Tin Tức Phú Yên: Đức Huy “vòng quay mạo hiểm”

Gương mặt sáng, luôn nở nụ cười và nói về nghề bằng cả niềm đam mê, đó là nghệ sĩ xiếc trẻ Nguyễn Đức Huy (SN 2000) thuộc Đoàn Nghệ thuật xiếc đương đại (Liên đoàn Xiếc Việt Nam) vừa có chuyến lưu diễn tại TP Tuy Hòa.


Nghệ sĩ xiếc Nguyễn Đức Huy Tiết mục “Vòng quay mạo hiểm” - Ảnh: PV

**** Tiết mục “Vòng quay mạo hiểm” gây ấn tượng đến thót tim, nhất là khi diễn viên lộn nhiều vòng trên không trung. Đức Huy đã tập luyện trong bao lâu để có thể diễn tiết mục này?***

  • Thật ra tên của tiết mục này lúc đầu là “Vòng quay tử thần”, nhưng sau đó có một bạn diễn không may gặp sự cố khi đang biểu diễn. Trong thời gian bạn diễn đó nhập viện điều trị, tôi bắt đầu tập luyện; đồng thời tiết mục này cũng được đổi tên thành “Vòng quay mạo hiểm”.

** Khi nhận tiết mục “Vòng quay mạo hiểm”, Đức Huy sợ điều gì nhất? Sao Huy không chọn tiết mục nào khác ít mạo hiểm hơn?*

  • Lúc đầu, nghe có bạn diễn bị thương nên tôi cũng lo lắng. Phần khác, vì không biết mình có đủ khả năng để tập luyện tiết mục này hay không, nhưng càng tập luyện, tôi thấy tiết mục này hay và mang tính thử thách, phù hợp với sở thích chinh phục của mình.

Khi dấn thân vào con đường nhiều khó khổ này, tôi cũng như các thành viên trong đại gia đình xiếc đều xác định không tiết mục nào khó khăn hơn tiết mục nào. Mỗi tiết mục được người nghệ sĩ xiếc xem như là “sinh mạng” của mình, dành hết tâm huyết vào đó. Vì vậy, bản thân tôi luôn cố gắng luyện tập để có được một tiết mục biểu diễn ấn tượng.

**** Ngoài tiết mục này, Đức Huy còn biểu diễn nhiều tiết mục mạo hiểm khác, Huy có thể chia sẻ lý do chọn con đường vừa khó vừa khổ này?***

  • Ngoài tiết mục “Vòng quay mạo hiểm”, tôi còn biểu diễn thêm tiết mục “Nhào lộn trên cầu bật” và một số tiết mục mạo hiểm khác. Với tôi việc theo nghề xiếc là một cái duyên! Từ nhỏ, tôi rất thích xem xiếc. Năm 11 tuổi, Trường trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam có về trường tôi tuyển sinh và tôi đã xin mẹ đăng ký tham gia. Lúc đầu, mẹ không cho, sau đó vì thấy con thích quá nên mẹ đồng ý cho đi thi và tôi đã may mắn đậu vào trường này.

Gia đình tôi không có ai theo nghề xiếc nên thời gian đầu theo học nghề, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng sau đó, được các anh chị chỉ bảo, hướng dẫn luyện tập, dần dần tôi thích nghi.

**** Giây phút nào Đức Huy cảm thấy hạnh phúc và đáng nhớ nhất từ khi bắt đầu theo đuổi nghiệp xiếc?***

- Nói về phút giây mà mình hạnh phúc nhất có lẽ là lúc cha mẹ đồng ý cho tôi theo học Trường trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Nhờ đó, tôi được sống và sẽ cống hiến hết mình với nghệ thuật xiếc. Với tôi, những lúc đứng trên sân khấu biểu diễn, được khán giả đón nhận bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt. Đó là lúc mình không còn cảm thấy mệt mỏi, chỉ quan tâm làm sao biểu diễn thật tốt.


Nghệ sĩ xiếc Nguyễn Đức Huy Tiết mục “Vòng quay mạo hiểm” - Ảnh: PV

*** Hiện nay có ít bạn trẻ đam mê và theo đuổi nghệ thuật xiếc, theo Đức Huy là vì lý do gì?**

  • Xiếc là một nghề rất nguy hiểm nên đây là một trở ngại lớn đối với các bạn trẻ muốn theo đuổi môn nghệ thuật này. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ không được sự ủng hộ từ phía gia đình bởi các bậc phụ huynh đều mong muốn con cái chọn một ngành nghề nào đó an toàn và ổn định hơn.

**** Cảm ơn Đức Huy về cuộc trò chuyện này!***

Nghệ sĩ xiếc trẻ Nguyễn Đức Huy sinh năm 2000 tại Gia Lâm (Hà Nội). Đức Huy theo học tại Trường trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam năm 11 tuổi, đến năm 16 tuổi thì tốt nghiệp. Sau đó, Đức Huy theo Đoàn Nghệ thuật xiếc đương đại thuộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn đến nay. Đức Huy từng đạt giải bạc tại Liên hoan Xiếc toàn quốc 2018 với tiết mục “Vòng quay mạo hiểm”.

THIÊN LÝ - BẢO TRÂN