Hoạt Động Phú Yên: Những tấm lòng thiện nguyện

Gần 4 tháng qua, Phòng Chẩn trị thuộc Trung tâm Ứng dụng thừa kế y học cổ truyền của Hội Đông y tỉnh Phú Yên (số 35 Lý Thái Tổ, phường 6, TP Tuy Hòa) “ấm” hẳn lên khi 6 thầy thuốc cùng đến đây khám chữa bệnh thiện nguyện.

Người từ Hòa Phong (huyện Tây Hòa) xuống, người từ Hòa Hiệp Bắc (huyện Đông Hòa), Phú Thạnh (TP Tuy Hòa) sang, người ở Bình Kiến, phường 7 đến. Họ chữa bệnh bằng các phương pháp không dùng thuốc, như day ấn huyệt, phương pháp tác động cột sống, liệu pháp y mao mạch Thập chỉ liên tâm…

Những phương pháp này có hiệu quả tốt đối với chứng đau lưng, thoái hóa đốt sống cổ - lưng, đau mỏi vai gáy, di chứng tai biến mạch máu não, rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não, đau khớp, suy giãn tĩnh mạch… Trường hợp nào cần dùng thuốc thì họ bốc thuốc nam để điều trị, theo tư tưởng của danh y Tuệ Tĩnh “Nam dược trị nam nhân” (dùng thuốc nam trị bệnh cho người nước Nam).

Hoạt động khám chữa bệnh diễn ra từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần; người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được miễn phí; những bệnh nhân khác tùy tâm đóng góp. Từ nguồn thu đó, các thầy thuốc được hỗ trợ chi phí đi lại, từ 200.000-400.000 đồng/tháng. Niềm vui của họ là chăm sóc sức khỏe cho người dân.


Thầy thuốc kiểm tra huyết áp

Thầy thuốc chữa bệnh bằng phương pháp tác động cột sống

Một người bị chứng run tay được thầy thuốc xoa bóp, day ấn huyệt

Một bệnh nhân được thầy thuốc hướng dẫn cách ngâm chân thải độc

Thầy thuốc bốc thuốc nam trị bệnh cho người dân

YÊN LAN (thực hiện)