Tin Tức Phú Yên: Các hồ chứa thủy điện chủ động phòng chống thiên tai

Sở Công thương vừa phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức đợt kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị vận hành hồ chứa và quản lý an toàn hồ đập thủy điện trước mùa mưa lũ 2019. Nhìn chung, công tác chuẩn bị cho mùa mưa bão đã được các đơn vị triển khai khá sớm và đầy đủ.

Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống

Theo Sở Công thương, đơn vị đã trực tiếp kiểm tra thực tế tại các nhà máy thủy điện: Sông Ba Hạ (huyện Sơn Hòa), Sông Hinh, Krông H’Năng (huyện Sông Hinh), La Hiêng 2 (huyện Đồng Xuân), Đá Đen (huyện Tây Hòa). Qua kiểm tra thực tế, các hạng mục công trình chính của các nhà máy thủy điện như đập chính, đập phụ, tràn xả lũ, cửa nhận nước… đang vận hành ổn định, an toàn. Các nhà máy đã thực hiện kiểm định an toàn đập theo quy định. Riêng Nhà máy thủy điện Đá Đen vừa vận hành phát điện vào tháng 11/2018 nên trong thời gian tới sẽ kiểm định an toàn đập.

Theo Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh, để chuẩn bị cho mùa mưa bão, công ty đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng toàn diện thiết bị, công trình như kiểm định an toàn lao động máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Đơn vị cũng kiểm tra hoạt động còi báo xả lũ tại khu vực nhà máy và các trạm cảnh báo lũ từ xa, cửa van đập tràn xả lũ, cửa nhận nước, nguồn điện dự phòng; kiểm tra, duy tu các cột mốc cảnh báo lũ, biển cảnh báo ở các vùng hạ du; bảo dưỡng các hạng mục công trình khác để sẵn sàng hoạt động trong mùa mưa bão sắp đến.

Tại Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, công tác chuẩn bị cho mùa mưa bão cũng đã được triển khai từ đầu mùa khô. Ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ, cho biết: Định kỳ, Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ đại tu các tổ máy 4 năm/lần và trung tu 2 năm/lần. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên kiểm tu bảo dưỡng để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, an toàn. Trong mùa khô 2019, đơn vị đã thực hiện đại tu tổ máy H2 và cửa nhận nước; đồng thời kiểm tu bảo dưỡng tổ máy H1. Đến nay, tất cả công tác này đã hoàn tất, sẵn sàng cho hoạt động trong mùa mưa bão 2019.


Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ đại tu tổ máy để chuẩn bị cho mùa mưa bão 2019. Ảnh: NGÔ XUÂN

Tăng cường cảnh báo, tuyên truyền

Bên cạnh việc bảo dưỡng hệ thống máy móc, hồ đập, các hoạt động cảnh báo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân vùng hạ du cũng được các nhà máy thủy điện chú trọng. Đến nay, các chủ hồ chứa đã lắp đặt camera giám sát mực nước hồ tại thượng lưu đập tràn, hạ lưu nhà máy. Hệ thống này được kết nối về phòng điều khiển trung tâm các nhà máy và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh quan sát trực tuyến mực nước hồ để giám sát việc xả nước các hồ chứa thủy điện.

Các đơn vị cũng lắp đặt hệ thống cảnh báo lũ tại đập tràn và trên tuyến thoát lũ ở hạ du để thông báo cho người dân biết và chủ động phòng tránh. Trong đó, các nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ lắp đặt 11 trạm cảnh báo; Sông Hinh, KRông H’Năng lắp 5 trạm và Nhà máy thủy điện La Hiêng 2 lắp 2 trạm. Bên cạnh đó, các chủ hồ chứa cũng lắp đặt các thiết bị quan trắc mực nước hồ, thiết bị đo mưa tại các đập tràn để tính toán lưu lượng nước về hồ, khả năng gia tăng mực nước hồ phục vụ cho công tác vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả trong mùa mưa lũ.

Ông Trần Lý cho biết thêm: Trong quá trình vận hành hồ chứa, công ty thường xuyên theo dõi, quan trắc, thu thập số liệu từ 8 trạm đo mưa và 3 trạm đo mực nước, lưu lượng. Trong điều kiện bình thường, hệ thống sẽ tính toán mực nước hồ, lưu lượng nước ít nhất 4 lần/ngày. Khi có mưa bão khẩn cấp thì hệ thống tính toán lưu lượng ít nhất 15 phút/lần. Ngoài ra, trong năm 2018, đơn vị lắp đặt thêm 10 trạm quan trắc lượng mưa tự động nhằm nâng cao khả năng dự báo, cảnh báo sớm tình hình mưa lũ; đồng thời lắp đặt 11 trạm cảnh báo lũ từ xa dọc các vùng hạ du.

Trước khi điều tiết hồ chứa và khi thay đổi lưu lượng xả, công ty sẽ kích hoạt các trạm cảnh báo này để thông báo cho bà con chủ động phòng tránh. Trước mùa mưa bão, công ty cũng phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân chủ động phòng tránh lũ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và hạn chế thiệt hại khi có mưa lũ.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Công thương, cho biết: Qua đợt kiểm tra, về cơ bản, các hạng mục công trình của các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh đang vận hành ổn định, an toàn. Tuy nhiên, các nhà máy thủy điện Sông Hinh, La Hiêng 2, Đá Đen vẫn còn một số tồn tại như xuất hiện một số vị trí đá bị bong tróc, xuất hiện các ổ mối, các thảm thực vật cần được phát quang; một số cọc tiêu bị nứt, gãy; cần bổ sung các thiết bị quan trắc đo mưa, hệ thống phao cảnh báo… Các đơn vị cần khắc phục để đảm bảo hoạt động an toàn. Khi có mưa bão phức tạp, các nhà máy thủy điện cần thực hiện nghiêm các quy trình vận hành đơn hồ, liên hồ chứa thủy điện đã được phê duyệt; đặc biệt quan tâm đến công tác dự báo, cảnh báo để đảm bảo an toàn hồ đập cũng như tính mạng, tài sản của người dân.

Trước mùa mưa bão, công ty cũng phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân chủ động phòng tránh lũ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và hạn chế thiệt hại khi có mưa lũ.

NGÔ XUÂN