Tin Tức Phú Yên: Các Cơ Sở Kinh Doanh Dịch Vụ Ăn Uống Làm Mới Trước Tết Để Phục Vụ Người Dân

Mặc dù trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến khó lường nhưng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn cố gắng thay đổi, làm mới hình ảnh, dịch vụ để phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Hơn 1 tuần qua, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như quán cà phê, quán ăn, nhà hàng… ra sức thay đổi hình ảnh bằng cách đầu tư, trang trí lại quán với mong muốn tạo những tiểu cảnh, khuôn viên đẹp để thu hút khách hàng trong những ngày Tết.

Theo các ngành chức năng, trang trí, đầu tư, làm mới hình ảnh để thu hút khách hàng là việc thường được các cơ sở kinh doanh chuẩn bị, thực hiện trước Tết. Nhưng trong điều kiện COVID-19 diễn biến phức tạp, Phú Yên cần phải tăng cường kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh. Muốn sử dụng dịch vụ, người dân cần thận trọng, cân nhắc để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân; đồng thời tuân thủ các quy định, khuyến cáo của tỉnh cũng như của các ngành chức năng về phòng, chống dịch.

Ông Phạm Đăng Việt, nhân viên quản lý quán cà phê Lộc Vừng ở phường 6, TP Tuy Hòa cho biết: Trước hết, chúng tôi thiết kế lại hệ thống đèn chiếu sáng ở mặt tiền của quán, bổ sung nhiều hoa, cây cảnh ở các khuôn viên xung quanh, rồi trang trí thêm lồng đèn, hay vật dụng treo tường. Chúng tôi cũng đã vệ sinh sạch sẽ và cố gắng làm cho không gian của quán mới mẻ để tạo ấn tượng với khách hàng. Do giá các loại vật dụng, hoa, cây cảnh khá đắt trong dịp Tết nên chi phí cho việc làm mới quán cũng gần 100 triệu đồng.


Nhân viên một quán cà phê ở TP Tuy Hòa thực hiện công đoạn trang trí cho khuôn viên của quán. Ảnh: KHANG ANH

Ông Cộng Quốc Toàn, chủ quán cà phê Nhà Cộng ở phường 9, TP Tuy Hòa cho hay: Quán tôi được thiết kế theo hình thức sân vườn, có nét hơi cổ nhưng vẫn phải được thay đổi hình ảnh thường xuyên. Đặc biệt trong những ngày Tết, quán luôn được chăm chút bằng cách tạo thêm tiểu cảnh mới lạ, nhất là phải thể hiện được đặc trưng của ngày Tết để khách đến quán có thể chụp hình lưu niệm.

Năm nay, chúng tôi muốn quán ngập tràn sắc hoa xuân nên đã tăng cường nhiều bình, chậu hoa có màu sắc sặc sỡ như mai địa thảo, dạ yến thảo, chuông tình yêu, đồng tiền… Tất cả những loại hoa này đều do quán tự trồng để trang trí khắp các khuôn viên, do đó khách đến quán có thể cảm nhận được sự mới mẻ, thư giãn trong những ngày nghỉ Tết cổ truyền của dân tộc.

Không chỉ trang trí lại quán bằng hoa hay tiểu cảnh đặc trưng Tết, nhiều quán còn thay đổi bàn, ghế mới, trang phục mới cho nhân viên phục vụ, cung cấp thêm các món ăn mà từ trước đến giờ chưa từng có ở quán. Bên cạnh đó, các quán, nhà hàng cũng khá lưu ý vấn đề an toàn thực phẩm, bổ sung nguyên liệu tươi, ngon để đáp ứng yêu cầu khách hàng.

Bà Lê Thị Mỹ Liên, chủ quán ăn trên đường Bạch Đằng (TP Tuy Hòa) chia sẻ: Tết năm nào khách đến quán cũng đông hơn so với ngày thường, nào là khách du lịch, rồi khách trong tỉnh đặt tiệc gặp mặt bạn bè, tiệc liên hoan đầu năm, họp lớp…

Biết vậy nên năm nay, chúng tôi cũng đã tăng lượng nguyên liệu trước Tết, nhất là hải sản. Tuy nhiên, để khách an tâm khi sử dụng thực phẩm của quán, tôi đã đặt rau củ quả của các hộ trồng rau sạch ở xã Bình Ngọc, hoặc siêu thị và thu mua hải sản, thịt của những cơ sở cung cấp uy tín.

Qua tham khảo ý kiến chủ một số nhà hàng, quán ăn ở TP Tuy Hòa thì từ mùng 1-5 Tết, ngoài giá niêm yết của món ăn, đồ uống, các cơ sở dự kiến phụ thu thêm 20-35% trên mỗi hóa đơn của thực khách với lý do là trả tiền công tăng thêm cho nhân viên phục vụ dịp Tết. Song cũng có quán không tính khoản phụ thu nhưng tăng giá trực tiếp đối với thức ăn, đồ uống với mức 10%.

Với người sử dụng dịch vụ, chị Tô Thị Phương Thanh, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa phân trần: Việc đến quán ăn có thể giúp các gia đình thay đổi không khí và thư giãn hơn. Riêng các khoản phụ thu hay tăng giá đối với dịch vụ ăn uống trong dịp Tết là có thể chấp nhận được; tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh cần phải cân đối sao cho phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Các cơ sở không nên lợi dụng cơ hội để tính phụ thu hay tăng giá quá cao, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kinh tế, thu nhập của các gia đình.