Gương Sáng Phú Yên: Thầy Hưng Tâm Huyết Với Phong Trào Thể Thao

Nhắc đến thầy Trần Thanh Hưng, Tổ trưởng Tổ Thể dục - Âm nhạc - Mỹ thuật Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa), những người làm thể thao trong ngành Giáo dục Phú Yên đều biết. Sự nhiệt huyết của thầy không chỉ góp phần phát triển mạnh mẽ phong trào thể dục, thể thao (TDTT) học đường trong thời gian qua.

Trước khi trở thành giáo viên dạy TDTT, thầy Trần Thanh Hưng đã trải qua một quãng đời đầy gian khó. Tốt nghiệp cấp III năm 1990, cuộc sống gia đình khó khăn, thầy Hưng phải tạm gác việc học, đi làm kiếm tiền phụ gia đình rồi lấy vợ sinh con. Khi đứa con trai đầu lòng được 5 tuổi, Trần Thanh Hưng mới đi học lại. Năm 1997, anh thi đậu vào trường TDTT tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia 3 Đà Nẵng (nay là Trường đại học TDTT Đà Nẵng).

Qua 2 năm nỗ lực học tập, Thanh Hưng không chỉ lấy được tấm bằng trung cấp mà còn lấy được chứng chỉ vận động viên cấp 3 với các môn: bóng đá, cầu lông và bắn súng. Tốt nghiệp trung cấp, Thanh Hưng được phân công dạy tại Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, huyện Tây Hòa cho đến nay.

Có được công việc mơ ước, thầy Hưng luôn nghiên cứu, tìm tòi phương pháp thích hợp để nâng cao chất lượng giảng dạy môn giáo dục thể chất cho học sinh. Năm nào, thầy Hưng cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Năm 2010, thầy Hưng tiếp tục học cao đẳng tại Trường đại học Phú Yên, Khoa Giáo dục thể chất. Nhờ nỗ lực của bản thân, gần 10 năm nay, thầy Hưng được các đồng nghiệp tin tưởng bầu làm Tổ trưởng Tổ Thể dục - Âm nhạc - Mỹ thuật của trường, đồng thời được Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa chọn làm thành viên tổ nghiệp vụ môn thể dục của huyện.


Thầy Trần Thanh Hưng trong một lần tham gia làm trọng tài một trận đá bóng tại huyện Tây Hòa. Ảnh: CTV

Ngoài chú trọng công tác giảng dạy, hàng năm thầy Hưng còn tham gia viết sáng kiến, nghiên cứu khoa học. Đơn cử, năm học 2018-2019, thầy Hưng có sáng kiến “Một số phương pháp nâng cao kỹ chiến thuật trong bóng đá cho học sinh THCS”. Sáng kiến này đã được trường và các thành viên trong tổ vận dụng rộng rãi, còn học sinh ý thức được cách triển khai đội hình trong thi đấu môn bóng đá và được Hội đồng sáng kiến nhà trường đánh giá cao.

Ngoài ra, thầy Hưng còn đổi mới phương pháp dạy học theo chương trình sách giáo khoa mới. Tại Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh do Sở GD-ĐT Phú Yên tổ chức mới đây, thầy Hưng đã xây dựng và báo cáo đề tài: Kế hoạch dạy học môn thể thao tự chọn bóng chuyền cho học sinh khối THCS. Cùng với tiết dạy trong hội giảng, thầy Hưng đã thuyết phục được ban giám khảo và đạt giải nhì tại hội thi.

Để hưởng ứng phong trào dạy học tích hợp liên môn, Thầy Hưng đã xây dựng đề tài: giảng dạy môn Thể dục lớp 9 với tiết nâng cao kỹ thuật và thành tích trong nhảy xa kiểu ngồi. Với đề tài này, thầy đạt giải nhất cấp huyện, giải ba cấp tỉnh và giải khuyến khích cấp toàn quốc. Thầy Hưng cho biết: “Để nâng cao chuyên môn, mỗi năm học tôi thường xuyên dự giờ trao đổi kinh nghiệm giảng dạy với đồng nghiệp, chú trọng làm và sử dụng đồ dùng dạy học trong tiết dạy”.

Bên cạnh công tác giảng dạy, thầy Hưng còn tham gia làm trọng tài và HLV các môn bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bơi lội… cho trường, cho xã Hòa Phong, cho huyện Tây Hòa và đội tuyển học sinh Phú Yên mỗi khi tham gia thi đấu các giải đấu tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, tỉnh, toàn quốc cũng như giải thể thao học đường và đều mang về thành tích cao.

Thầy Hưng cho biết: “Năm 2012, tôi làm HLV bóng rổ đội tuyển học sinh tỉnh Phú Yên tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc tổ chức tại Nghệ An và đội đạt được HCĐ. Ngoài ra, hàng năm tôi còn làm HLV cho đội bóng U10 của xã và huyện tham gia thi đấu các giải bóng đá U10 của huyện và tỉnh, đều mang về thành tích cao. Năm 2017, đội bóng U10 của xã đạt HCV cấp huyện và U10 của huyện đạt HCĐ cấp tỉnh”.

Với những nỗ lực của bản thân, nhiều năm liền thầy Trần Thanh Hưng đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh, Sở GD-ĐT Phú Yên và UBND huyện Tây Hòa.

“Thầy Trần Thanh Hưng là giáo viên có chuyên môn giỏi, tâm huyết với nghề, luôn nhiệt tình xông xáo trong công việc. Đặc biệt, thầy Hưng có nhiều đóng góp cho phong trào thể thao trong trường cũng như ở xã, huyện, tỉnh, góp phần phát triển phong trào thể thao học đường trong toàn ngành Giáo dục tỉnh nhà”, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng Nguyễn Thành Nhi nói.