Tin Tức Phú Yên: Các HTX Nông nghiệp ở Đông Hòa Thành công với mô hình chuyển đổi cây trồng

Ngoài cây sen thì cây đậu phộng đang được các HTX ở huyện Đông Hòa chuyển đổi thành công, cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa - Ảnh: MINH DUYÊN

Huyện Đông Hòa có 12 HTX nông nghiệp, quản lý gần 10.960ha diện tích gieo trồng. Năm qua, thành công lớn nhất của các HTX này là chuyển đổi được hơn 283ha đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác. Nhiều HTX được chính quyền các cấp tặng giấy khen, bằng khen về đóng góp cho tái cơ cấu nông nghiệp tại địa phương.

Theo UBND huyện Đông Hòa, trong 12 HTX thì 2 HTX Hòa Xuân Tây 1 và 2 chuyển đổi được 124ha, HTX Hòa Xuân Đông 52,5ha, HTX Hòa Tân Đông 35,6ha, HTX Hòa Xuân Nam 10ha, HTX Hòa Tâm 6ha, HTX Hòa Hiệp Nam 1 là 3ha, HTX Hòa Hiệp Bắc 22ha, 2 HTX Hòa Thành 12ha, HTX Hòa Hiệp Trung 9,2ha, HTX Hòa Vinh 8,5ha. Cây sen, cây đậu phộng, rau màu được chuyển đổi nhiều do phù hợp thổ nhưỡng và mang lại giá trị kinh tế cao.

Ông Đặng Văn Đức, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Xuân Đông, cho biết: Diện tích trồng lúa kém hiệu quả được HTX chuyển đổi sang trồng sen và dưa hấu; trong đó, sen là cây chủ lực, do địa hình dễ ngập úng vào mùa mưa. Năm qua đã chuyển đổi 30ha sen, cho sản lượng 8 tấn/ha/năm. Thu nhập đạt 120 triệu đồng/ha/năm, cao hơn gấp 3 lần trồng lúa. Năm 2019 này, đơn vị tiếp tục vận động bà con chuyển đổi thêm từ 30-50ha sang trồng sen.

Còn HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Tân Đông, ngoài các cây trồng khác thì cây đậu phộng được chuyển đổi tập trung hơn cả với 19ha trên diện tích bỏ hoang do thiếu nước và trồng lúa không hiệu quả. Theo ông Lê Sỹ Quý, Giám đốc HTX này, đơn vị phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đưa giống đậu phộng mới L14 về cho bà con trồng trên 19ha đất kém hiệu quả.

Kết quả, năng suất đạt 45-51 tạ/ha, mang lại thu nhập từ 7-20 triệu đồng/ha, cao hơn 2,5 lần trồng lúa. Không chỉ năng suất đạt cao mà còn tiết kiệm được 70% nước tưới nên bà con tận thu được từ sản xuất. Hơn hết, triển khai mô hình này, HTX muốn tuyên truyền để bà con dần thích ứng với sản xuất trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Thu ở xã Hòa Tân Đông, chia sẻ: Gia đình tôi có 3 sào đất cạn, trồng rau không được mà trồng lúa năng suất cũng thấp. Tôi đã bỏ hoang hơn 1 năm. Năm vừa rồi, theo hướng dẫn HTX, tôi trồng đậu phộng, không ngờ cây hợp đất, chịu được hạn, cho năng suất tốt. Chỉ ba tháng trồng là thu hoạch, thu về được hơn 4 triệu đồng.

Năm qua, HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Hiệp Trung được UBND huyện Đông Hòa giao chuyển đổi 7ha, nhưng đơn vị này chuyển đổi vượt 31,4% so với kế hoạch. Ông Bùi Minh Dân, Giám đốc HTX này, cho biết: Chúng tôi thực hiện vượt kế hoạch 2,2ha. Trong đó, đơn vị thành công khi chuyển đổi sang trồng cây rau màu 4,5ha và cây sen 4,7ha. Hiện đơn vị còn hơn 2ha đất trũng ngập nước, từ nay tới cuối năm sẽ vận động bà con chuyển diện tích này sang trồng sen.

Ông Lê Tấn Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, cho biết: Các HTX nông nghiệp ở địa phương chủ yếu làm các dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho bà con. Tuy vậy, các HTX này vẫn đạt tổng doanh thu 21,7 tỉ đồng, tăng gần 11% so với năm ngoái và chiếm gần 6% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn huyện. Từ công tác chuyển đổi cây trồng, các HTX đang góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp ở địa phương. Ghi nhận những đóng góp này, HTX Hòa Xuân Tây 1 được UBND tỉnh tặng bằng khen.

BẠCH VÂN