Gương Sáng Phú Yên: San sẻ yêu thương với người khó khăn

Triển khai đề án Đổi mới, phát triển trợ giúp xã hội giai đoạn 2017-2025, với quan điểm trợ giúp xã hội phải phù hợp với trình độ phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người nghèo, người sống ở vùng miền núi, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã về cơ sở để triển khai, hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Chương trình Nhịp cầu nhân ái của Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên tháng 7/2018 đã chọn xã Cà Lúi (huyện Sơn Hòa) để kết nối các tấm lòng hảo tâm về san sẻ, giúp đỡ bà con và các em có hoàn cảnh khó khăn nơi đây.

Chương trình mang đến rất nhiều món quà yêu thương trị giá gần 200 triệu đồng dành tặng cho 3 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gồm: Nay Y Chang, mẹ mất, cha bỏ đi, sống cùng em nhỏ trong điều kiện đặc biệt khó khăn; Hờ Nhạc, mồ côi mẹ, cha bỏ đi, vừa đi học vừa làm thuê nuôi em nhỏ học lớp 4 và Ra Lan Hờ Vân, sống cùng em trai và ngoại già yếu, mắc bệnh bướu cổ. Cuộc sống của mỗi em đều còn nhiều khó khăn, thử thách phía trước.


Các tình nguyện viên CLB đom đóm thăm các đối tượng bảo trợ xã hội - Ảnh: HOÀNG LÊ

Y Chang nói: “Không cha mẹ, người thân, hàng ngày, hai anh em chỉ biết nương tựa vào nhau, mót củ sắn, cây mía, nhờ sự yêu thương của bà con hàng xóm mà sống qua ngày. Hôm nay, có được phần quà từ các cô chú, cháu rất biết ơn”. Mỗi hoàn cảnh được chương trình huy động số tiền giúp đỡ từ 43-50 triệu đồng cùng xe đạp, gạo, sữa, quần áo và các nhu yếu phẩm… Toàn bộ số tiền sẽ được lập thành một sổ tiết kiệm mang tên các em ở ngân hàng để giúp các em ổn định cuộc sống, với sự giám sát của chính quyền địa phương…

Không chỉ với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chương trình còn hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng nơi đây. Công ty CP Xăng dầu - Dầu khí Phú Yên (PV OIL Phú Yên) hỗ trợ xây dựng một giếng nước sạch trị giá 20 triệu đồng; các nhà hảo tâm tặng nhiều bình nước tinh khiết loại 20 lít đến những gia đình đang thiếu nước uống mùa nắng hạn… Nhiều niềm vui cũng đến với các em mồ côi và bà con xã Cà Lúi.

Tiếp tục hành trình chia sẻ yêu thương cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tại huyện Sông Hinh, Sơn Hòa nhiều chương trình từ thiện xã hội được các tổ chức, cá nhân huy động nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều phần quà để giúp những người nghèo khổ, sống chật vật thiếu thốn đủ bề, không ai chăm sóc hay những người bệnh tật triền miên.

Điển hình như cụ Tua Rin ở xã Suối Trai (huyện Sơn Hòa) năm nay đã hơn 100 tuổi nhưng hàng ngày phải đi nhặt phân bò, gom bán để kiếm tiền mua gạo, sống qua ngày. Hay như chị Bùi Thị Lộc ở xã Đức Bình Tây (huyện Sông Hinh), bẩm sinh bị dị dạng khuôn mặt, không có chồng con chăm sóc, hàng ngày vẫn tự mưu sinh để nuôi sống bản thân…

Ông Đinh Viết Hậu, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB-XH Phú Yên), cho biết: Hiện nay trên toàn tỉnh có hơn 39.000 đối tượng đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, hơn 20.000 đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trong đó có 6.820 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 2.931 người cao tuổi neo đơn không nơi nương tựa, 5.214 người khuyết tật thuộc dạng thần kinh, chậm phát triển trí tuệ và 5.373 người khuyết tật thuộc diện hộ nghèo).

Đối tượng bảo trợ xã hội và hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện sinh sống đều khắp ở các địa phương trên địa bàn tỉnh, tỉ lệ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, các xã nghèo, vùng khó khăn thường xảy ra thiên tai lũ lụt cao hơn so với các xã ở vùng đồng bằng và thành thị.

Triển khai đề án Đổi mới phát triển trợ giúp xã hội giai đoạn 2017-2025, tỉnh mong muốn các cấp ngành, các tổ chức xã hội, cá nhân tiếp tục chung tay giúp người yếu thế, đối tượng bảo trợ xã hội. Mục tiêu từ nay đến năm 2020, 100% đối tượng gặp khó khăn đột xuất được trợ giúp kịp thời; 50% người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội phù hợp với nhu cầu, trong đó tối thiểu 10% đối tượng được cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội toàn diện.

KIM CHI - LÊ THOẠI