Hoạt Động Phú Yên: Bình dị “nụ cười hạnh phúc”

Ban đầu nhóm thiện nguyện “Nụ cười hạnh phúc” ở huyện Tây Hòa thành lập chỉ với ý tưởng vận động các nhà hảo tâm đóng góp mang lại những phần cơm chay thật ngon cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa. Nhưng rồi với ý nghĩa và việc làm, nhóm đã thuyết phục được cộng đồng ủng hộ mạnh mẽ hơn. Không chỉ mang lại bữa cơm cho bệnh nhân nghèo, nhóm còn vận động giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và xây nhà Tình thương cho người nghèo, xây cầu cho dân đi ở những vùng miền núi trong tỉnh.

Anh Nguyễn Hữu Của, thành viên của nhóm cho biết: Bếp cơm từ thiện “Nụ cười hạnh phúc” được thành lập vào đầu năm 2017. Ban đầu chỉ có 7 thành viên nhưng đến nay nhóm đã phát triển lên đến 50 người.

Những bước chân không mỏi đến với người nghèo

Anh Nguyễn Hữu Của cùng các chị Nguyễn Thị Hồng Mậu và Đào Thị Nhưng vừa đi làm từ thiện ở huyện miền núi Đồng Xuân rồi tranh thủ về Tuy Hòa đến chiều tối vẫn còn ghé Bệnh viện Đa khoa Phú Yên để gửi quà cho bệnh nhân nghèo. Món quà là số tiền 4,7 triệu đồng (qua nhiều đợt) tặng em nhỏ người dân tộc thiểu số Kpa H’Hiêng (ở buôn Hvứt, xã Ia Hdreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) mắc bệnh ung thư di căn não. Mẹ của Kpa H’Hiêng là chị Ama Amí Yo rất xúc động khi tiếp nhận số tiền của nhóm thiện nguyện gửi tặng, bởi gia đình nghèo, gần như đã kiệt quệ không còn khả năng để chi trả những khoản tiền viện phí, thuốc men, sinh hoạt hàng ngày cho con. Số tiền mà nhóm thiện nguyện “Nụ cười hạnh phúc” trao tặng chị là sự sẻ chia nỗi đau với người mẹ này. Đây cũng chính là động lực để các anh, chị trong nhóm hàng ngày kết nối, mang lại những món quà hữu ích góp phần xoa dịu nỗi đau của những bệnh nhân, những hoàn cảnh thương tâm cần sự chung tay giúp đỡ từ cộng đồng.


Nhóm “Nụ cười hạnh phúc” trao tặng nhà Nhân ái cho người già neo đơn ở xã Sơn Hà (huyện Sơn Hòa). Ảnh: KIM LIÊN

Tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, nhóm thiện nguyện “Nụ cười hạnh phúc” còn đến thăm và gửi tặng quà cho bệnh nhân Phan Đình Ân bị liệt, tật nguyền ở xã An Phú (TP Tuy Hòa) và bệnh nhân Đặng Hùng Dũng ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) bị u lớn, mổ thận. Mỗi lần tặng quà cho bệnh nhân, anh Nguyễn Hữu Của đều quay lại video và chụp hình để về đăng trên Facebook như là một cách công khai tài chính với người hảo tâm đã gửi gắm tình cảm của mình cho nhóm. Chính vì sự uy tín, minh bạch đó, nhóm được nhiều nhà hảo tâm gửi gắm tình cảm qua số tiền ủng hộ và nhóm như là chiếc cầu nối chuyển món quà của họ đến tận tay những hoàn cảnh thương tâm.

Anh Của chia sẻ: “Tất cả tiền ủng hộ đều chuyển hết cho người cần giúp đỡ và công khai minh bạch trên mạng xã hội. Tiền chi phí đi lại, cơm nước hàng ngày những người trong nhóm đều tự túc”.

Cho đi là còn mãi

Được biết những người tham gia trong nhóm đều có những công việc khác nhau, họ đến với nhau bằng tấm lòng tự nguyện, tùy theo công việc, thời gian mà mỗi người trong nhóm đóng góp việc làm khác nhau. Như anh Của chỉ làm nông nên khi mùa màng rảnh rỗi, anh tham gia rất nhiệt tình, gần như hàng ngày; còn chị Mậu buôn bán nhỏ, chị Nhưng sửa quần áo ở chợ, anh trưởng nhóm Trần Văn Mênh là giáo viên tiểu học. Những người lớn tuổi thì tham gia vào bếp ăn từ thiện, người trẻ hơn thường có những chuyến đi xa để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn ở vùng xa, miền núi, có khi ở ngoài tỉnh.

Chỉ là những con người bình dị nhưng kết quả họ làm gần 3 năm qua thật đáng ngưỡng mộ. Đều đặn mỗi tuần, nhóm nấu 300 suất cơm, mỗi tháng trị giá 6,4 triệu đồng và 120kg gạo để phát cho những bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tây Hòa. Từ năm 2018 đến nay, Bếp cơm từ thiện “Nụ cười hạnh phúc” còn đi khắp nẻo đường quê, tìm và phát hiện những hoàn cảnh khó khăn để vận động mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và bạn bè gần xa giúp đỡ xây nhà Tình thương. Vận động các công ty, doanh nghiệp, những tấm lòng vàng xây nên những căn nhà đầy ấm áp yêu thương. Mỗi căn nhà mới từ 40-50 triệu đồng, sửa chữa từ 20-30 triệu đồng. Năm 2018, nhóm đã vận động xây dựng 18 ngôi nhà và sửa chữa 8 nhà cho hộ nghèo khó khăn. Năm 2019, xây dựng được 31 nhà, mỗi nhà trị giá từ 23-63 triệu đồng. Không chỉ thế, nhóm còn vươn xa, vận động xây dựng cây cầu ở buôn Bầu, xã Ea Trol, (huyện Sông Hinh) trị giá 370 triệu đồng và tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã. “Hiện tại, nhóm đang xây dựng cây cầu Phú Đăng, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa trị giá hơn 300 triệu đồng”, anh Nguyễn Hữu Của chia sẻ.

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phú Yên, cho biết: Ngoài trợ giúp bằng ngân sách nhà nước thông qua các chính sách an sinh xã hội, thời gian qua, nhiều cá nhân, tổ chức hội trong tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm sóc các nhóm đối tượng, các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với hàng chục tỉ đồng mỗi năm. Tiêu biểu như Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Phú Yên; Hội Người mù tỉnh, chương trình “Đom đóm thắp sáng tương lai” và những nhóm từ thiện như nhóm thiện nguyện “Nụ cười hạnh phúc”; nhóm Kết nối yêu thương; nhóm Thiện Tâm Phú Yên… không ngừng kết nối các nhà hảo tâm, huy động hàng tỉ đồng để tặng quà, mang sự yêu thương, sẻ chia tới những trẻ em nghèo, người có số phận bất hạnh.

HOÀNG LÊ - NGỌC MINH