Gương Sáng Phú Yên: Tập Trung Phát Triển Các Hệ Thống Trợ Giúp Xã Hội

Năm 2018, UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội (TGXH) tỉnh Phú Yên, giai đoạn 2018-2020. Qua 1 năm triển khai, chương trình này đã từng bước mang lại hiệu quả, đáp ứng nhu cầu trợ giúp của người dân.

Triển khai chương trình, tỉnh đã nâng cấp Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) - Trẻ em thành Trung tâm CTXH, nâng tổng số trung tâm TGXH trên toàn tỉnh là 5, gồm 3 trung tâm công lập và 2 trung tâm ngoài công lập. Số lượng nhân viên CTXH tăng từ 623 lên 796 người. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn có cộng tác viên CTXH.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phú Yên cho biết: Mục tiêu của chương trình là xây dựng và phát triển hệ thống TGXH phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ TGXH ngang tầm các tỉnh trong khu vực và trong cả nước, đáp ứng nhu cầu trợ giúp của người dân, hướng tới mục tiêu phát triển xã hội công bằng và hiệu quả.

Nhờ có sự đầu tư, đổi mới mà cuộc sống của người dân có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tốt hơn. Hầu hết các hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… đã được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản. Các chính sách, dự án đã tác động trực tiếp đến đời sống đối tượng yếu thế xã hội, giúp phát triển kinh tế, sớm hòa nhập cộng đồng, ổn định đời sống.

Bà Lê Thị Vân (thôn Xuân Thạnh, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa), bị rối loạn thần kinh, phải cậy nhờ con trai làm lụng vất vả để lo thuốc thang cho bà và trang trải cuộc sống. Qua xác định của hội đồng xác định mức độ khuyết tật huyện, bà được Nhà nước hỗ trợ hàng tháng tiền thuốc và chi phí sinh hoạt.

Đặc biệt, tại các trung tâm, cơ sở TGXH công lập và ngoài công lập của tỉnh như: Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội; Trung tâm CTXH; Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Mái ấm chùa Hải Sơn; Cơ sở Bảo trợ xã hội Mằng Lăng…, nhiều hoạt động thiết thực để giúp các đối tượng đang được nuôi dưỡng tại những nơi này có cuộc sống tốt hơn.


Nhiều hoạt động hỗ trợ người khuyết tật được các trung tâm trợ giúp xã hội quan tâm. Ảnh: KIM CHI

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội, nói: Trung tâm đang nuôi dưỡng hơn 60 đối tượng là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em mồ côi. Hàng ngày trung tâm đều có lịch sinh hoạt, hoạt động, nghỉ ngơi; có chế độ luyện tập thể dục, chăm sóc sức khỏe, đọc báo, giải trí văn nghệ… dành cho các đối tượng.

Cụ Nguyễn Thị Mai (huyện Sơn Hòa) gắn bó với Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh đã hơn 30 năm, cho biết nơi đây chính là mái ấm bù đắp phần nào những mất mát, kém may mắn của cụ. Còn ông Ma Ló ở xã Ea Bar (huyện Sông Hinh), được hưởng chế độ an dưỡng tại trung tâm này, thổ lộ: “Tôi hài lòng về cách phục vụ của trung tâm. Được quan tâm như vậy, chúng tôi rất biết ơn. Đến đây được nghỉ dưỡng, khám sức khỏe, từng bữa ăn, giấc ngủ được chăm lo chu đáo nên tôi thấy thoải mái”.

Còn tại Trung tâm CTXH tỉnh, mỗi năm, nhờ sự hỗ trợ của các nhà từ thiện, các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh, hàng ngàn phần quà được trao trực tiếp cho trẻ em nghèo. Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Mái ấm chùa Hải Sơn hiện nuôi dưỡng 35 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi. Cơ sở Bảo trợ xã hội Mằng Lăng là một trong những điểm sáng về sự phát triển của cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các cháu mồ côi, người già, người khuyết tật không nơi nương tựa…

Thí điểm các mô hình mới

Theo ông Võ Văn Binh, dù đã có nhiều cố gắng để TGXH cho các đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên ảnh hưởng tiêu cực của nền kinh tế thị trường, sự phân hóa giàu nghèo, tình trạng thất nghiệp, trình độ dân trí còn thấp dẫn đến việc bảo vệ, chăm sóc các đối tượng yếu thế, các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn hạn chế. Các hình thức chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại cộng đồng chưa phát triển mạnh. Công tác tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức về chính sách an sinh xã hội, trẻ em, bình đẳng giới, ma túy, mại dâm, công tác giảm nghèo ở một số địa phương còn hạn chế, chưa thường xuyên.

Để chương trình được triển khai đúng như mục tiêu của tỉnh đề ra là vào năm 2020, tăng tỉ lệ người có hoàn cảnh khó khăn được tư vấn, hỗ trợ từ các cơ sở TGXH lên 30%; từ nay, tỉnh sẽ tiếp tục thí điểm các mô hình cơ sở TGXH cung cấp dịch vụ CTXH. Đồng thời nâng cấp, mở rộng Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội với năng lực từ 80-100 đối tượng để chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng tâm thần lang thang; các đối tượng tâm thần có hành vi nguy hiểm đến gia đình, cộng đồng được phục hồi chức năng luân phiên tại trung tâm. Sở LĐ-TB-XH cũng sẽ tham mưu tỉnh xây dựng quy hoạch mạng lưới chính sách bảo trợ xã hội; xây dựng quy hoạch các cơ sở dịch vụ CTXH…