Hoạt Động Phú Yên: Tết đến với đồng bào nghèo

Những ngày vừa qua, hàng trăm chuyến xe mang theo tấm lòng của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, các đơn vị, sở, ngành đã về với đồng bào nghèo trong tỉnh, trao gửi những phần quà ý nghĩa để mọi nhà, mọi người ai ai cũng có Tết ấm áp, trọn vẹn.

Những phần quà tuy giá trị vật chất không lớn nhưng vô cùng ý nghĩa, tạo động lực, tiếp sức cho những hộ nghèo, nhất là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cùng vui xuân đón Tết cổ truyền của dân tộc đầm ấm hơn, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Những chuyến xe nghĩa tình

Với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp, ngành, địa phương và toàn xã hội đã và đang có nhiều chương trình, quà tặng dành cho các đối tượng chính sách, người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Mới đây, chuyến xe của Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên mang theo hơn 300 suất quà Tết do Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên và các đơn vị kinh doanh, tấm lòng hảo tâm trên địa bàn tỉnh hỗ trợ đã về đến huyện Phú Hòa, trao cho hơn 300 người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của địa phương này.

Chị Nguyễn Thị Như ở thôn Định Thái, xã Hòa Định Đông, chia sẻ: “Chồng đi biệt tăm hơn 10 năm nay, bỏ lại tôi và 2 đứa con bơ vơ, trong đó một đứa thì bị động kinh, nên tôi vô cùng vất vả. Ngày ngày lo làm thuê làm mướn, tôi còn phải lo nhà cửa, con cái nữa. Cuộc sống khó khăn trăm bề. Hôm nay, nhận được phần quà Tết là bánh kẹo, tiền mặt, mẹ con tôi mừng lắm, cảm thấy ấm lòng khi nhận được những phần quà rất ý nghĩa. Tôi cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các nhà hảo tâm, giúp tôi có động lực vươn lên trong cuộc sống”.

Nhận được giấy báo nhận quà Tết tại huyện, chị Phan Thị Xuân (xã Hòa An) thấp thỏm chờ đợi. Đến ngày, chị vội vã nhờ người thân chở chị và cả đứa con bị bại não về trung tâm huyện Phú Hòa để nhận quà. Chị nói: “Cuộc sống không chồng, có mỗi đứa con lại bị bại não nên khó chồng thêm khó. Tết gần đến rồi nhưng vẫn phải lo làm thuê kiếm sống. Nhờ có những phần quà của các tấm lòng hảo tâm từ tỉnh về trao, tôi thấy ấm lòng. Vậy là trong ba ngày Tết có bánh kẹo, rim mứt để cúng ông bà và đãi khách”.

Để giúp đỡ đồng bào nghèo, hộ gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tỉnh đã trích ngân sách hơn 11 tỉ đồng tặng hơn 22.000 suất quà; nhiều đơn vị, tổ chức đã kết nối, chia sẻ cùng bà con, giúp họ đón Tết cổ truyền.


Chương trình “Xuân yêu thương” tặng quà cho hộ nghèo tại huyện Phú Hòa. Ảnh: KIM CHI

Các cấp, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn xã hội cũng đã và đang hướng về đồng bào nghèo với nhiều nghĩa cử cao đẹp cùng chung tay giúp bà con vui xuân, đón Tết đầm ấm hơn; đảm bảo mọi nhà, mọi người đều có Tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa…

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH

Bà Huỳnh Phạm Ái Thy, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên, cho biết: Với mong muốn san sẻ một phần khó khăn của các hộ nghèo, trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, trung tâm phối hợp với các đơn vị, các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức các chương trình “Xuân yêu thương”, tặng quà cho bà con, giúp họ đón Tết đầy đủ, đầm ấm hơn.

Ông Nguyễn Tấn Thuần, Phó Giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên, chia sẻ: Người Việt Nam có nghĩa cử cao đẹp “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”. Nhân dịp Tết cổ truyền 2020, công ty chúng tôi mong muốn góp phần cùng các cấp chính quyền, hội đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tặng quà cho đồng bào nghèo, giúp người nghèo đón Tết cổ truyền dân tộc thêm vui vẻ và hạnh phúc.

Đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết

Tại xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân), chuyến xe chở những phần quà Tết của Đảng ủy Khối Cơ quan, Doanh nghiệp tỉnh cũng đã kịp thời đến với 110 hộ nghèo của địa phương này, góp phần tạo thêm sắc xuân cho năm mới.

Được nhận phần quà từ tay lãnh đạo Đảng ủy Khối Cơ quan, Doanh nghiệp tỉnh, bà Nguyễn Thị Nga ở thôn Tân Vinh, xúc động bày tỏ: “Năm nay tôi gần 70 tuổi rồi, vì ở một mình lại khó khăn nên Tết đến không dám sắm sửa gì. Sáng nay, nhờ đứa cháu hàng xóm chở đến đây để nhận quà từ các tấm lòng hảo tâm tôi mừng lắm, coi như Tết này cũng đủ đầy rồi”.

Còn bà Nguyễn Thị Vận đã ngoài 80 tuổi, lưng bị gù nhưng cũng nhờ người đưa đến xã để nhận phần quà Tết từ các tấm lòng hảo tâm. Cụ nói: “Tôi già yếu rồi, đang lo Tết này không biết phải thế nào thì hôm nay nhận được suất quà với đầy đủ gạo, bánh kẹo do các nhà hảo tâm trao tặng. Tôi mừng lắm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước và các tấm lòng nhân ái rất nhiều”.

Tại huyện Sơn Hòa, khi các đồng chí lãnh đạo đi thăm, chúc Tết, tặng quà, rất nhiều người bùi ngùi, xúc động. Bà Nguyễn Thị Học, một thương binh ở thôn Tân Phú, xã Suối Bạc, chia sẻ: “Tôi năm nay đã ngoài 80 tuổi rồi, thời trẻ tham gia cách mạng, rồi về công tác ở xã. Nay lớn tuổi, già yếu, đi lại khó khăn nên chỉ ở nhà với con cháu. Nhân dịp xuân về, được lãnh đạo tỉnh đến thăm, chúc Tết, tặng quà, tôi rất mừng vì thế hệ sau vẫn nhớ đến chúng tôi”.

KIM CHI