Gương Sáng Phú Yên: Tuy An Thêm một xã về đích nông thôn mới

Sáng 28/9, xã An Xuân (huyện Tuy An) tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đồng chí Trần Hữu thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện Tuy An và đông đảo cán bộ, nhân dân xã An Xuân đã đến dự.

Qua 8 năm triển khai, xã An Xuân đã huy động được hơn 5,7 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1,8 tỉ đồng và hàng trăm ngày công lao động để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 100% đường liên xã, liên thôn tại xã khu vực vùng núi này đã được bê tông hóa và đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. 100% hộ dân được sử dụng điện từ mạng lưới điện quốc gia.

Gần 98% nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 35,7 triệu đồng/năm, tỉ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt 94,3%, số lao động có việc làm qua đào tạo đạt 54,8%. Xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn ở mức 4,92%, tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,6% và xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế. 6/6 thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

Hệ thống chính trị của xã luôn được củng cố, kiện toàn đảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đến cuối tháng 8/2019, xã An Xuân hoàn thành 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cùng lãnh đạo huyện Tuy An đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và tặng công trình phúc lợi trị giá 300 triệu đồng cho xã An Xuân. UBND huyện Tuy An khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã An Xuân.

UBND xã An Xuân cũng đã phát động phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ và nhân dân nhằm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

KHẮC NHO