Học Tập Phú Yên: Điểm sàn cao, nhóm ngành sức khỏe vẫn hút thí sinh

Có điểm đầu vào cao nhưng nhóm ngành sức khỏe vẫn thu hút thí sinh, bởi cơ hội việc làm rất lớn. Năm 2020, ở nhóm ngành này, thí sinh có thể lựa chọn nhiều môi trường học tập phù hợp.

Tại Chương trình tư vấn trực tuyến năm 2020 “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” với chủ đề “Nhóm ngành sức khỏe và nhân lực hội nhập quốc tế” do Báo Giáo dục TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, thông tin chung về nhóm ngành sức khỏe, TS Lê Thị Thanh Mai (Trưởng Ban Công tác sinh viên, Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh) cho biết đây là nhóm ngành riêng được Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng xét tuyển đầu vào.

Tùy từng trường, nhóm ngành này được xét tuyển theo nhiều phương thức như điểm thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực, xét học bạ. Riêng phương thức xét tuyển bằng học bạ, điểm trung bình phải từ 8 trở lên/môn; thí sinh nên kiểm tra sức học để phấn đấu. “Chỉ tiêu 10 bác sĩ/10.000 dân đến nay vẫn chưa đạt. Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực của nhóm ngành này rất cao. Hiện tại có rất nhiều trường đào tạo nhóm ngành này, mở thêm cơ hội cho thí sinh có đam mê theo đuổi”, TS Lê Thị Thanh Mai cho hay.


Dược học - một trong những ngành thế mạnh được Trường cao đẳng Y tế Phú Yên đào tạo thu hút nhiều thí sinh quan tâm. Ảnh: MẠNH THÚY

Tại Phú Yên, hàng năm có một lượng không nhỏ thí sinh có học lực giỏi, điểm thi THPT quốc gia cao lựa chọn khối ngành sức khỏe để xét tuyển. Vậy nên việc đa dạng các phương thức tuyển sinh không chỉ giúp các trường khai thác tối đa nguồn tuyển, mà còn tạo điều kiện cho thí sinh lựa chọn hình thức xét tuyển. Bắt đầu từ năm 2019, khối ngành sức khỏe có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào riêng.

Thực tế tuyển sinh năm 2019, hầu hết các trường đều nhận hồ sơ theo mức điểm sàn mà bộ quy định, như: Y khoa, Răng hàm mặt 21 điểm; Y học cổ truyền và Dược 20 điểm; các ngành còn lại đồng mức 18 điểm. Trong khi một số trường “đỉnh” như Y dược TP Hồ Chí Minh, Y Hà Nội, Y dược Huế, Y Phạm Ngọc Thạch… có điểm chuẩn cao nhưng vẫn tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt đầu, thì hầu hết các trường tuyển sinh khối ngành y dược còn lại dù đã lấy điểm chuẩn ở mức thấp nhất là bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT đưa ra nhưng đều phải xét tuyển bổ sung với chỉ tiêu cao ngất ngưởng so với các ngành học khác.

Ở mùa tuyển sinh 2020, theo tinh thần dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non, căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT tiếp tục quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành đào tạo giáo viên, ngành sức khỏe. Khi xã hội phát triển, đời sống con người tốt hơn thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng được quan tâm và chú trọng.

Đây cũng chính là lý do khiến khối ngành này đang là một khối ngành hot được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy nên thí sinh nào có đam mê với khối ngành này cần tìm hiểu kỹ phương thức xét tuyển cũng như điểm chuẩn đầu vào của mỗi trường để có định hướng học tập cũng như chọn trường, chọn ngành phù hợp.

MẠNH THÚY