Tin Tức Phú Yên: Đảm Bảo Phục Vụ Người Dân Mua Sắm Tết

Thực hiện các biện pháp bảo đảm cung ứng hàng hóa, cân đối cung cầu, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán là việc quan trọng được các địa phương, ngành Công thương chú trọng triển khai.

Kiểm soát biến động giá

Chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm của người dân vẫn còn trầm lắng nhưng tình hình giá cả hàng hóa trên thị trường bắt đầu có chiều hướng tăng dần. Bà Nguyễn Thị Liên, tiểu thương hàng thực phẩm tươi sống chợ Tân Hiệp, phường 2, TP Tuy Hòa, cho biết: Tết năm nay, thịt heo, gà, bò… sẽ không thiếu, chỉ lo nhu cầu tiêu thụ của người dân không nhiều. Chúng tôi đã liên kết các cơ sở cung ứng để có đủ số lượng phục vụ người dân mua sắm Tết.

Ông Đặng Trường Giang, chủ Siêu thị G’Mart (huyện Sông Hinh) cho biết: Hiện giá các loại bánh kẹo, nước uống giảm, còn thực phẩm thiết yếu giá đã tăng nhẹ.

Tham khảo giá một số loại hàng hóa bán trên thị trường cho thấy, gạo đã tăng giá từ 500-1.000 đồng/kg; đường tăng 300-500 đồng/kg; thịt bò, heo tăng 3.000-5.000 đồng/kg; một số loại rau củ quả cũng tăng 2.000-6.000 đồng/kg… Theo các tiểu thương, giá thực phẩm tăng phần lớn do nguồn cung và giá từ nhà cung cấp.

Bà Lê Thị Hồng Thắm ở phường 9, TP Tuy Hòa, cho biết: Năm nào cũng vậy, gần Tết là giá hàng hóa tăng, năm nay chắc cũng không ngoại lệ. Khó khăn là tình hình dịch COVID-19 làm ảnh hưởng thu nhập của các gia đình nên việc mua sắm Tết sẽ hạn chế phần nào so với những năm trước. Với gia đình tôi, mấy tháng nay, thu nhập của vợ chồng cũng không ổn định, có tháng giảm 2-3 triệu đồng. Tôi định Tết này sẽ hạn chế chi tiêu, chỉ mua sắm những thứ cần thiết.


Người tiêu dùng mua thực phẩm tại chợ Tuy Hòa. Ảnh: PV

Với mục tiêu phục vụ tốt nhất nhu cầu tiêu dùng của người dân trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các địa phương, ngành Công thương đã sớm có kế hoạch tổ chức cung ứng hàng hóa, kiểm soát biến động giá cả. Ngành Công thương đã vận động các doanh nghiệp, cá nhân, nhất là chủ các siêu thị, điểm bán chủ động nguồn hàng để đảm bảo phân phối cho người dân.

Tăng cường phục vụ người dân

Theo Trung tâm Khuyến công, Xúc tiến thương mại và Tiết kiệm năng lượng Phú Yên, dự kiến từ ngày 23/1-1/2/2021, đơn vị sẽ chủ trì, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp tổ chức 10 đợt đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi. Số lượng doanh nghiệp tham gia sẽ từ 7-10 doanh nghiệp/đợt bán hàng.

Trung tâm cũng đôn đốc các doanh nghiệp ưu tiên dùng hàng Việt Nam để bán cho người dân, bảo đảm đủ các mặt hàng thiết yếu, chất lượng tốt với giá hợp lý và triển khai hoạt động bán hàng khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng.

Tại các chợ truyền thống, công tác phục vụ người dân mua sắm Tết, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh, tiểu thương thuận tiện trong hoạt động phân phối hàng hóa cũng được các địa phương, ban quản lý chợ quan tâm ngay từ lúc này.

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn, Trưởng Ban Quản lý chợ TX Sông Cầu, cho hay: Số lượng người mua bán tại chợ sẽ tăng khoảng từ rằm tháng Chạp đến những ngày áp Tết. Trong thời gian này, Ban Quản lý chợ sẽ bố trí, sắp xếp các khu vực kinh doanh để bảo đảm hoạt động mua bán.

Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện bán hàng đúng giá niêm yết, bảo đảm vệ sinh môi trường. Ban Quản lý chợ sẽ phối hợp với lực lượng chức năng, đội trật tự của phường tăng cường công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ.

Còn theo đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đồng Xuân, sắp tới huyện sẽ chỉ đạo các tổ chức quản lý chợ, UBND các xã, thị trấn phối hợp, tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp bán hàng lưu động tại các thôn, xã.

Phòng cũng phối hợp với Đội Quản lý thị trường kiểm tra hoạt động mua bán, kiểm soát giá các mặt hàng…; tuyên truyền để người dân chú trọng phát huy hiệu quả chợ văn minh trong dịp Tết. Nếu có biến động về hàng hóa, giá cả, đơn vị sẽ đề xuất UBND huyện có biện pháp cung ứng, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu, biến động lớn về giá cả; góp phần phục vụ người dân đón Tết đầy đủ, an toàn.

Ngành Công thương sẽ phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức Hội chợ Xuân Phú Yên 2021, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong hoạt động bán hàng, quảng bá sản phẩm, phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Sở Công thương đề nghị các đơn vị đảm bảo cung cấp đủ điện, xăng dầu cho sản xuất, sinh hoạt trong dịp Tết.