Hoạt Động Phú Yên: 30 con bò và hàng trăm phần quà nghĩa tình đến với người dân Phú Yên

Tiếp tục hoạt động cứu trợ sau bão số 12, đoàn thiện nguyện FPT đã đến 4 xã miền núi của huyện Đồng Xuân và chia sẻ thiệt hại với người dân nơi đây. Ngoài nhu yếu phẩm, đoàn còn tặng 30 con bò để người dân dần ổn định cuộc sống.

Sáng sớm ngày 15/11, 10 cán bộ nhân viên FPT Telecom và FPT Shop tại Tuy Hòa đã hợp lực cùng đoàn thiện nguyện từ TP HCM lên đường tiếp tục cứu trợ người dân huyện Đồng Xuân (Phú Yên) sau bão số 12. Trước đó, trong ngày 14/11, đoàn đã trao tổng cộng 600 phần quà chia sẻ hoạn nạn với bà con thuộc xã Ninh Sơn (Ninh Hòa) và 3 xã Vạn Khánh - Vạn Phước - Vạn Long (Vạn Ninh, Khánh Hòa).

Như nhiều địa phương khác bị ảnh hưởng, tỉnh Phú Yên vẫn đang gượng dậy sau thiệt hại mà cơn bão số 12 gây ra. Nếu như những huyện ven biển bị thiệt hại nặng về nhà cửa thì người dân các xã miền núi thuộc huyện Đồng Xuân còn bị ảnh hưởng của lũ, gây ngập úng nặng.

Hiện tại nước đã rút hẳn và cuộc sống ở xã miền núi như Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) đang dần trở lại ổn định. Tuy nhiên, những cây trồng chủ lực của người dân địa phương như mía, củ mì (sắn) bị thiệt hại khá nhiều do gió lớn và ngập úng.

Do địa hình đồi núi và trũng nên hầu như năm nào có bão đến, các hộ dân ở Xuân Sơn Bắc như gia đình ông Võ Quang Trung đều bị ngập do nước từ thượng nguồn đổ về. “Vừa bão lớn, vừa bị lũ đổ về nên hầu như nhà nào ở vùng thấp đều bị ngập hoàn toàn, nhẹ thì ngập đến đầu gối, còn nặng thì ngập đến ngang người”, ông Trung cho biết.

Theo thống kê, cả xã miền núi Xuân Sơn Bắc có hơn 1.000 hộ dân, 4 ngôi nhà bị tốc mái, 203 hộ nghèo.

Dịp này, FPT và Tập đoàn Lộc Trời trao tặng tổng cộng 300 suất quà cho các gia đình người cao tuổi, nhà nghèo và nhà bị ngập nặng.

Mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng gồm: mền (chăn), mì tôm, 10 kg gạo, 2 lít dầu ăn, bột giặt…

Vì phần lớn người cao tuổi đi nhận cứu trợ nên các thành viên trong đoàn thiện nguyện FPT hỗ trợ mang quà ra chỗ để xe.

Là xã miền núi nên cuộc sống nơi đây còn rất nhiều khó khăn về đời sống. Người dân chủ yếu sống bằng nghề trồng mía, trồng củ mì.

“Thấu hiểu những khó khăn, mất mát của bà con nơi đây, Tập đoàn FPT và Tập đoàn Lộc Trời đã vượt quãng đường xa, mang theo những phần quà thấm đẫm nghĩa tình và tinh thần tương thân tương ái đến với người dân Xuân Sơn Bắc. Dù là món quà nhỏ bé so với những gì bà con phải gánh chịu nhưng đây là sự đóng góp của 30.000 người FPT ở 21 quốc gia cùng chung tay góp sức. Mong rằng, bà con sẽ sớm ổn định cuộc sống sau bão”, chị Trương Thanh Thanh - GĐ Trách nhiệm xã hội FPT chia sẻ.

Ngoài nhu yếu phẩm, đoàn thiện nguyện FPT và những người đồng hành cùng Hội chung tay vì cộng đồng còn trao tặng 30 con bò cho 30 hộ gia đình nghèo của 5 xã: Xuân Quang 1, Xuân Lãnh, Đa Lộc, Xuân Sơn Bắc, Xuân Phước. Mỗi con bò trị giá 5 triệu đồng đối ứng với nguồn hỗ trợ sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn theo chính sách của Nhà nước.

Đại duyện chính quyền địa phương trao giấy khen cho Tập đoàn FPT, Tập đoàn Lộc Trời, Hội Chung tay vì cộng đồng.

Do xe ô tô không thể vào sâu các thôn của xã Xuân Sơn Bắc nên các thành viên đoàn thiện nguyện FPT đã mượn xe máy và vượt quãng đường lầy lội dài hơn 5 km để tiếp tục trao quà cho gia đình có người mất do bão số 12 tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Lời qua đời khi lũ đổ về khiến toàn bộ xã Xuân Sơn Bắc chìm trong nước. Không thể mai táng ở nghĩa trang vì nước ngập trắng trời nên gia đình đành phải chôn cất ông ngay khoảnh đất trước nhà.

Anh Nguyễn Tiến Danh đại diện đoàn thiện nguyện FPT trao phần quà là tiền mặt trị giá 2 triệu đồng cho gia đình ông Lời. Sau Phú Yên, FPT sẽ tiếp tục cứu trợ người dân ở xã Quảng Hiền, huyện Quảng Điền, và xã Phong An, huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) vào ngày 18/11.

Hà Dương (từ Phú Yên)