Tin Tức Phú Yên: Chống Dịch Như Chống Giặc, Thực Hiện Nghiêm Khuyến Cáo 5 K

Ngày 3/2, UBND tỉnh có Công văn 476 gửi các sở, ban ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ủy ban MTTQ tỉnh và hội, đoàn thể tỉnh; các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh “Về việc thực hiện nội dung Thông báo số 22 ngày 30/1/2021 của Văn phòng Chính phủ”.

Lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài

Thực hiện Thông báo số 22 ngày 30/1/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 và Công điện số 97 ngày 29/1/2021 của Bộ Y tế, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; tăng cường đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan lơ là; tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm “Chống dịch như chống giặc”; thực hiện nghiêm chiến lược “lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để ở bên trong, chữa trị hiệu quả” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh các kịch bản, tình huống, giải pháp để chủ động ứng phó hiệu quả, thành công với “làn sóng mới” lây nhiễm COVID-19, bảo đảm phát hiện nhanh hơn, hành động nhanh và quyết liệt hơn để dập dịch triệt để trong thời gian nhanh nhất.

Hạn chế tối đa các hoạt động có tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết; vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang… Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế); xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang theo đúng quy định.


Các cơ sở y tế thắt chặt các biện pháp phòng chống COVID-19. Trong ảnh: Phòng cách ly tạm thời tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên. Ảnh: YÊN LAN

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh theo nội dung Công điện số 97 ngày 29/1/2021 của Bộ Y tế; tổ chức xét nghiệm ngay các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp trong cộng đồng, nhất là tại các bệnh viện. Bảo đảm mua sắm vật tư, thiết bị phòng dịch cần thiết, kịp thời theo quy định. Bám sát tình hình, chủ động chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, thiết bị, vật tư… cho phòng, chống dịch theo phương châm “Bốn tại chỗ”; tiếp tục duy trì đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, tư vấn, hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch bệnh…

Sở TT-TT, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục thông tin để nhân dân đề cao cảnh giác, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch nhưng không gây tâm lý hoang mang lo lắng trước diễn biến mới của dịch bệnh; thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; khuyến khích khai báo y tế tự nguyện, cài đặt các ứng dụng truy vết, nhất là Bluezone và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nhập cảnh trái phép, nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng có dịch; đẩy mạnh thanh toán điện tử và làm việc trực tuyến…

UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường hoạt động của các tổ/nhóm giám sát “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát các trường hợp cư trú trái phép, các trường hợp nghi ngờ, đi từ vùng có dịch về tỉnh và khai báo y tế, khoanh vùng, cách ly phù hợp, dập dịch hiệu quả, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Kiểm soát chặt chẽ đối với người dân từ nơi khác đến/về Phú Yên, đặc biệt là từ các địa phương có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng theo thông báo của Bộ Y tế để kịp thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Chủ động thiết lập các chốt kiểm tra y tế để ngăn chặn dịch xâm nhập từ các tỉnh giáp ranh. Thành lập và thực hiện tốt việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly trên địa bàn quản lý khi được yêu cầu; đảm bảo tốt các điều kiện, không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu do chủ quan, lơ là để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Trước đó, ngày 2/2, Tỉnh ủy Phú Yên có Công văn số 60 gửi các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn; các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các sở, ban ngành, MTTQ, đoàn thể tỉnh “Về việc phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới”.


Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K để phòng chống COVID-19. Ảnh: YÊN LAN

Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, số người từ vùng dịch về địa phương ngày càng tăng. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhắc nhở: “Bà con thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”, chủ động khai báo y tế, chấp hành các quy định cách ly nếu có; động viên người thân nếu đang sống ở các địa phương có dịch thì hạn chế di chuyển”.

Theo bác sĩ Mộng Ngọc, người dân khai báo y tế online, nếu từ địa phương có dịch về thì khai báo trực tiếp tại trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi mình cư trú tại Phú Yên, khi đi nhớ mang khẩu trang. Tùy theo diễn biến dịch và yếu tố dịch tễ, từng người sẽ áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Nguyên tắc chung là người nghi ngờ mắc bệnh, người tiếp xúc gần thì cách ly tại cơ sở y tế; người từ các địa phương bị phong tỏa, các trường hợp F1 khác thì cách ly tập trung; người về từ các vùng không bị phong tỏa của các tỉnh dịch đang diễn biến phức tạp, người có mặt tại các địa điểm có nguy cơ cao theo các thông báo của Bộ Y tế, người vừa được xuất viện sau điều trị COVID-19 thì cách ly tại nhà.


Các cơ sở y tế thắt chặt những biện pháp phòng, chống COVID-19. Trong ảnh: Người đến Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên khai báo y tế tại chốt sàng lọc. Ảnh: YÊN LAN

Tại Phú Yên, số người đang được giám sát tăng lên hơn 1.140 người. Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến 17 giờ ngày 3/2, trên địa bàn tỉnh có 5 người cách ly tại cơ sở y tế (trong đó có 4 ca bệnh xác định, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh), 258 người cách ly tập trung (tăng 61 người so với ngày 2/2), 339 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú (tăng 105 người), 1.830 người đang tự theo dõi sức khỏe hàng ngày (tăng 1.125 người). Cơ quan chuyên môn vừa lấy mẫu làm xét nghiệm 141 trường hợp, kết quả âm tính 94 trường hợp (trong đó có 1 ca bệnh xác định âm tính lần 1 với SASR-CoV-2, 3 ca bệnh xác định âm tính lần 3), đang chờ kết quả 47 trường hợp.

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương chống dịch COVID-19 mới đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Qua phân tích 240 bệnh nhân COVID-19 trong đợt này cho thấy đến 80% bệnh nhân không có triệu chứng. Đây là thách thức lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân.

Bản tin 18 giờ ngày 3/2 của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 cho biết vừa ghi nhận thêm 20 ca mắc COVID-19, trong đó có 19 ca ở cộng đồng tại Hải Dương (14), Quảng Ninh (4), Gia Lai (1) và 1 ca nhập cảnh cách ly ngay tại Quảng Nam. Tính đến 18 cùng ngày, Việt Nam đã ghi nhận 1.911 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.022 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước; riêng số lượng mắc từ ngày 27/1 đến nay là 329 ca.