Gương Sáng Phú Yên: Tham gia CLB liên thế hệ, tự giúp nhau vươn lên

Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập và đưa vào hoạt động 19 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) với mục tiêu giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo; huy động nguồn lực từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân và vận động hội viên hỗ trợ thành viên vay vốn làm ăn, tăng thu nhập, nâng cao mức sống…

Ông Đinh Viết Hậu, Trưởng Phòng Bảo trợ (Sở LĐ-TB-XH Phú Yên), cho biết: Được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể, thời gian qua, công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh đã triển khai tốt. Đặc biệt, việc ra đời và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại các địa phương đã thu hút đông đảo NCT tham gia, tạo môi trường sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc; phát huy trí tuệ của NCT, tiếp tục cống hiến những kinh nghiệm hay, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Lê Đức Thuận, thành viên CLB LTHTGN phường Phú Đông (TP Tuy Hòa), chia sẻ: CLB của chúng tôi thành lập được 5 tháng. Khi thành phố triển khai mô hình này, tôi mạnh dạn đăng ký tham gia. Tôi thấy nếu thực hiện tốt, mô hình này sẽ phát huy vai trò NCT. NCT có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống.

Mới đây nhất, vào trung tuần tháng 9, huyện Sơn Hòa đã cho ra mắt CLB LTHTGN liên thôn Tân Phú - Tân Thành (xã Suối Bạc), do ông Bùi Văn Đồng, Chủ tịch Hội NCT xã làm chủ nhiệm. CLB này gồm 59 hội viên, trong đó 70% là người từ 55 tuổi trở lên.


CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phường Phú Đông biểu diễn văn nghệ giao lưu. Ảnh: KIM CHI

Ông Bùi Văn Đồng cho biết: “Hiện tại, CLB được chia thành 4 tổ có các hoạt động chính như: tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo; chăm sóc sức khỏe; tình nguyện viên chăm sóc tại nhà; tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng; bảo vệ quyền và lợi ích; nâng cao nhận thức và kiến thức; chăm lo đời sống tinh thần, thăm hỏi, giao lưu và hoạt động vận động nguồn lực. Trước mắt, chúng tôi tập trung vào vận động NCT tham gia hoạt động của CLB, góp phần tích cực trong việc cải thiện sức khỏe, tinh thần và phát huy vai trò của NCT trong hoạt động cộng đồng”.

Ông Nguyễn Cao Ngọc, thành viên CLB, chia sẻ: “Tôi năm nay đã 65 tuổi rồi, con cái đều có công ăn việc làm, thường ở nhà một mình. Nay tham gia CLB, được gặp gỡ nhiều người, chuyện trò rất vui”.

Hiện toàn tỉnh có hơn 90.000 NCT, tuy nhiên mới chỉ có khoảng 1.000 người tham gia các CLB LTHTGN. Điều này đặt ra sự cần thiết phải duy trì và nhân rộng mô hình CLB này. Theo đó, đến năm 2020 nhân rộng, hình thành 44 CLB ở các địa phương, hoạt động đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Tụy, Chuyên viên Phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB-XH), cho biết: Việc nhân rộng CLB LTHTGN sẽ thúc đẩy sự hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, các thế hệ, giữa người khó khăn và không khó khăn; gắn kết tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy các phong trào tại cộng đồng và thực hiện tốt luật pháp, chính sách về NCT.

KIM CHI