Hoạt Động Phú Yên: Nhiều Hoạt Động Hướng Đến Trẻ Em Nghèo

Những ngày qua, nhiều hoạt động trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) tỉnh kết nối thực hiện, hỗ trợ các em có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Giúp trẻ vượt qua khó khăn

Bà Huỳnh Phạm Ái Thy, Giám đốc Trung tâm CTXH tỉnh, cho biết: Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành có liên quan, đội ngũ cộng tác viên, sự đồng hành xuyên suốt của các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm và nhóm “Đom đóm thắp sáng tương lai”, nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học, trẻ em bị xâm hại tình dục… được can thiệp, hỗ trợ vật chất, hỗ trợ tâm lý kịp thời. Số tiền kết nối giúp đỡ cho các em ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước.

Mới đây, thông qua dự án HOLT, tỉnh đã hỗ trợ 29 trẻ em khó khăn ở huyện Đồng Xuân, mỗi em một suất học bổng 2 triệu đồng để các em có điều kiện vươn lên trong học tập. Em Nguyễn Hạnh Nha ở xã Xuân Quang 2 nói: “Gia đình em rất nghèo. Nhờ sự động viên, khích lệ, trợ giúp của bà con nên em vẫn cố gắng đến trường và nỗ lực trong học tập. Năm nào em cũng đạt học sinh khá, giỏi. Nay được các cô chú hỗ trợ học bổng, em sẽ cố gắng hơn nữa và quyết tâm không bỏ học”.

Còn em Hồ Thị Thúy Kiều ở xã Xuân Lãnh được hỗ trợ chi phí để xây dựng ngôi nhà mới từ dự án HOLT, thổ lộ: “Gia đình em thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Ngôi nhà cả gia đình em trú ngụ lâu nay vào những tháng ngày mưa gió dột tứ bề, không ngủ được. Được các cô chú ở Trung tâm CTXH tỉnh cùng chính quyền xã hỗ trợ xây dựng nhà, em rất biết ơn. Hy vọng đến Tết Nguyên đán này, em sẽ được ở trong ngôi nhà mới, an tâm học hành”.

Bà Huỳnh Phạm Ái Thy cho biết từ đầu năm đến nay, Trung tâm CTXH tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, kết nối giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thông qua website của trung tâm đã kết nối được ngày càng nhiều nhà tài trợ trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, trung tâm cũng đã tăng cường hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho 849 người chăm sóc trẻ tại 15 điểm trên địa bàn huyện Phú Hòa và TX Đông Hòa từ dự án Truyền thông nâng cao nhận thức và trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dựa vào cộng đồng.


Đại diện dự án HOLT và lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH trao học bổng cho trẻ em huyện Đồng Xuân. Ảnh: KIM CHI

Đồng thời truyền thông nâng cao kỹ năng sống cho 900 học sinh tại 18 điểm trường học trên địa bàn huyện Tuy An; thăm và tặng quà hỗ trợ khẩn cấp từ Tổ chức WWO cho trẻ và người chăm sóc trẻ tham gia dự án bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại huyện Tây Hòa và TX Đông Hòa. Theo đó, mỗi trẻ được nhận một phần quà trị giá 250.000 đồng; người chăm sóc mất việc được hỗ trợ 500.000 đồng; người bị giảm thu nhập được hỗ trợ 300.000 đồng. Tổng kinh phí hỗ trợ cho 20 trường hợp là 11,8 triệu đồng…

Được các cô chú ở Trung tâm CTXH tỉnh cùng chính quyền xã hỗ trợ xây dựng nhà, em rất biết ơn. Hy vọng đến Tết Nguyên đán này, em sẽ được ở trong ngôi nhà mới, an tâm học hành.

Em Hồ Thị Thúy Kiều, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân

Kết nối những tấm lòng hảo tâm

Cũng theo bà Huỳnh Phạm Ái Thy, thời gian qua, nhiều hoạt động hỗ trợ trẻ em khó khăn được tổ chức mang lại hiệu quả thiết thực, nhưng cũng gặp phải những khó khăn, hạn chế cần khắc phục. Đó là việc trẻ em chưa được trang bị nhiều kiến thức về kỹ năng tự vệ và bảo vệ bạn khi bạn rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; đối tượng là người chăm sóc trẻ và cộng đồng dân cư còn thiếu kiến thức về bảo vệ trẻ em, đặc biệt là bảo vệ trẻ em bị xâm hại tình dục.

Sự chưa hiểu nhau giữa cha mẹ và con cái, giữa các thành viên trong gia đình ngày càng nhiều nên nhiều trường hợp dẫn đến bạo hành gia đình, trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em sống thiếu sự quan tâm, đua đòi, bỏ học. Mặt khác, nhiều trường hợp khẩn cấp cần can thiệp tại cộng đồng chưa được báo cáo kịp thời, nên không ít trường hợp khi Trung tâm CTXH tiếp nhận đã quá muộn và can thiệp chưa thành công.

Từ thực trạng trên, bà Thy cho biết trong thời gian tới, Trung tâm CTXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn, tham vấn 100% đối tượng có nhu cầu tư vấn, thực hiện qua nhiều kênh như: qua điện thoại, mạng internet, tư vấn tại văn phòng trung tâm, tại cộng đồng; tích cực tìm địa chỉ và kết nối địa chỉ trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi qua thực hiện chương trình “Đom đóm thắp sáng tương lai”.

Ngoài ra, Trung tâm CTXH tỉnh cũng sẽ tích cực huy động các nhà tài trợ trong và ngoài nước để thực hiện nhiều chương trình kết nối, hỗ trợ người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; nâng cao năng lực cho hộ gia đình và cộng đồng về kỹ năng bảo vệ trẻ em, người cao tuổi; tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, phòng chống tội phạm ma túy trong cộng đồng…

Đồng thời tăng cường công tác truyền thông nâng cao kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích và kỹ năng sống, kỹ năng tự vệ cho trẻ em tại trường học; cử cán bộ của trung tâm tham dự các lớp tập huấn nghiệp vụ do Trung ương, các tổ chức phi chính phủ và tỉnh tổ chức để nâng cao năng lực, kỹ năng CTXH.