Tin Tức Phú Yên: 78 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Nam Phú Yên và các khu công nghiệp

Ngày 28/12, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên tổng kết hoạt động các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Nam Phú Yên và các khu công nghiệp năm 2016.

Trong năm 2016, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên đã thu hút 9 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 213 tỉ đồng và gần 6,8 triệu USD. Tổng diện tích đất đăng ký 109.722m2. Đến nay, Khu kinh tế Nam Phú Yên và các khu công nghiệp có 78 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 3.211 tỉ đồng và hơn 3,2 tỉ USD.

Doanh thu trong năm của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp đạt 3.500 tỉ đồng, tăng 15,1% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 80 triệu USD, tăng 22,8% so với cùng kỳ; thu nộp ngân sách 280 tỉ đồng, tăng 13% so với kế hoạch.

Tại hội nghị, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho 3 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; trao bằng khen của UBND tỉnh cho 3 tập thể xuất sắc; công nhận 10 tập thể lao động xuất sắc.

Khu kinh tế phía Nam Phú Yên là nơi có các Khu công nghiệp Hòa Hiệp 1, 2 và tập trung nhiều dự án quan trọng của tỉnh. Vì vậy, những năm gần đây, ngành điện đã liên tục tăng cường vốn để đầu tư và cải tạo lưới điện huyện Đông Hòa. Các dự án này khi hoàn thành sẽ đáp ứng được việc phát triển của các khu đô thị, khu công nghiệp và các dự án xây dựng khu du lịch đến năm 2025.


Kiểm tra các thiết bị trước khi nghiệm thu đưa vào hoạt động máy 2, TBA 110kV Hòa Hiệp

Theo ông Phạm Thế Pháp - Giám đốc Điện lực Đông Hòa, huyện Đông Hòa đang được cung cấp điện từ hai nguồn là TBA 110kV Tuy Hòa 2 có bán kính cấp điện hơn 20km và TBA 110kV Hòa Hiệp trong tình trạng quá tải. Đặc biệt, khu vực xã Hòa Tâm nằm quá xa trung tâm, đường dây thường xuyên bị quá tải cục bộ vào mùa khô; trong khi vào mùa mưa, khu vực này bị ngập sâu, gây chia cắt cục bộ.

Khai thác hiệu quả các TBA 110kV

Trước khó khăn đó, cuối năm 2017, ngành điện triển khai công trình lắp mới một máy biến áp thứ hai có công suất 40MVA cho TBA 110 kV Hòa Hiệp với số vốn đầu tư trên 86 tỷ đồng. Việc đầu tư đã nâng tổng công suất của TBA này lên 65 MVA. Để khai thác hiệu quả, ngành điện đã xây dựng thêm bốn xuất tuyến với 30 km đường dây, kéo từ TBA 110 kV Hòa Hiệp cấp điện cho xã Hòa Tâm và các khu vực lân cận. Đến nay, 3 xuất tuyến đã hoàn thành đóng điện đưa vào sử dụng. Riêng xuất tuyến còn lại từ TBA 110kV Hòa Hiệp đến xã Hòa Tâm, mặc dù đã hoàn thành cơ bản đường dây đi nổi nhưng chưa thể thi công đoạn cáp ngầm 22 kV qua cầu Đà Nông do bị vướng trong việc cấp phép thi công. Hiện EVNCPC đã cho dừng thi công đoạn xuất tuyến qua cầu Đà Nông và PC Phú Yên đang tìm phương án khác để thông tuyến cho đường dây này.

Nhằm tăng cường đảm bảo cấp điện cho xã Hòa Tâm và xã Hòa Xuân Nam, PC Phú Yên đã làm việc với Công ty CP Đèo Cả tận dụng TBA 110kV cấp điện cho hầm đường bộ đèo Cả để đầu tư hạng mục đấu nối đường dây 22kV sau TBA 110kV Đèo Cả. Công trình này có chiều dài đường dây trung áp 361 mét, đã thi công hoàn thành trong tháng 7/2018 với tổng vốn đầu tư gần 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, vì đường dây này chỉ đáp ứng một phần nhu cầu sinh hoạt cho người dân.

