Tin Tức Phú Yên: Cảnh Báo Tình Trạng Cho Vay Nặng Lãi Ở Buôn Gao

Trong những năm gần đây, tình trạng cho vay nặng lãi đang trở thành vấn đề nóng bỏng, gây nhức nhối trong xã hội, đẩy nhiều gia đình rơi vào cảnh bần cùng, khánh kiệt về kinh tế.

Tình trạng này không chỉ xảy ra ở các vùng nông thôn, thành phố, thị xã mà nó đã len lỏi, vươn đến tận các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi cuộc sống của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tình trạng cho vay nặng lãi xảy ra ở buôn Gao, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh thời gian qua đã trở thành tiếng chuông báo động.

Buôn Gao, xã Ealâm, huyện Sông Hinh có 70 hộ dân, đa số bà con là người dân tộc thiểu số Ê Đê có hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn. Cuộc sống của bà con nơi đây quanh năm chỉ trông chờ vào cây mía, cây mì và chăn nuôi bò. Mấy năm gần đây, thời tiết thay đổi bất thường nên việc trồng trọt, chăn nuôi của bà con trong buôn không gặp thuận lợi. Một số gia đình đã rơi vào cảnh thiếu đói.

Trước tình cảnh đó, có nhiều gia đình đã phải vay bên ngoài với lãi suất cao để có tiền trang trải cuộc sống gia đình. Chị Nay Hơ Chú ở buôn Gao năm nay mới 37 tuổi, chị có ba người con, hai trai, một gái. Gánh nặng nợ nần chồng chất đã biến chị trở thành người phụ nữ già trước tuổi rất nhiều. Trước đây, gia đình chị cũng được Nhà nước cho vay vốn ưu đãi để mua bò, tăng gia sản xuất theo diện hộ nghèo. Thế nhưng, chị bị bệnh phải bán bò để có tiền chạy chữa.

Sau đó, để có tiền cho con gái “bắt chồng” theo phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê, gia đình chị phải vay của một người không quan biết ở Krông Năng, tỉnh Gia Lai 20 triệu đồng với lãi suất mỗi tháng 50.000 đồng/1 triệu đồng tiền vay, như vậy trong vòng 1 năm, chị phải trả tiền lãi là 12 triệu đồng. Tiền gốc chưa trả được, tiền lãi cứ tăng theo từng ngày. Thế là chị Nay Hơ Chú phải bán 3 mảnh đất để trả nợ nhưng vẫn không đủ. Mặc dù đã phải trả nợ hàng tháng nhưng 3 năm sau, số tiền chị vay 20 triệu đồng tính cả gốc lẫn lãi đã tăng lên hơn 30 triệu đồng. Hiện giờ, gia đình chị chỉ còn 4 sào đất trồng mì để sinh sống qua ngày.

Trường hợp của anh Ksor Y Vin, 49 tuổi ở buôn Gao, xã Ealâm cũng thật đáng thương. Anh Ksor Y Vin có 3 người con 2 gái, 1 trai. Trước đây gia đình có 2 mảnh đất khoảng 2 ha để trồng mía, trồng mì. Khi hai đứa con gái đến tuổi lấy chồng, vợ chồng anh Ksor Y Vin phải bán cả hai mảnh đất để có tiền cho con. Bị mất đất sản xuất, gia đình anh rơi vào cảnh khó khăn túng quẫn. Sau đó, Nhà nước đã cho gia đình anh Ksor Y Vin vay 28 triệu đồng theo diện hộ nghèo để có vốn làm ăn, phát triển sản xuất. Tuy nhiên số tiền này cũng không đủ chi tiêu trang trải nên anh Ksor Y Vin phải tìm đến một người cho vay nặng lãi ở buôn Bưng A, xã Ea Lâm để vay 10 triệu đồng với lãi suất 50.000 đồng/1 triệu/1 tháng để mua một mảnh đất bên xã Krông Năng, huyện Krông Pa, Gia Lai trồng mì.


Ảnh: Chị Nay Hơ Chú ( áo đen) đang ngồi buồn nghĩ đến khoản nợ chưa trả - P.H

Chẳng mấy chốc “Lãi mẹ đẻ lãi con”, với số tiền 10 triệu đồng anh Y Vin vay năm 2017 đến nay cộng với lãi suất đã tăng lên gần 19 triệu đồng. Tiền vay Nhà nước 28 triệu chưa trả xong cộng với tiền vay bên ngoài gần 19 triệu nữa, gia đình anh Y Vin không biết làm đến bao giờ để có tiền tích cóp trả hết nợ nần, trong khi đó số tiền lãi vay tiếp tục tăng lên từng ngày. Nói về tình trạng cho vay nặng lãi ở Buôn Gao, xã Ea Lâm, chị Ksor H Nhi- Công an viên xã Ea lâm cho biết: “Hiện nay, cuộc sống của bà con buôn Gao rất là khó khăn dẫn đến tình trạng phải vay bên ngoài với lãi suất cao. Khi đến thời hạn trả lãi rồi mà không có tiền thì bắt buộc người dân có đất thì bán đất, không có đất thì bán bò, có trường hợp họ vay nhiều rồi mà không có tiền trả, đối tượng cho vay đến dỡ nhà luôn.”

Buôn Gao có hơn 70 hộ dân thì có tới gần 60 hộ gia đình phải vay tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi. Khi hộ gia đình nào hết gạo ăn hoặc cần phân bón, các đối tượng chở gạo, chở phân đến bán, không có tiền thì cứ cho nợ rồi tính lãi suất cao, cuối năm cộng vào với khoản nợ đã vay. Cứ như vậy, nhiều hộ gia đình ngày càng lún sâu trong nợ nần.

Trước tình trạng trên, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo lực lượng Công an xã Ea lâm cùng các đoàn thể nắm tình hình để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Qua nắm tình hình, hiện tại xã Ea lâm có 13 đối tượng cho vay nặng lãi, trong đó có cả người Kinh và người đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê. Đồng chí Nguyễn Văn Thành- Chủ tịch UBND xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh cho biết: “Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các Hội đoàn thể, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, lên án hành vi cho vay nặng lãi cũng như cảnh báo người dân không nên vay theo hình thức này. Chúng tôi chỉ đạo lực lượng Công an sẽ mời các đối tượng cho vay nặng lãi lên làm việc, ký cam kết đồng thời răn đe, giáo dục kịp thời, xử phạt các trường hợp cho vay nặng lãi.”

Hậu quả của tình trạng cho vay nặng lãi ở buôn Gao nói riêng, ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói chung đã tiềm ẩn phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Để giải quyết triệt để tình trạng này, bên cạnh việc điều tra xử lý các đối tượng cho vay nặng lãi, cần sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành đoàn thể của địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền để đồng bào dân tộc thiểu số hiểu rõ tác hại của việc vay nặng lãi; đồng thời, tạo cơ chế thuận lợi giúp bà con vay vốn các ngân hàng Nhà nước.

Về phía cấp ủy, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác khuyến nông, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, định hướng phát triển kinh tế theo lợi thế từng vùng nhằm giúp bà con sử dụng vốn hiệu quả để thoát nghèo một cách bền vững, góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên trên những buôn làng.