Hoạt Động Phú Yên: Những Ngôi Nhà Nhân Ái Đón Xuân

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến rất gần. Nhiều gia đình nghèo được đón Tết cổ truyền trong những ngôi nhà thơm mùi sơn mới, thắm đượm tình người, tạo thêm niềm tin, niềm vui và là động lực giúp họ phấn đấu vươn lên, hướng đến tương lai tươi sáng hơn.

Cùng với hòa thượng Thích Thiện Đạo, trụ trì tổ đình Phi Lai (xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa), lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Tây Hòa và chính quyền xã Sơn Thành Tây đến chung vui, mừng ngôi nhà ngói mới khang trang của hộ ông Dương Bảy (71 tuổi, ở thôn Sơn Thọ). Chúng tôi như thấy mùa xuân đã đến sớm với gia đình này, bởi ai cũng mừng vui, rạng rỡ trên môi nụ cười hạnh phúc.


Nhóm thiện nguyện Nụ cười hạnh phúc huyện Tây Hòa vận động 75 triệu đồng giúp xây nhà Nhân ái cho chị Trần Thị Liên (xã Hòa Xuân Đông, TX Đông Hòa). Ảnh: KIM LIÊN

Ông Bảy tâm sự: “Gần hết cuộc đời, hôm nay có ngôi nhà đẹp thế này, có trong mơ tôi cũng không dám nghĩ. Vui lắm, hạnh phúc lắm. Cảm ơn thầy Thiện Đạo và chính quyền, mặt trận địa phương rất nhiều”. Ông Bảy tham gia thanh niên xung phong đi tải đạn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở chiến trường Tây Nguyên.

Sau ngày đất nước giải phóng, ông về lại quê nhà xây dựng gia đình, trồng sắn, làm thuê nên cuộc sống rất vất vả. Cả hai vợ chồng nay tuổi đã cao nên thường xuyên đau bệnh và ước mơ có ngôi nhà vững chắc là quá xa vời. Nhưng bây giờ thì niềm đau đáu ấy đã thành sự thật.


Bà Nguyễn Thị Nga (bìa trái, ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An) vui mừng xếp hoa quả, bánh mứt thắp hương tổ tiên trong ngôi nhà Nhân ái mới xây. Ảnh: KIM LIÊN

Như một cơ duyên, qua sự kết nối của Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tây Hòa, hòa thượng Thích Thiện Đạo đã hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn ủng hộ của phật tử để xây dựng ngôi nhà cho ông Bảy. Mừng nhà mới, hòa thượng còn tặng đồ dùng sinh hoạt, nhu yếu phẩm, bánh kẹo để nhà ông Bảy có thêm các vật dụng đón Tết.

Chia tay gia đình ông Bảy của huyện lúa Tây Hòa, chúng tôi về với dòng sông Ngân Sơn hiền hòa ở thị trấn Chí Thạnh (huyện Tuy An), mừng ngày về nhà mới với hộ bà Nguyễn Thị Nga ở khu phố Ngân Sơn. Gia đình bà Nga thuộc diện khó khăn, trong cơn bão số 12 năm 2020, ngôi nhà cũ kỹ bị sập một góc, hư hỏng.

Chia sẻ khó khăn với bà Nga, sư cô Thích Nữ Diệu Hoa, trụ trì chùa Cảnh Phước (khu phố Ngân Sơn) cùng các thành viên câu lạc bộ nhà chùa, nhóm thiện nguyện Quê tôi Tuy An đã kết nối, vận động được 40 triệu đồng giúp gia đình này xây lại ngôi nhà, ổn định cuộc sống. Mừng nhà mới, các nhà hảo tâm còn tặng 1 chiếc tivi, xoong nồi, 30kg gạo và quà Tết.

Cùng chung niềm vui về nhà mới nhân dịp Tết Tân Sửu còn có gia đình ông A Lê Y Lô (thôn Xây Dựng, xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa) được Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ hỗ trợ 50 triệu đồng; hộ bà Trần Thị Liên (thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông, TX Đông Hòa) được nhóm thiện nguyện Nụ cười hạnh phúc vận động cộng đồng 75 triệu đồng; chị Hờ Tím (thôn Dốc Cát, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa) được nhóm Thiện an giúp 45 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Kiệu (khu phố Đông Hòa, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) được nhóm Nhân ái vận động hỗ trợ 60 triệu đồng….

Các gia đình được hỗ trợ xây nhà mới đều rất xúc động trước sự quan tâm, sẻ chia của các cấp, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Trong niềm vui hân hoan ấy, mọi thành viên trong gia đình đều bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, sẽ nỗ lực tăng gia sản suất để vươn lên thoát nghèo.

Những ngôi nhà Nhân ái vừa hoàn thành, bàn giao cho các hộ nghèo trước Tết Nguyên đán Tân Sửu thật sự rất đặc biệt, mang đến cho các thành viên trong gia đình niềm vui dạt dào, giúp các hộ an cư và đón một mùa xuân mới vui tươi, hạnh phúc. Chúng tôi rất ấm lòng khi nhiều hộ nghèo được an cư trong những ngày xuân, đây là điều kiện quan trọng để động viên họ vươn lên trong thời gian tới.