Hoạt Động Phú Yên: Nhiều hoạt động hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Theo bà Huỳnh Phạm Ái Thy-Giám đốc Trung tâm công tác xã hội tỉnh Phú Yên, trong 6 tháng đầu năm 2018, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành có liên quan, đội ngũ cộng tác viên và sự đồng hành xuyên suốt của các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, các em trong nhóm thực hiện chương trình ’ Đom đóm thắp sáng tương lai’ nên các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học, trẻ em bị xâm hại tình dục khi phát hiện phần lớn được can thiệp, hỗ trợ tâm lý kịp thời, hỗ trợ vật chất giúp các em ổn định tư tưởng, tiếp tục đến trường. Số tiền kết nối giúp đỡ cho các em ngày càng tăng hơn so với năm trước.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm công tác xã hội tỉnh Phú Yên đã đã tư vấn cho 38 trường hợp, gồm: trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em bịbỏ rơi; tiếp tục can thiệp thủ tục nhập khẩu và cho nhận con nuôi, tư vấn trường hợp tảo hôn, tranh quyền nuôi con sau ly hôn, trẻ em bị bị bạo hành; tư vấn và kêt nối học nghề. Tư vấn chế độ chính sách và kết nối hỗ trợ 10 trường hợp trẻ bị tim, trẻ hở hàm ếch, phụ nữ nghèo đơn thân, người khuyết tật và tư vấn hỗ trợ tâm lý, chế độ chính sách và kết nối hỗ trợ cho trẻ em bị bệnh tim. Hỗ trợ tâm lý cho người bị tổn thương tâm lý do mất người thân, gia đình có người bị bệnh nan y, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tư vấn cho trẻ trong độ tuổi dậy thì, bỏ học đua đòi trở lại nhà trường.

Ngoài công tác tư vấn, Trung tâm đã phối hợp cùng với các tổ chức, cá nhân tổ chức các hoạt động thiện nguyện tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức cho các em chơi các trò chơi có định hướng giáo dục kỹ năng sống qua các chương trình Xuân Yêu thương, chương trình “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, chương trình Đom đóm thắp sáng tương lai. Ngoài ra còn kết nối các mạnh thường quân đến thăm tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tại cộng đồng.

Phối hợp với Công ty tổ chức sự kiện Kim Túc, Café Delta tổ chức đêm nhạc từ thiện gây quỹ ủng hộ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huy động được số tiền gần 24 triệu đồng. Hỗ trợ cho 3 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng và 38 trẻ em mồ côi đang nuôi dưỡng tại chùa Hải Sơn (Thị xã Sông Cầu). Kết nối với tổ chức The VinaCapital Foundation (VCF) (tổ chức quốc tế phi chính phủ tại Việt Nam) tiến hành khám sàn lọc khuôn tai và cấp miễn phí máy trợ thính cho 86 học sinh khiếm thính đang theo học tại Trung tâm hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập tỉnh Phú Yên.

Tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn ở Phú Yên

Trong 6 tháng đầu năm 2018, trung tâm đã kết nối hỗ trợ cho 416 người với số tiền huy động hỗ trợ hơn 521 triệu đồng.

Trung tâm cũng đã thực hiện truyền thông nâng cao kỹ năng bảo vệ trẻ em cho 1783 người chăm sóc trẻ và cán bộ làm công tác tuyên truyền tại 27 điểm trên địa bàn huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân và Thị xã Sông Cầu, Tp. Tuy Hòa. Trong đó, thực hiện kinh phí từ nguồn truyền thông Đề án chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2018 đã nâng cao nhận thức cho 305 người, tại 5 điểm (Xuân Lâm, Xuân Hòa, Xuân Thành, Xuân Thọ 2 (Thị xã Sông Cầu) và Phường 3 (Thành phố Tuy Hòa).

Đối với Dự án hỗ trợ tâm lý cho trẻ em dễ bị tổn thương sống trong cộng đồng (WWO), Trung tâm đã thực hiện trình case, vãng gia, sinh hoạt cho người chăm sóc trẻ, sinh hoạt kỹ năng sống cho trẻ tham gia dự án và cấp gói dinh dưỡng tháng cho trẻ. Khảo sát, đánh giá tình trạng ban đầu của 20 trẻ em sẽ tham gia dự án (đợt 2) tại huyện Phú Hòa, Đông Hòa, Tây Hòa. Khảo nhu cầu học nghề của trẻ, thanh thiếu niên và người nghèo đơn thân nuôi con và làm việc với tổ chức WWO để chuẩn bị tiếp nhận dự án hỗ trợ học nghề tại cộng đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, bà Huỳnh Phạm Ái Thy-Giám đốc Trung tâm công tác xã hội tỉnh Phú Yên cũng chia sẻ những khó khăn, hạn chế hiện nay. Đó là, trẻ em chưa được trang bị nhiều kiến thức về kỹ năng tự vệ và bảo vệ bạn khi bạn rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đối tượng là người chăm sóc trẻ và cộng đồng dân cư còn thiếu kiến thức về bảo vệ trẻ em, đặc biệt là việc bảo vệ trẻ em bị xâm hại tình dục. Sự chưa hiểu nhau giữa cha mẹ và con cái, giữa các thành viên trong gia đình ngày càng nhiều nên nhiều trường hợp dẫn đến bạo hành gia đình, trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em sống thiếu sự quan tâm, đua đòi, bỏ học.

Còn không ít cán bộ Hội Đoàn thể - những người làm công tác tư vấn, tuyên truyền cấp cơ sở chưa nắm rõ luật và các chế độ chính sách dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Báo cáo chưa kịp thời về các trường hợp khẩn cấp cần can thiệp tại cộng đồng, nên không ít trường hợp khi Trung tâm tiếp nhận đã quá muộn và can thiệp chưa thành công.

NGỌC MINH