Tin Tức Phú Yên: Chỉnh Trang Đô Thị Đón Tết

Để tạo sự khang trang cho đô thị trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, song song với việc “chạy đua” thời gian để đưa các dự án chỉnh trang về đích vượt tiến độ, các đơn vị còn tiến hành thay mới, sửa chữa lại hệ thống đèn đường và trang trí hoa Tết tại nhiều tuyến đường, tạo không khí vui tươi trong những ngày Tết.

Hoàn thành nhiều công trình

Theo UBND TP Tuy Hòa, nhằm đảm bảo an toàn giao thông cũng như mỹ quan đô thị trong dịp Tết Nguyên đán, các nhà thầu thi công những công trình trên địa bàn thành phố phải tập trung hoàn trả mặt đường, dọn dẹp vệ sinh chậm nhất trước 25 tháng Chạp.

Những ngày này, không khí thi đua làm việc hăng say diễn ra trên công trường dự án cải tạo công viên 26/3 trên địa bàn TP Tuy Hòa. Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Chỉ huy trưởng công trình (Công ty CP Đầu tư Nắng Ban Mai), công trình cải tạo công viên 26/3 được khởi công từ ngày 12/1. Theo hợp đồng, công trình sẽ hoàn thành vào tháng 4 năm nay.

Tuy nhiên, để tạo không gian công viên xanh, sạch, đẹp trong dịp Tết, đơn vị thi công đã tăng ca, tăng kíp để thi công công trình. Ngoài hai ca chính vào ban ngày, đơn vị cũng triển khai thi công cả vào ban đêm. Mục tiêu là hoàn thành công trình trước Tết nhưng vẫn đạt chất lượng. Hiện các nhà thầu đang gấp rút triển khai lát đá khu vực sinh hoạt cộng đồng, lát đá vỉa hè xung quanh, thi công đường nội bộ, trồng cây xanh…

Theo Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng TP Tuy Hòa, đơn vị thi công đang tăng cường nhân vật lực, tăng ca, tăng kíp để hoàn thành công trình đường Nguyễn Trãi nối dài. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trước 25 tháng Chạp, vượt tiến độ 1 tháng so với kế hoạch. Tính đến nay, công trình đạt khoảng 80% tổng khối lượng gồm nền đường, dải phân cách, vỉa hè.


Công viên 26/3 đang được khẩn trương thi công để hoàn thành trước Tết. Ảnh: NHƯ THANH

Do ảnh hưởng của các đợt mưa bão vào cuối năm 2020, nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố đã bị hư hỏng, mặt đường xuất hiện nhiều “ổ gà”, sụt lún. Các đơn vị thi công đang tập trung sửa chữa các vị trí mặt đường nhựa bị hư hỏng trên một số tuyến đường như Nguyễn Tất Thành, Lê Thành Phương, Hùng Vương… Theo Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng TP Tuy Hòa, ngoài việc tu sửa, vá lại mặt đường, TP Tuy Hòa cũng triển khai sửa chữa, nâng cấp bằng hình thức thảm nhựa một số tuyến đường nội thành như đường Lê Đài, Trần Nhân Tông, Nơ Trang Long… Tổng kinh phí thực hiện trên 4,8 tỉ đồng.

Tại TX Sông Cầu, công tác sửa đường cũng khẩn trương không kém. Theo UBND TX Sông Cầu, các đơn vị thi công đang tập trung trang thiết bị cùng nhân công để thảm nhựa đường 1 Tháng 4, Võ Thị Sáu. Các tuyến đường tại các xã, phường cũng được san gạt “ổ gà” để tạo êm thuận cho bà con đi lại. Dịp này, TX Sông Cầu cũng tiến hành lát đá vỉa hè thuộc 6 tuyến đường nội thị.

Làm đẹp đô thị

Song song với việc thực hiện các công trình hạ tầng, TX Sông Cầu cũng đang tiến hành thay mới và sửa chữa lại hệ thống đèn đường và đèn trang trí tại các tuyến đường và một số khu vực thuộc 14 xã, phường của địa phương. Nhiều tuyến đường được trang trí hoa Tết như Nguyễn Huệ, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu, đảo giao thông ngã bảy…

TP Tuy Hòa cũng đầu tư nhiều hạng mục khác để chỉnh trang đô thị như lắp cổng hoa bằng công nghệ led trên một số tuyến đường để tạo thẩm mỹ về đêm; pa nô phía bắc và nam thành phố cũng được làm mới. Ông Nguyễn Khoa Khang, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Tuy Hòa, cho biết: Để chỉnh trang đô thị, toàn bộ cây xanh, hoa trang trí trên các tuyến đường được cải tạo, chăm sóc cẩn thận. Thành phố cho kiểm tra đồng loạt và thay mới điện hoa trang trí ở các trụ điện chính trên địa bàn bằng công nghệ led, tạo thẩm mỹ về đêm. Hệ thống điện hoa giăng qua đường cũng được trang trí thêm trên nhiều trục đường, tạo vẻ rực rỡ cho đô thị. Ngoài ra, địa phương còn kiểm tra, sửa chữa, thay mới hệ thống đèn chiếu sáng công cộng. Tại các khu vực cầu Nguyễn Huệ, cầu Vạn Kiếp sẽ được trang trí hoa Tết với nội dung chào mừng Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Những ngày qua, các đơn vị chăm sóc cây xanh cũng tăng cường chỉnh trang, cắt tỉa lại hệ thống cây xanh, hoa kiểng tại các công viên, dải phân cách. Nhiều loại hoa mới được trồng tại một số điểm công cộng. Ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên, cho biết: “Đơn vị đã tăng cường nhân công cắt tỉa, chăm sóc, bổ sung cây xanh, hoa trên các tuyến đường chính như Hùng Vương, Nguyễn Tất Thành… Đến nay, tại nhiều tuyến đường như Trần Hưng Đạo, Lê Trung Kiên… đã được bố trí các chậu hoa để đường phố thêm khang trang.

Cùng với công tác chỉnh trang đô thị, các đơn vị chức năng của TP Tuy Hòa cũng đang triển khai đợt ra quân cao điểm lập lại trật tự đô thị. Lực lượng chức năng tập trung xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không gian công cộng làm nơi trông giữ, đỗ xe, kinh doanh buôn bán không đúng nơi quy định. Trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đều bị lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ các đồ vật vi phạm; kiên quyết trả lại lòng đường, vỉa hè thông thoáng, sạch đẹp.