. Một số khu vực thuộc khu hàng tạp hóa, bánh kẹo, quần áo…, hàng hóa được trưng bày khắp nơi, thậm chí lấn và che khuất lối đi, đường lên xuống cầu thang.

Chị Trần Thị Thu, một khách mua hàng, lo lắng: Những ngày giáp Tết, mỗi lần vào chợ mua hàng là tôi rất ái ngại. Tại đây, các tiểu thương tận dụng mọi vị trí để trưng bày hàng hóa. Nhiều nơi thậm chí không còn lối đi hoặc phải nghiêng người mới đi qua được trong khi người mua hàng luôn đông đúc. Tại khu vực hàng quần áo thuộc chợ lầu, tôi không thể tìm được cầu thang đi xuống vì đã bị quần áo che kín. Thời điểm này, nếu chợ có xảy ra cháy nổ thì việc thoát ra ngoài là rất khó khăn.

Lý giải về việc tận dụng cầu thang, lối đi để làm nơi chứa hàng hóa, một tiểu thương ở chợ Tuy Hòa phân trần: Dịp Tết là thời điểm tiêu thụ lớn nhất trong năm nên chúng tôi nhập hàng hóa nhiều để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cũng vì hàng về quá nhiều nên tiểu thương phải cơi nới thêm chỗ để chứa và trưng bày hàng hóa.

Không chỉ tại các chợ truyền thống, mà nguy cơ cháy nổ còn có nhiều khả năng xảy ra tại các siêu thị, trung tâm thương mại hiện đại. Bởi thời điểm này, nguồn hàng hóa về kho chứa của các đơn vị cực lớn. Do vậy, nếu bố trí, sắp xếp hàng hóa không khoa học, không đảm bảo an toàn theo quy định thì nguy cơ cháy nổ, cháy lan rất cao, gây hậu quả rất nghiêm trọng; đặc biệt là những nơi tập trung đông người.

Chủ động kiểm tra, nhắc nhở

Trước thực trạng trên, Phòng Cảnh sát PCCC-TKCN đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở chủ các doanh nghiệp, ban quản lý chợ cũng như tiểu thương kinh doanh về các quy định an toàn phòng chống cháy nổ trong thời gian cao điểm hàng hóa cuối năm.

Ông Lê Khắc Sinh, Trưởng Ban quản lý chợ Tuy Hòa, cho biết: Chợ Tuy Hòa là nơi buôn bán của gần 1.800 tiểu thương và có hơn 8.000 lượt người mua sắm mỗi ngày nên công tác đảm bảo an toàn PCCC được đặc biệt quan tâm. Hiện nay, tại chợ có hệ thống PCCC hiện đại, đầy đủ với 14 họng nước cứu hỏa trong 3 đơn nguyên; 15 trụ nước chữa cháy bên ngoài các đơn nguyên; 1 hồ chứa nước chữa cháy dung tích 100m3 và 3 giếng nước; 192 bình chữa cháy các loại được trang bị và giao cho một số tiểu thương ở các ngành hàng bảo quản, sử dụng khi có sự cố… Ban quản lý chợ cũng thường xuyên nhắc nhở tiểu thương không chất hàng hóa, cơi nới hàng sạp, lấn chiếm lối đi, ảnh hưởng đến công tác PCCC tại chợ.

Còn tại chợ Ea Ly (xã Ea Ly, huyện Sông Hinh), do nguồn hàng về chợ quá lớn nên công tác PCCC rất phức tạp. Ban quản lý chợ phải thường xuyên nhắc nhở các tiểu thương về việc đảm bảo các quy định về PCCC, đặc biệt là việc sử dụng điện, thờ cúng trong khu vực buôn bán. Nhờ vậy, ý thức của tiểu thương, người dân ngày càng nâng cao.

Thượng tá Đào Thế Hải, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC-TKCN cho biết: Phòng Cảnh sát PCCC vừa tổ chức đợt cao điểm kiểm tra công tác PCCC tại 25 chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh. Kết quả, về cơ bản, các doanh nghiệp, ban quản lý chợ đã chủ động hơn trong công tác PCCC; việc đầu tư các thiết bị chữa cháy đã được quan tâm. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số chợ chưa thực hiện tốt công tác này. “Một nguy cơ về cháy nổ rất lớn tại các chợ là việc tiểu thương đốt vàng mã cúng. Do vậy, phòng đề nghị các ban quản lý chợ ngăn chặn và kiểm soát tốt hoạt động này”, thượng tá Hải nói.

NGÔ XUÂN