Gương Sáng Phú Yên: Tiếp tục quan tâm đến người cao tuổi

Với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, tổ chức hội đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, công tác chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi (NCT) được quan tâm và thực hiện chu đáo.

Mới đây, HĐND tỉnh cũng đã thông qua Nghị quyết Quy định mức quà chúc thọ, mừng thọ NCT trên địa bàn tỉnh. Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với Trưởng ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH) HĐND tỉnh Nguyễn Thị Diệu Thiền về nội dung này.

Thưa bà, tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa VII, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ NCT trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với NCT?


Người cao tuổi Phú Yên được khám mắt miễn phí nhân Tháng hành động vì người cao tuổi (tháng 10). Ảnh: THÙY THẢO

Theo Thông tư 96 của Bộ Tài chính: “Căn cứ khả năng cân đối ngân sách địa phương và tình hình thực tế, HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể xem xét, quyết định mức chi cao hơn mức quy định tại thông tư này. Đồng thời xem xét, quyết định theo thẩm quyền mức quà tặng NCT ở tuổi 70, 75, 80, 85, 95 và trên 100 tuổi trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh”.

Từ cơ sở trên, Ban VH-XH nhận thấy, việc UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết Quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ NCT trên địa bàn tỉnh là cần thiết và đúng thẩm quyền. Qua đó ghi nhận những đóng góp của NCT, giúp họ sống vui, khỏe, có ích. Theo đề nghị ban đầu của UBND tỉnh: NCT thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước chúc thọ và tặng quà gồm 5m vải lụa và 700.000 đồng tiền mặt; Ban VH-XH đề nghị nâng mức tiền mặt lên 800.000 đồng/cụ.

Tương tự, UBND tỉnh đề nghị NCT thọ 90 tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh chúc thọ và tặng quà gồm hiện vật trị giá 150.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt; Ban VH-XH đề nghị nâng mức tiền mặt lên 600.000 đồng/cụ. UBND tỉnh đề nghị NCT thọ trên 100 tuổi, mỗi suất quà tặng là 500.000 đồng/cụ; Ban VH-XH đề nghị nâng lên 600.000 đồng/cụ.


Bà Nguyễn Thị Diệu Thiền

Nhìn chung, đời sống của NCT trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện rõ nét nhờ các chính sách của Trung ương và của tỉnh. Tuy nhiên một số NCT, nhất là ở vùng sâu, vùng xa vẫn chưa tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe (CSSK). Ý kiến của bà về vấn đề này?

Hiện ngành Y tế đã và đang triển khai việc CSSK cho NCT. Mỗi NCT có 1 hồ sơ theo dõi về CSSK; các cụ trong độ tuổi quy định thì được CSSK ban đầu và khám tại trạm y tế xã. Với mức kinh phí CSSK hiện nay còn nhiều khó khăn thì vấn đề tổng rà soát quy định CSSK hàng năm, ít nhất mỗi NCT có 1 lần kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng còn nhiều khó khăn. Việc theo dõi CSSK qua sổ giúp NCT biết được những căn bệnh thông thường, mãn tính để có sự chăm sóc thường xuyên hay không thường xuyên.

Năm 2018, Ban VH-XH có giám sát chuyên đề về các chế độ chính sách cho NCT trên địa bàn tỉnh. Qua đó cho thấy từ các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể đều có sự quan tâm đến NCT. Tuy nhiên, với một tỉnh ngân sách còn khó khăn nên góc độ CSSK cho NCT chưa được đầy đủ lắm.

Một vấn đề mà Hội NCT các cấp đã kiến nghị nhiều lần, kể cả các cuộc họp HĐND tỉnh, đó là việc hỗ trợ phụ cấp cho phó chủ tịch, chi hội trưởng NCT ở các xã, thôn, buôn, khu phố. Bà có chia sẻ gì về vấn đề này?

Kiến nghị này là hoàn toàn xác đáng. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một văn bản nào của cấp trên quy định mức phụ cấp cho các phó chủ tịch và chi hội trưởng nên với thẩm quyền của HĐND, UBND không thể tự ban hành mức phụ cấp. Vấn đề này, HĐND tỉnh cũng đã nhiều lần tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi Quốc hội xem xét cho ý kiến.

PHẠM THÙY