Hoạt Động Phú Yên: Chia sẻ khó khăn với người khuyết tật

Thiết thực sẻ chia những mất mát, thiệt thòi với người khuyết tật (NKT), thời gian qua, Sở LĐ-TB-XH và các sở, ban ngành trong tỉnh đã có nhiều hoạt động ý nghĩa để NKT có điều kiện tiếp cận và vươn lên trong cuộc sống.

Ban Công tác NKT tỉnh vừa tổ chức gặp mặt, tặng xe lăn, xe lắc cho NTK trong toàn tỉnh, sơ kết hoạt động vì NKT và phục hồi chức năng (PHCN) dựa vào cộng đồng cho NKT 2 huyện Tây Hòa, Phú Hòa.

Hỗ trợ NKT hòa nhập cộng đồng

Tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Hồng Công, NKT xã Hòa Bình 2 (huyện Tây Hòa), chia sẻ: “Lúc 3 tuổi, tôi bị sốt và bại liệt chân tay. Cuộc sống ở thôn quê khó khăn, không biết phải làm gì nên tôi theo bạn bè vào TP Hồ Chí Minh bán vé số mưu sinh cho đến bây giờ”. Mưu sinh vất vả nhưng mỗi lần có hoạt động NKT do địa phương tổ chức, được tin là anh Công đều về để tham gia. Như mới đây, anh tham gia đua xe lăn và đạt giải tại hội thao NKT do Sở LĐ-TB-XH tổ chức.


Sở LĐ-TB-XH tặng xe lắc cho NKT trong tỉnh. Ảnh: KIM CHI

“Đây là dịp mà những NKT như tôi được vui chơi, giải trí trong không khí đầm ấm. Mỗi lần tham gia hội thao hay hoạt động gì của NKT, gặp gỡ, trò chuyện với những người cùng cảnh ngộ, tôi thấy tự tin, yêu đời hơn và tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống”, anh Công trải lòng. Còn chị Nguyễn Thị Thanh Điểm (xã Hòa An, huyện Phú Hòa), bày tỏ: “Tôi bị khuyết tật bẩm sinh. Thời gian qua, nhờ Nhà nước hỗ trợ nên đời sống đỡ vất vả. Nay được cấp xe lắc trị giá gần 5 triệu đồng, tôi mừng lắm, không còn phải lết bộ nữa”.

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, cho biết: Toàn tỉnh hiện có hơn 23.000 NKT. Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức hội đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời triển khai Luật NKT. Tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp NKT mang lại hiệu quả thiết thực, có chính sách hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện ưu tiên cho NKT trong nhiều lĩnh vực: y tế, PHCN, giáo dục, dạy nghề, việc làm. Qua đó giúp NKT được tiếp cận các dịch vụ xã hội.

Tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp NKT mang lại hiệu quả thiết thực, có chính sách hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện ưu tiên cho NKT trong nhiều lĩnh vực: y tế, PHCN, giáo dục, dạy nghề, việc làm, thực sự. Qua đó giúp NKT được tiếp cận các dịch vụ xã hội.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Võ Văn Binh

Tiếp tục giúp NKT phục hồi chức năng

2019 là năm lần đầu tiên tỉnh được tổ chức Caritas (Đức) hỗ trợ triển khai chương trình PHCN dựa vào cộng đồng cho NKT tại 2 địa phương Tây Hòa và Phú Hòa; đồng thời thực hiện đánh giá về đời sống NKT. Qua đó giúp NKT xóa bỏ rào cản để hòa nhập cộng đồng, vượt qua mặc cảm, tự ti để tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Anh Dương Văn Lập, 55 tuổi ở thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa đi giám định khuyết tật năm 2019, tỉ lệ 65%, thuộc dạng khuyết tật nặng. Anh chia sẻ: “Tôi bị khuyết tật bẩm sinh ở chân trái, đi lại rất khó khăn. Trước đây, tôi biết may vá chút đỉnh để sửa quần áo cho người thân trong nhà, nay dự án Hỗ trợ NKT học nghề cho tôi tham gia lớp học may 6 tháng tại địa phương. Tôi học 3 tháng rồi và thấy tay nghề được nâng lên. Hy vọng mình sẽ thành thục và tự tạo việc làm, có thêm thu nhập phụ giúp gia đình”.

