Tin Tức Phú Yên: Hơn 1km Đường Đi Bộ Giá Trên 68 Tỷ Đồng

Đấy là dự án đường đi bộ đang được triển khai trên đường Độc Lập ven biển của TP Tuy Hòa (Phú Yên) từ nguồn ngân sách.

Trong 2 ngày qua, một số trang mạng xã hội bàn tán về con đường đi bộ ở Phú Yên chỉ dài 1,15km, nhưng có giá gần 68,5 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng việc đầu tư một con đường đi bộ phục vụ dân sinh, thu hút du lịch, làm khang trang bộ mặt ở thành phố miền thùy dương này là cần thiết. Tuy nhiên, con đường Độc Lập đã có sẵn, chỉ đầu tư đường đi bộ 2 bên trên 1 đoạn ngắn mà chi phí như thế là quá “khủng”, đặc biệt với một tỉnh còn nghèo như Phú Yên.


Dự án đường đi bộ ở Phú Yên đang được thi công

Ông Ngô Thạch Phổ, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Phú Yên (chủ đầu tư dự án), thừa nhận đã đọc được những ý kiến này trên các trang mạng xã hội. “Nhiều người họ nghe nói vậy thôi, nghe nói làm đường hơn 1 cây số mà cái giá sao mà nhiều thế, nhưng họ chưa hiểu mình làm cái gì ở đó” – ông Phổ nói.

Theo ông Phổ, đây là dự án “Tuyến đường đi bộ dọc đường Độc Lập từ đường Điện Biên Phủ đến đường Trần Phú” đã được khởi công từ ngày 6-1 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017 với tổng dự toán gần 68,5 tỷ đồng. Dự án được đấu thầu đối với cả thiết kế lẫn thi công mà phần thi công xây lắp là một tổ hợp gồm 4 nhà thầu. Ông Phổ cho rằng chi phí dự án lên gần 68,5 tỷ đồng vì trong dự án có nhiều hạng mục. Trong đó, riêng đường đi bộ được chia làm 4 tuyến đều được lót đá granit và đá bazan. Trong đó, phía tây đường Độc Lập là 1 tuyến rộng 5m. Phía đông ra mé biển là một dải rộng 35m, gồm nhiều cụm tiểu cảnh và 3 tuyến đường đi bộ với tổng chiều rộng 17,4m. Hai đầu tuyến có 2 nhà vệ sinh và tắm nước ngọt miễn phí cho người dân và du khách, bên trên có hệ thống điện mặt trời để cung cấp nước nóng. Dọc các tuyến đi bộ có 3 bãi đậu xe, đèn đường trang trí và bổ sung cây xanh. Trong dự án này còn phải sửa chữa một phần Quảng trường Một Tháng Tư.


Nhiều người cho rằng tổng mức đầu tư dự toán cho con đường đi bộ này lên gần 68,5 tỷ đồng là quá “khủng”

“Nói là dự án đường đi bộ, nhưng nó như một cái công viên nên mức đầu tư này không có gì là cao. Đây là dự án mà nhà nước kiểm soát giá qua đơn giá, định mức, dự toán. Tức tất cả những cái đó đều có tư vấn lập, cấp có thẩm quyền là Sở Xây dựng thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt. Định mức là rõ rồi. Dù mình có muốn làm cao thì Sở Xây dựng không tội gì phải thẩm định, rồi UBND tỉnh cũng không phê duyệt. Vậy thì không thể nói nhiều hay ít, cao hay thấp” – ông Phổ nói.

Mặt khác, theo ông Phổ, trong quá trình triển khai dự án sẽ liên tục thanh tra, kiểm toán. “Dù chúng tôi kiểm soát không hết hoặc cố tình cho qua đi nữa, hoặc qua cơ quan thẩm định kiểm soát không hết thì trong suốt quá trình đó sẽ có kiểm toán độc lập kiểm toán nữa, kiểm toán đến khi quyết toán trình cho UBND tỉnh phê duyệt thì lúc đó mới kết thúc được dự án. Chứ không phải ghi cái giá như thế rồi anh vô anh làm được lợi bao nhiêu anh lấy. Không phải như thế” – ông Phổ khẳng định rồi cho biết dự toán là thế nhưng tùy vào khối lượng thi công được quyết toán mà kinh phí xây dựng có thể điều chỉnh.

Ông Phổ cũng thừa nhận Phú Yên đúng là tỉnh nghèo nên rất cân nhắc. “Lâu nay tỉnh không có kinh phí, chỉ toàn đi xin. Tuy nhiên, bây giờ mình không làm thì đến bao giờ mới làm. Còn làm để chi? Du lịch Phú Yên từ sau bộ phim “Hoa vàng trên cỏ xanh” có làm thay đổi một chút, nhưng chưa là gì cả. Người ta đến rồi đi. Đâu có chỗ chơi. Mình phải mạnh dạn mới vực dậy được” – ông Phổ nêu ý kiến.


Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cho rằng con đường đi bộ đang làm nên chưa thể nói cao hay thấp

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đồng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên lại khẳng định: “Chưa thẩm định dự toán, chỉ mới thẩm định phần thiết kế bản vẽ thi công thôi. Chứ dự toán tới bây giờ tôi cũng chưa biết bao nhiêu hết đó thì làm sao biết cao hay thấp. Mà đừng gọi cao hay thấp, quy mô như thế nào thôi. Chứ nói cao hay thấp không khéo người ta nghĩ mình làm 1 kê lên 10 nữa”.

Theo những tài liệu mà chúng tôi có được thì tổng mức đầu tư dự án gần 68,5 tỷ đồng cũng chỉ mới được phê duyệt theo báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng và kế hoạch lựa chọn nhà thầu chứ chưa được phê duyệt dự toán.

Trả lời báo chí về những ý kiến trên các trang mạng xã hội về dự án này, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cũng nói: “Hiện nay mới sơ bộ, chưa hết công trình mà. Khi công trình hoàn thành thì mới nói được chứ bây giờ chưa gì hết làm sao biết được”.