Gương Sáng Phú Yên: Phòng Gd-Đt Tp Tuy Hòa Vượt Trội Về Phong Trào Thể Dục, Thể Thao Học Đường

Thời gian qua, thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục theo hướng phát triển năng lực, thể chất của học sinh, Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa đã đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao (TDTT) trong các trường học và đạt nhiều thành tích cao tại các giải đấu, tạo sân chơi bổ ích cho học sinh.

Tại Giải thể thao học đường (TTHĐ) năm học 2020-2021 do Sở GD-ĐT tổ chức mới đây với 9 nội dung thi đấu, Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa đoạt giải nhất toàn đoàn với 56 HCV, 31 HCB và 16 HCĐ, vượt xa đơn vị đoạt giải nhì toàn đoàn chỉ có 14 HCV, 8 HCB và 13 HCĐ.

Đầu tư cơ sở vật chất, học sinh chăm lo tập luyện

Để có thành tích trên, thời gian qua, Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa đã phát huy những lợi thế về sân bãi tập, đầu tư tập luyện các đội tuyển và thường xuyên tổ chức các giải đấu để các VĐV cọ xát, nâng cao kỹ năng, chiến thuật trong thi đấu. Bên cạnh đó, nhiều VĐV trong đội tuyển bơi lội, Aerobic, cờ vua, bóng rổ… được ba mẹ gửi đến các trung tâm, hồ bơi tập luyện hàng ngày nên duy trì được phong độ, kỹ thuật thi đấu rất tốt.

Chính vì vậy, khi tham gia vào đội tuyển cấp thành phố, các VĐV này được huấn luyện thêm nên tự tin thi đấu tại Giải TTHĐ năm học 2020-2021 do Sở GD-ĐT tổ chức.

Em Đào Hồ Kim Khánh, lớp 6D, Trường THCS Hùng Vương là điển hình. Từ năm lớp 2, Kim Khánh được ba mẹ cho đi học bơi để rèn luyện sức khỏe. Năm nào Kim Khánh cũng được chọn vào đội tuyển cấp trường, cấp thành phố tham gia thi đấu các giải TTHĐ; Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố, cấp tỉnh và đoạt nhiều HCV, HCB.

Trước khi tham gia đội tuyển Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa tham gia Giải TTHĐ cấp tỉnh năm học 2020-2021, Kim Khánh đã “ẵm” chiếc HCV tại Giải TTHĐ cấp thành phố cự ly 100m tự do nữ U13. Tại Giải TTHĐ do Sở GD-ĐT vừa tổ chức, Kim Khánh đoạt HCV cự ly 100m tự do và HCB cự ly 200m tự do.

Kim Khánh cho biết: “Đối với cự ly 100m tự do nữ em bơi theo lứa tuổi 12-13 tuổi. Còn cự ly 200m tự do em được ban huấn luyện đăng ký thi với các anh chị lớp 8, lớp 9. Mặc dù bơi với các anh, chị lớn tuổi hơn nhưng em vẫn không bị nhiều áp lực và tự tin thi đấu”.

Theo đánh giá của các trọng tài và Ban tổ chức tại Giải TTHĐ cấp tỉnh năm học 2020-2021, đến với giải đấu năm nay trình độ thi đấu của các VĐV ở các bộ môn tương đối ngang bằng. Riêng đối với các VĐV đội tuyển TP Tuy Hòa thì luôn thể hiện sự vượt trội trong quá trình thi đấu, nhất là các môn Aerobic (15 HCV), bóng rổ (2 HCV), bơi lội (26 HCV).


Trưởng Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa Phan Tấn Hoàng (bìa phải) nhận giải nhất toàn đoàn tại lễ tổng kết Giải thể thao học đường năm học 2020-2021 do Sở GD-ĐT tổ chức. Ảnh: TRUNG HIẾU

Những năm qua, TP Tuy Hòa được xem là “trung tâm” văn hóa thể thao của tỉnh do điều kiện cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện được thành phố đầu tư rất tốt và nhiều phụ huynh ngày càng chú trọng cho con em tập luyện, chơi thể thao hàng ngày.

