Hoạt Động Phú Yên: Tiếp Tục Hỗ Trợ Nhà Ở Cho Người Có Công Với Cách Mạng - Việc Làm Ý Nghĩa, Đậm Tính Nhân Văn

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng (CCVCM) theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ đã kết thúc vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, bằng nhiều nguồn lực khác nhau, chính sách ý nghĩa này tiếp tục được tỉnh ta duy trì thực hiện.

Tích cực vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2020, tính đến ngày 30/8, toàn tỉnh huy động được hơn 4,4 tỉ đồng, trong đó cấp tỉnh hơn 1,4 tỉ đồng, cấp huyện gần 3 tỉ đồng. Từ quỹ này và từ nhiều nguồn khác nhau, tỉnh đã hỗ trợ xây mới 86 nhà, sửa chữa 21 nhà cho đối tượng người CCVCM khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền hơn 4,3 tỉ đồng.

An cư trong nhà mới

Ngay cạnh căn nhà cũ đã xuống cấp là ngôi nhà mới được xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hưởng (thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa). Ngôi nhà rộng hơn 100m2 với kết cấu trụ bê tông cốt thép, tường gạch, mái ngói khang trang. Là thân nhân liệt sĩ, bà Hưởng có chồng là người bị địch bắt tù đày nên được địa phương hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà ở mới. Ngoài ra, gia đình tích góp, vay mượn thêm để xây dựng căn nhà mới, tổng trị giá hơn 200 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Hưởng vui mừng nói: “Ngôi nhà cũ gia đình tôi xây dựng từ năm 1975 nay đã xuống cấp, mùa mưa thì dột, mùa nắng thì nóng. Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, gia đình xây được ngôi nhà mới khang trang, chuẩn bị dọn về ở. Mùa mưa bão năm nay, chúng tôi không còn phải nơm nớp lo lắng nữa”.

Bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, gia đình ông Hồ Văn Sâm (cựu tù chính trị yêu nước ở thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) cũng được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa nhà. Toàn bộ các vách tường của ngôi nhà cũ được trát vữa, sơn mới làm cho không gian sống của gia đình thoáng đãng, sạch sẽ hơn.


Ngôi nhà của vợ chồng bà Phạm Thị Hưởng đang được xây mới. Ảnh: KIM CHI

Ông Sâm chia sẻ: “Ngôi nhà này của gia đình xây đã lâu, tôi cũng muốn sửa lại cho khang trang nhưng ngặt nỗi không đủ kinh phí. Khi được địa phương bình xét hỗ trợ cho sửa lại nhà, gia đình rất mừng. Ngoài tiền hỗ trợ 20 triệu đồng, gia đình thêm vào 6 triệu đồng để sửa sang lại cho đẹp. Giờ đây tuổi cao, nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ cũng thấy phấn khởi. Mong rằng Đảng, Nhà nước, chính quyền và Mặt trận các cấp tiếp tục duy trì chính sách này”.

Ông Lê Đức Tịnh, Trưởng Phòng Người có công (Sở LĐ-TB-XH), cho biết: Theo báo cáo rà soát khảo sát của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, từ đầu năm 2019, nhu cầu trợ giúp của hộ nghèo chính sách người CCVCM: Số hộ có nhà ở xuống cấp, tạm bợ cần sửa chữa, xây mới là 34 hộ (11 hộ có nhu cầu xây mới, 23 hộ có nhu cầu sửa chữa); có nhu cầu vay vốn sản xuất 27 hộ; có nhu cầu hỗ trợ sinh kế 173 hộ; và cần hỗ trợ khác 109 hộ.

Chương trình đậm tính nhân văn

Mặc dù việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người CCVCM theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 đã kết thúc từ 31/12/2019, nhưng tỉnh Phú Yên vẫn duy trì thực hiện. Nguồn kinh phí được huy động bằng các nguồn lực khác nhau. Theo đó, hộ gia đình người CCVCM xây dựng nhà ở mới được hỗ trợ 40 triệu đồng, sửa chữa nhà được hỗ trợ 20 triệu đồng.

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc điều hành Sở LĐ-TB-XH, cho biết: Phú Yên là địa phương có mức tăng trưởng kinh tế trung bình của cả nước. Tuy nhiên, việc tiếp tục hỗ trợ người CCVCM về nhà ở là việc làm ý nghĩa, đậm tính nhân văn.

Đây là hành động thiết thực để tri ân, góp phần động viên các gia đình CCVCM vượt lên khó khăn, từng bước nâng cao mức sống. Việc hỗ trợ người CCVCM xây dựng và sửa chữa nhà ở là rất cần thiết. Để tiếp tục thực hiện chính sách này, tỉnh huy động nhiều nguồn lực như: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, đã có 108 trường hợp được hỗ trợ. Hiện nay, UBND tỉnh đã hoàn thiện đề án Hỗ trợ nhà ở cho người CCVCM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Qua tổng hợp rà soát, toàn tỉnh có hơn 1.200 hộ chính sách nhà ở đang hư hỏng và cần được xây dựng mới. Tỉnh quyết tâm đến 2025, các hộ gia đình chính sách, CCVCM sẽ không còn phải ở nhà tạm.

Qua tổng hợp rà soát, toàn tỉnh có hơn 1.200 hộ chính sách nhà ở đang hư hỏng và cần được xây dựng mới. Tỉnh quyết tâm đến 2025, các hộ gia đình chính sách, CCVCM sẽ không còn phải ở nhà tạm.