Tin Tức Phú Yên: Nâng bước trẻ vượt qua nghịch cảnh

Năm 2018, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được Sở LĐ-TB-XH thực hiện bằng nhiều giải pháp, biện pháp đồng bộ, có hiệu quả. Năm 2019, ngành tích cực huy động các nguồn lực chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, phục hồi chức năng, tái hòa nhập cộng đồng cho trẻ bị khuyết tật, trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi không nơi nương tựa; hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ bị xâm hại tình dục, bị tai nạn thương tích…

Vận động xã hội cùng bảo vệ trẻ em

Năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích trên các phương tiện thông tin đại chúng; tiếp tục duy trì 10 CLB Quyền tham gia của trẻ em; khám sàng lọc cho 502 em bị bệnh tim bẩm sinh, trong đó 23 em được chỉ định phẫu thuật… Sở LĐ-TB-XH vận động các tổ chức, cá nhân được 3,5 tỉ đồng, giúp hơn 2.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, cho biết: Năm 2018, ngành đã tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch giai đoạn 2016-2020; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động xã hội tham gia bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo môi trường sống, học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ em; chỉ đạo kịp thời việc phòng ngừa tai nạn thương tích, xâm hại, bạo lực đối với trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động nhiều nguồn lực, hỗ trợ giúp đỡ được nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tổ chức khám phân loại và hỗ trợ kịp thời trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, bị khuyết tật đi phẫu thuật, chữa bệnh.

Em Trịnh Nhật Quỳnh, 15 tuổi, ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa), bị khuyết tật về cơ xương khớp. Cuối tháng 10, tổ chức phi chính phủ Children Action đã khám sàng lọc cho em và hơn 70 em khác ở Phú Yên. Em được phẫu thuật và nẹp cơ xương, đang trong quá trình hồi phục.

Chị Trương Thị Băng Tâm, mẹ của Quỳnh, chia sẻ: “Nhờ có các chuyên viên Sở LĐ-TB-XH hướng dẫn thủ tục một cách tận tình mà con tôi được khám và phẫu thuật miễn phí. Tôi rất biết ơn chương trình này”. Còn em Võ Ngọc Phú Hưng, mới 7 tuổi nhưng bị sẹo bỏng do nước sôi cũng được tổ chức Children Action hỗ trợ thuốc bôi, làm vết thương nhanh lành, không để lại di chứng.


Năm 2018, nhiều hoạt động vì trẻ em diễn ra trong các địa phương. Trong ảnh: Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tại huyện Sông Hinh - Ảnh: KIM CHI

Hay như em Nguyễn Bá Thiên, 13 tuổi, ở xã An Ninh Đông (huyện Tuy An) vừa nhận được phần quà trị giá 1 triệu đồng do Sở LĐ-TB-XH vận động từ các nguồn để tặng cho trẻ em vùng lũ huyện Tuy An cũng vui mừng khôn xiết. Em nói: “Đợt mưa lũ vừa qua, sách vở, đồ dùng sinh hoạt của gia đình em bị ướt, cuốn trôi, hư hỏng nặng. May mắn đợt này, các cô chú tặng suất quà có dụng cụ học tập, em rất mừng. Em hứa sẽ cố gắng học tốt”.

Ông Lê Trung Kiên, Phó phụ trách Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em - Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB-XH), cho biết: Năm 2018, các cấp ngành đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động để tiếp tục tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em; chủ động phòng ngừa, giảm thiểu, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, giảm thiểu tình trạng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị bạo lực, trẻ em bị tai nạn thương tích. Trợ giúp, phục hồi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực, tạo cơ hội để trẻ em được tái hòa nhập cộng đồng.

Giúp trẻ có quyền lên tiếng

Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em tỉnh Phú Yên giai đoạn 2016-2020 được triển khai trong năm 2018 với 10 CLB Quyền tham gia của trẻ em đã tạo cơ hội cho trẻ em chuyển tải những nội dung mà các em quan tâm như: phòng, chống xâm hại trẻ em; bạo lực học đường; sự quan tâm của cha mẹ đối với việc học hành, vui chơi, giải trí của trẻ em…

Bà Huỳnh Phạm Ái Thy, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên, cho biết: Năm 2018, bên cạnh các hoạt động xã hội, trung tâm cũng tổ chức 15 lớp truyền thông để nâng cao nhận thức của trẻ em, người bảo vệ trẻ em. Qua đó giúp trẻ em có quyền lên tiếng về các vấn đề các em quan tâm, liên quan đến bản thân, nhằm nâng cao nhận thức, hành động của trẻ.

Em Ngô Xuân Cát Tường, 15 tuổi, xã Hòa Tân Đông (huyện Đông Hòa), lần đầu tiên tham gia buổi truyền thông về quyền trẻ em, bộc bạch: “Em thấy tình trạng người lớn say xỉn rồi quát mắng trẻ em mà không để ý đến cảm nhận, mong muốn của trẻ là sai lầm. Người lớn cần lắng nghe để hiểu trẻ em hơn. Đây là lần đầu tiên tham gia nói về quyền trẻ em, em rất hào hứng”.

Còn em Trần Ánh Phương, 13 tuổi, xã Xuân Thọ 1 (TX Sông Cầu) cũng chia sẻ suy nghĩ khi tham gia CLB Quyền trẻ em. Em nói: Chúng em tham gia CLB Quyền trẻ em của xã được hơn 1 năm. CLB có gần 20 bạn ở các trường trên địa bàn thị xã, mỗi tháng sinh hoạt một kỳ để chia sẻ những vấn đề phù hợp với lứa tuổi như bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, đuối nước… Qua hoạt động, chúng em sẽ có những đề xuất, kiến nghị lên cấp trên để có giải pháp bảo vệ trẻ em được tốt hơn.

Theo bà Phạm Thị Minh Hiền, năm 2019, ngành tiếp tục đổi mới các hoạt động truyền thông, giáo dục về bảo vệ, chăm sóc trẻ em nhằm vận động sự tham gia rộng rãi, tích cực của các tổ chức, cộng đồng, gia đình, cá nhân và trẻ em để thực hiện các quyền của trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em của địa phương.

Ngành tăng cường kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn thực hiện pháp luật, chính sách về bảo vệ, chăm sóc trẻ em và thực hiện quyền trẻ em ở địa phương, đặc biệt ở cấp cơ sở nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, ngăn chặn kịp thời nguy cơ phát sinh xâm hại, bạo lực, lạm dụng lao động trẻ em, vi phạm quyền trẻ em, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý trẻ em.

Đồng thời tích cực huy động các nguồn lực chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, phục hồi chức năng, tái hòa nhập cộng đồng cho trẻ bị khuyết tật, trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi không nơi nương tựa; hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em bị xâm hại tình dục, bị tai nạn thương tích…, khuyến khích động viên trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập, cuộc sống.

KIM CHI