Học Tập Phú Yên: Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 - Nhiều ngành đón đầu xu hướng mới

Hiện nay, nhiều trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) công bố mở thêm ngành nghề đào tạo mới để đón đầu xu hướng 4.0. Vì vậy, thí sinh nên cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký xét tuyển để có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân.

Đào tạo nhiều ngành mới

Năm 2020, Trường ĐH Xây dựng Miền Trung dự kiến mở thêm 2 ngành mới được cho là đáp ứng nhu cầu nhân lực thị trường lao động trong tương lai, cũng như đón đầu xu thế nhân lực phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đó là ngành Kiến trúc nội thất và Khoa học máy tính. Tương tự, Trường CĐ Công Thương Miền Trung cũng sẽ mở 4 ngành học mới, gồm Kinh doanh thương mại, Chăm sóc sắc đẹp, Kỹ thuật chế biến món ăn, Lắp đặt bảo trì hệ thống năng lượng tái tạo.

TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường CĐ Công Thương Miền Trung, cho hay: Hiện nay, xu thế dịch chuyển dần về các ngành dịch vụ đang diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, nhà trường mở các chương trình đào tạo mới này để đáp ứng nhu cầu nhân lực mà xã hội cần.

Để đón đầu xu hướng 4.0, năm 2020, rất nhiều trường ĐH, CĐ trong cả nước mở thêm ngành đào tạo mới. Một trong những trường ĐH thu hút nhiều thí sinh Phú Yên tham gia xét tuyển hàng năm là Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH quốc gia TP Hồ Chí Minh) năm nay dự kiến mở 6 ngành mới, gồm: Khoa học dữ liệu, Công nghệ vật liệu, Vật lý y khoa, Kỹ thuật địa chất, Toán ứng dụng, Toán tin…


Đón đầu xu hướng 4.0, năm 2020, nhiều trường đại học, cao đẳng mở nhiều ngành, nghề mới. Trong ảnh: Giảng viên Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung hướng dẫn sinh viên thực hành về công nghệ Hóa học. Ảnh: THÚY HẰNG

Việc các trường mở ngành đào tạo mới là xu hướng tích cực, tạo cơ hội cho thí sinh có thêm nhiều lựa chọn, nhất là trong điều kiện quyền đăng ký nguyện vọng xét tuyển cũng như phương thức xét tuyển của thí sinh được mở rộng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì thí sinh phải đọc kỹ xem các chương trình đào tạo mới đó cụ thể là gì, có phù hợp với nguyện vọng, sở thích, năng lực và điều kiện kinh tế của gia đình hay không.

Phải đảm bảo tính khoa học, thực tiễn

Hiện tại trong hệ thống đào tạo ngành nghề của Việt Nam có hơn 300 khối ngành đào tạo. Những ngành nghề có xu hướng phát triển nhanh gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là công nghệ thông tin, sức khỏe, tâm lý, khoa học kỹ thuật… “Hiện nay học sinh có rất nhiều hướng đi sau THPT. Theo đó, các em có thể lựa chọn học ĐH, CĐ, du học và học nghề. Tuy nhiên, theo ThS Nguyễn Vân Trạm, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo (Trường ĐH Xây dựng Miền Trung), việc chọn ngành nghề gắn với xu hướng hiện nay không có nghĩa là đổ xô đăng ký vào những khối ngành hot. Bởi đôi khi, ngành hot trong xu hướng nhưng chưa chắc phù hợp với bản thân mình. Các em quan tâm đến xu hướng nhưng phải gắn với năng lực, gắn với thực tế.

Tại Hội nghị tổng kết tuyển sinh năm 2019 và triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 do Bộ GD-ĐT vừa tổ chức, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, lưu ý các trường tránh chỉ căn cứ vào ý kiến của một số ít thầy cô hoặc dựa trên số ít nhu cầu nhất thời mà mở ngành mới, thiếu khoa học, thiếu căn cứ thực tế. Chúng ta càng làm chắc khâu nghiên cứu thị trường và các khâu liên quan thì quá trình đào tạo sẽ cho đầu ra tốt. Còn nếu làm không tốt, sinh viên học dở chừng, không thấy đầu ra, sẽ ảnh hưởng uy tín nhà trường, quyền lợi người học không đảm bảo.

Mở ngành mới phải đảm bảo tính khoa học, thực tiễn. Việc một số cơ sở giáo dục đưa ra những tổ hợp xét tuyển không phù hợp với ngành đào tạo, dẫn đến băn khoăn, bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục ĐH cũng được bộ trưởng yêu cầu không để lặp lại trong năm 2020.

THÚY HẰNG