Bên cạnh đó, các trường học, Phòng GD-ĐT thành phố luôn chú trọng đẩy mạnh các phong trào TDTT trong trường học, thường xuyên tổ chức các giải đấu cho học sinh tham gia. Vì thế, từ Giải TTHĐ đến Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, đội tuyển Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa luôn mang về thành tích cao so với Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã.

Trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT Phú Yên Dương Bình Luyện

Đẩy mạnh phong trào thể thao trong trường học

Để đẩy mạnh phong trào TDTT trong các trường học, hàng năm, Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa đều phát động phong trào tập luyện thể thao và chỉ đạo các trường chú trọng đầu tư trang thiết bị dạy học, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giáo dục thể chất. Theo Trưởng Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa Phan Tấn Hoàng, mục đích của chương trình giáo dục hiện nay là giáo dục toàn diện cho học sinh.

Vì thế, ngoài đẩy mạnh phong trào dạy và học, các trường học còn chú trọng giáo dục thể chất cho học sinh. Đặc biệt các trường phải chỉ đạo giáo viên giảng dạy môn Thể dục chú trọng công tác phát hiện, tuyển chọn và có kế hoạch huấn luyện lâu dài, có tính kế thừa cho các em có năng khiếu để tham gia thi đấu tại các giải TTHĐ, Hội khỏe Phù Đổng các cấp.

Ngoài ra, Phòng GD-ĐT thành phố cũng yêu cầu các trường thường xuyên duy trì, phát triển các CLB thể thao hiện có, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đông đảo học sinh được tham gia vào phong trào thể dục ngoại khóa.

Thầy Phạm Văn Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh cho biết: “Từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức Giải TTHĐ cấp trường và tuyển chọn các VĐV xuất sắc vào đội tuyển bóng rổ, Aerobic, điền kinh, bơi lội, cờ vua… Từ đó nhà trường phân công giáo viên tổ chức tập luyện dài hơi. Vì thế, khi đến với các giải đấu cấp thành phố, cấp tỉnh, các em rất tự tin thi đấu, mang về nhiều huy chương cho trường và cho đội tuyển thành phố”.

“Trong thời gian tới, Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa xây dựng kế hoạch tập huấn ở một số bộ môn thể thao cơ bản cho tất cả giáo viên dạy Thể dục ở các trường tiểu học và THCS nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả tổ chức các hoạt động huấn luyện, giảng dạy tại cơ sở. Qua đó đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, khuyến khích học sinh thường xuyên luyện tập, thi đấu các môn thể thao để nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh”, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa Phan Tấn Hoàng cho biết.

Bế mạc Giải thể thao học đường năm học 2020-2021:

Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa và Trường THPT Nguyễn Huệ đoạt giải nhất toàn đoàn

Sở GD-ĐT Phú Yên vừa tổ chức bế mạc Giải thể thao học đường năm học 2020-2021. Ở khối THPT, Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) đoạt giải nhất toàn đoàn; giải nhì được trao cho Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh và Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa).

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 3 giải ba và 4 giải khuyến khích toàn đoàn. Ở khối Phòng GD-ĐT, ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa; giải nhì trao cho Phòng GD-ĐT huyện Tuy An; giải ba trao cho Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa; giải khuyến khích cho Phòng GD-ĐT huyện Sơn Hòa.

Giải thể thao học đường năm nay diễn ra từ ngày 19-29/1 với sự góp mặt của 1.676 VĐV tiêu biểu đến từ 42 đơn vị các cấp học trong tỉnh tham gia tranh tài 9 bộ môn gồm: Điền kinh, bóng đá, bóng chuyền, bơi lội, đá cầu, đẩy gậy, thể dục Aerobic, bóng rổ và cờ vua.