Gần đây, nhu cầu sử dụng điện cho các khu nuôi tôm, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Hòa Hiệp mở rộng sản xuất, cùng các dự án khác của tỉnh Phú Yên dự kiến triển khai trên địa bàn ngày càng nhiều. Giám đốc PC Phú Yên Thái Minh Châu cho biết: “Trước nhu cầu sử dụng điện tăng cao, PC Phú Yên tiếp tục thỏa thuận với Công ty CP Đèo Cả để đầu tư dự án xây dựng đường dây 22kV tạo mạch vòng liên lạc giữa các xuất tuyến 22kV của các trạm biến áp 110kV khu vực tỉnh Phú Yên. Dự án này có giá trị đầu tư trên 8,7 tỷ đồng, dự kiến triển khai thi công trong tháng 8/2018 và hoàn thành tháng 12/2018”.


Ngành điện đang triển khai dự án Jica trên địa bàn huyện Đông Hòa

Khi 2 xuất tuyến này hoàn thành đưa vào khai thác sẽ sang tải được cho xuất tuyến 474 của TBA 110kV Tuy Hòa 2, giảm đáng kể bán kính cấp điện trung áp, giảm tổn thất điện năng và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khu vực huyện Đông Hòa. Đồng thời, các xuất tuyến này sẽ tạo mạch vòng liên kết với các tuyến hiện có giữa các TBA 110kV Đèo Cả - Hòa Hiệp - Tuy Hòa 2 nhằm đáp ứng nguồn điện an toàn, liên tục, hạn chế khả năng mất điện do sự cố lưới điện. Ông Nguyễn Ngọc Phú - Phó Giám đốc Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm đường bộ đèo Cả cho biết, hiện đơn vị chỉ sử dụng hết 16% công suất của TBA. Công ty đã chia sẻ một phần công suất để PC Phú Yên cấp điện cho các xã và vùng lân cận.

Tăng cường các dự án đầu tư

Trên địa bàn huyện Đông Hòa, công trình “Tiểu dự án giảm cường độ phát thải trong cung cấp năng lượng điện tỉnh Phú Yên (kfW2)” với tổng mức đầu tư 21 tỷ đồng vừa được hoàn thành trong tháng 7/2018 đã đảm bảo cung cấp điện cho một phần nhu cầu khách hàng và phát triển kinh tế. Ngoài dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Phú Yên (dự án 2081) chuẩn bị triển khai, hàng năm, ngành điện còn ưu tiên nguồn vốn đầu tư xây dựng và sửa chữa lớn với giá trị nhiều tỷ đồng để cải tạo và sửa chữa lưới điện khu vực Đông Hòa.

Đặc biệt, vào quý 2/2018, ngành điện dành gần 30 tỷ đồng để cải tạo và xây dựng mới lưới điện tại 7 xã và 2 thị trấn thuộc huyện Đông Hòa bằng nguồn vốn vay của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (dự án JICA). Hiện dự án này đã được thực hiện hơn 40% khối lượng công trình và dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2018. Ông Dương Văn Sự - Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Quản lý dự án PC Phú Yên cho hay, với số vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay, ngành điện dành để cải tạo và xây dựng mới lưới điện nông thôn đã xuống cấp và phục vụ một số dự án trọng điểm của tỉnh tại Khu kinh tế Nam Phú Yên.

“Thời gian đến, sau khi các dự án hoàn thành, cùng với việc khai thác hiệu quả 2 TBA 110kV Hòa Hiệp và Đèo Cả, lưới điện của huyện Đông Hòa sẽ được cải thiện đáng kể. Khi đó, lưới điện nông thôn sẽ cấp điện ổn định, liên tục và an toàn. Đây được xem là bước chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng để “đón đầu” các nhà đầu tư vào Khu kinh tế Nam Phú Yên”, ông Thái Minh Châu cho biết thêm.

Hoa Hồng