Tin Tức Phú Yên: Chung Tay Ngăn Ngừa Dịch Bệnh

Những ngày qua, khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra trở thành nỗi lo của cả cộng đồng, những người thầy thuốc y học cổ truyền đã tích cực vào cuộc.

Cùng vào cuộc

Sáng 7/2, Hội Đông y tỉnh Phú Yên tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 229 năm Ngày mất Hải Thượng Lãn ông Lê Hữu Trác, đồng thời tổng kết công tác hội năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua năm 2020.

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị quyết liệt vào cuộc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Hội Đông y tỉnh thu hẹp quy mô tổ chức hoạt động trên, với thành phần tham dự là các Ủy viên Ban Chấp hành.

Lương y Võ Đào Ninh, Chủ tịch hội, cho biết: “Hội Đông y tỉnh đã hướng dẫn cách phòng chẩn trị và các hội viên đang hành nghề khám chữa bệnh y học cổ truyền về cách tuyên truyền cho bà con nhân dân phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hội cũng đã nhắc hội viên không nên xem, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội; hãy xem thông tin trên các kênh chính thống của Nhà nước, của ngành Y tế để tuyên truyền”.

Tại Phòng Chẩn trị thuộc Trung tâm Ứng dụng thừa kế y học cổ truyền, các lương y, đông y sĩ vẫn đang chữa bệnh miễn phí cho người dân bằng những phương pháp không dùng thuốc. ThS - lương y Trần Văn Định, Phó Chủ tịch hội cho biết, các thầy thuốc ở đây thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh, nhắc bệnh nhân đeo khẩu trang đúng cách khi đến những nơi đông người, thường xuyên rửa tay với dung dịch sát khuẩn. Đông y sĩ Phạm Thị Trang chia sẻ: “Chúng tôi cũng tự bảo vệ mình bằng cách rửa tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn theo đúng quy trình”.

Lương y Nguyễn Văn Cử, Chủ tịch Hội Đông y huyện Sơn Hòa, nói: Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã được cảnh báo trong toàn quốc. Với trách nhiệm của mình, khi bệnh nhân đến phòng chẩn trị, chúng tôi tư vấn cho bà con biết cách tự bảo vệ, như nâng cao sức đề kháng bằng chế độ ăn hợp lý, nhắc nhở bà con ăn chín uống sôi, giữ vệ sinh trong nhà ngoài ngõ, ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm.


Thầy thuốc tư vấn cho bệnh nhân khi khám chữa bệnh tại Phòng chẩn trị thuộc Trung tâm Ứng dụng thừa kế y học cổ truyền. Ảnh: YÊN LAN

Theo lương y Lê Huy Kông, Chủ tịch Hội Đông y huyện Đông Hòa, có nhiều cách để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, trong đó phải kể đến một số loại thực phẩm được xem là “sâm động vật” như thịt chim cút, trứng cút, thịt gà, thịt dê…, “sâm thực vật” thì có củ cải trắng, củ đinh lăng, cà rốt, cà tím (dài), các loại quả: sung, ổi, nho…

Những điểm sáng của Hội Đông y

Tổng kết công tác Hội Đông y năm 2019 có những con số ấn tượng: toàn hội khám chữa bệnh cho hơn 354.100 người, trong đó điều trị không dùng thuốc cho hơn 60.100 bệnh nhân. Các cấp hội đã thu hái gần 30.200kg thuốc nam, chế biến được gần 5.000kg cao đơn và trên 4.000 lít thuốc dạng nước để chữa bệnh tại phòng chẩn trị, đã bốc hơn 990.000 thang thuốc cho bệnh nhân.

Phong trào trồng thuốc nam tại trường học được triển khai rộng rãi, đến nay đã có 35 trường có vườn thuốc nam với tổng diện tích hơn 3.400m2. Đáng chú ý, trong năm qua, các cấp Hội Đông y đã khám chữa bệnh giảm và miễn phí cho gần 42.600 người bệnh thuộc diện chính sách: gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn, người nghèo, trẻ mồ côi, tàn tật…

Phát động phong trào thi đua năm 2020, Hội Đông y tỉnh Phú Yên đặt ra chỉ tiêu mỗi huyện, thị, thành hội có trên 80% phòng chẩn trị tuyến xã, phường lồng ghép với trạm y tế; mỗi huyện, thị, thành hội xây dựng, phấn đấu có 80% Hội Đông y xã, phường đạt loại khá, tốt.

Các phòng chẩn trị nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện tốt y đức của người thầy thuốc, đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách. Mỗi chi hội trực thuộc Tỉnh hội phải có ít nhất một đề tài nghiên cứu khoa học; mỗi huyện, thị, thành hội tổ chức ít nhất một hội nghị thừa kế trong năm 2020…

Đến 17 giờ ngày 7/2, thế giới ghi nhận 31.511 người mắc nCoV, 639 người tử vong, trong đó lục địa Trung Quốc có 637 người tử vong, Philippines: 1 người tử vong, Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong.

Việt Nam đã ghi nhận 12 người mắc nCoV, trong đó có 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện), 5 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện), 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện), 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó và 2 trường hợp mới: 1 người là mẹ, 1 người là em ruột của bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó. Các bệnh viện Việt Nam đã điều trị khỏi cho 3 người.