Theo ông Lương Công Hội, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Tây Hòa, các hoạt động của chương trình PHCN cho NKT do tổ chức Caritas hỗ trợ rất phong phú, ngày càng thu hút nhiều NKT tham gia. Ngoài hỗ trợ tiếp cận Luật NKT, chương trình còn tập trung giúp NKT hưởng trợ cấp xã hội, dạy nghề, tạo việc làm, tập huấn nâng cao kỹ năng sống, nâng cao trình độ văn hóa, tin học, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao…

BÁC SĨ ĐẶNG HOÀNG PHƯƠNG THÙY (BỆNH VIỆN PHCN TỈNH):

Tiếp tục thực hiện chương trình PHCN

PHCN gồm các biện pháp y học, kinh tế, xã hội, giáo dục hướng nghiệp và kỹ thuật phục hồi làm hạn chế tác động của giảm khả năng và tàn tật; giúp NKT có những cơ hội được bình đẳng, hòa nhập xã hội.

Năm 2019, chương trình PHCN của Bệnh viện PHCN tỉnh triển khai ở 37 xã thuộc 2 huyện Đông Hòa, Tuy An và TP Tuy Hòa. Chương trình đã tập huấn kiến thức về kỹ thuật PHCN; hỗ trợ NKT PHCN với sự hướng dẫn của đội ngũ cộng tác viên; tăng cường sự tiếp cận y tế; hỗ trợ dụng cụ thay thế; khám sàng lọc, tập huấn cách chăm sóc PHCN cho người nhà của NKT bị rối loạn tâm trí…

Chương trình PHCN dựa vào cộng đồng thực sự đem lại hiệu quả thiết thực, hỗ trợ NKT có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, PHCN toàn diện để hòa nhập cộng đồng. Chương trình đã PHCN cho 614 người, đạt tỉ lệ 100%. Kết quả này bước đầu mở ra cho NKT có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc về y tế tại các tuyến.

Năm 2020, mục tiêu chính của chương trình là nâng cao hiệu quả PHCN tại các xã và trên 50% số NKT được hòa nhập. 100% NKT ở địa phương được khám, phát hiện, PHCN và tỉ lệ NKT có tiến bộ, hòa nhập đạt trên 50%. Đồng thời thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phát hiện sớm, can thiệp sớm, PHCN và dự phòng khuyết tật tại các địa phương.

PHÓ TRƯỞNG PHÒNG QUẢN LÝ TDTT (SỞ VH-TT-DL) ĐÀO THANH QUANG:

Nâng cao ý thức rèn luyện thể dục thể thao cho NKT

Thời gian qua, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao (TDTT) của NKT trong tỉnh đã có bước phát triển, thu hút đông đảo NKT tham gia. Hàng năm, nhân các ngày lễ lớn, tỉnh đều tổ chức nhiều hoạt động dành riêng cho NKT như: hội diễn văn nghệ NKT, hội thao với các môn: bóng bàn, điền kinh, bơi lội, cờ tướng…

Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT dành cho NKT đã lan tỏa tới các địa bàn dân cư; ý thức rèn luyện TDTT để bảo vệ sức khỏe của NKT ngày càng được nâng cao.

Không những thế, chính sự lan tỏa của phong trào đã tạo ra sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối cộng đồng dân cư, từ đó gia tăng tình đoàn kết, nghĩa tình giữa các cá nhân NKT trong cộng đồng, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, mang lại hiệu quả cao.

Trong giai đoạn 2020-2025, Phòng Quản lý TDTT tiếp tục tham mưu Sở VH-TT-DL tập trung tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức cả cộng đồng về chăm sóc, bảo vệ NKT.

TRƯỞNG PHÒNG QUẢN LÝ VẬN TẢI - PHƯƠNG TIỆN (SỞ GT-VT) NGUYỄN XUÂN CẢNH:

Tạo điều kiện để NKT tham gia giao thông tốt hơn

Thực hiện Luật NKT, góp phần hỗ trợ NKT hòa nhập cộng đồng, hàng năm, Sở GT-VT đều tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ vận tải về các quy định liên quan đến NKT khi tham gia giao thông cho các đơn vị vận tải; thực hiện kê khai, miễn giảm 25% giá vé cho NKT nặng và đặc biệt nặng.

Năm 2019, toàn tỉnh đã giảm hơn 5.500 vé đường bộ cho NKT với tổng số tiền hơn 170 triệu đồng; đường sắt và hàng không cũng thực hiện tốt chính sách giảm ít nhất 15% vé cho NKT; các đơn vị tổ chức thi công nghiệm thu các công trình hạ tầng giao thông đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn cho NKT…

Trong năm 2020, Sở GT-VT tiếp tục tăng cường triển khai có hiệu quả nội dung đề án theo nhiệm vụ; giúp đỡ NKT tham gia hoạt động giao thông với mục tiêu giúp cho lái xe và nhân viên hiểu được sự khó khăn của NKT. Qua đó tạo điều kiện tốt hơn để hỗ trợ NKT tham gia gia thông đường bộ, đường sắt…, góp phần ổn định xã hội, xóa dần mặc cảm của NKT.

KIM CHI