Gương Sáng Phú Yên: Phát Huy Vai Trò Tuổi Cao – Gương Sáng Của Người Cao Tuổi

Triển khai thực hiện Chương trình Hành động quốc gia về Người cao tuổi (NCT) Việt Nam giai đoạn 2013- 2020, ngày 7/6/2013, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định phê duyệt Chương trình Hành động về NCT tỉnh Phú Yên giai đoạn 2013-2020.

Qua hơn một năm triển khai, mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, ngân sách địa phương hạn chế, nhưng Thường trực Tỉnh uỷ và UBND tỉnh luôn quán triệt tư tưởng chỉ đạo công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Theo đó, công tác xây dựng và củng cố hệ thống tổ chức và hoạt động của các cấp hội NCT từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đã được kiện toàn và triển khai thực hiện đồng bộ; công tác phát triển hội viên, thu hút hội viên mới cũng được các cấp hội cơ sở quan tâm và chú trọng.

Tính đến cuối năm 2014, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có 82.258 NCT, chiếm khoảng 10% dân số, trong đó có hơn 14.400 NCT thuộc hộ nghèo. Song song với công tác củng cố kiện toàn bộ máy tổ chức, các cấp hội cơ sở cũng hết sức quan tâm và chú trọng đến công tác phát triển hội viên, số lượng hội viên tăng theo từng năm. Năm vừa qua, đã kết nạp 3.028 hội viên, nâng tỷ lệ hội viên chiếm 99,39% so tổng số NCT, sinh hoạt trong 639 chi hội và 1.873 tổ hội; 100% xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc NCT (hơn 3 tỷ đồng), 60% xã, phường, thị trấn có Qũy Phụng dưỡng ông bà, cha mẹ (gần 2,7 tỷ đồng), hiện tại các cấp hội cơ sở đang quản lý hai nguồn qũy trên.

Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe NCT, toàn tỉnh Phú Yên có gần 45.000 NCT được cấp thẻ BHYT; công tác khám chữa bệnh cho NCT được đưa về tuyến cơ sở xã, phường, thị trấn, tạo điều kiện cho các đối tượng dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế. Đặc biệt, việc cấp và phát hành thẻ BHYT được phân cấp về cho huyện, thị xã, thành phố tự in và phát hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trong việc điều chỉnh, cấp phát mới, bổ sung hoặc giải quyết cho những trường hợp mất thẻ. Ngành Y tế đã chỉ đạo xây dựng, củng cố mạng lưới y tế tuyến cơ sở xã, phường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT.

Toàn tỉnh có 19.890 NCT được khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo Thông tư số 35 của Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện chăm sóc sức khỏe cho NCT. Riêng đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố, hiện nay chưa thành lập Khoa Lão khoa, nhưng đều có bố trí cán bộ y tế đúng chuyên môn để chăm sóc và điều trị cho NCT. Thực hiện Chương trình “Mắt sáng cho NCT”, tỉnh đã tổ chức khám mắt cho hơn 4.200 người, trong đó thay thủy tinh thể cho 882 người với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho NCT theo Nghị định số 67, Nghị định số 06 của Chính phủ và Quyết định số 2220 của UBND tỉnh quy định các mức trợ cấp cụ thể cho từng đối tượng, toàn tỉnh đã có có 214.482 NCT được hưởng trợ cấp hàng tháng, với mức 180.000đ/người/tháng. Thực hiện Thông tư số 21 của Bộ Tài chính và Quyết định số 2189 của UBND tỉnh quy định mức chi tặng quà mừng thọ các cụ cao niên, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các ngành chức năng liên quan và các địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 10.094 cụ cao niên theo độ tuổi quy định (từ đủ 70 tuổi cho đến từ 100 tuổi trở lên) với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, đã tổ chức thăm, tặng quà cho hơn 868 cụ có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, ốm đau, phúng điều 289 cụ từ trần với tổng kinh phí thực hiện gần 93 triệu đồng. Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp UBMTTQVN tỉnh và các địa phương tổ chức tham gia xóa nhà tạm cho 179 hộ nghèo có NCT, từng bước giúp đối tượng ổn định nhà ở, giảm bớt khó khăn và nâng cao mức sống.

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội NCT các cấp đã tổ chức hội nghị quán triệt cho hơn 22.600 lượt NCT, trong đó có 2.620 người là cán bộ, đảng viên. Cùng với đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp Ban Đại diện Hội NCT tỉnh tổ chức tập huấn cho hơn 600 cán bộ làm công tác NCT ở cơ sở về các nội dung như: Tổ chức điều tra, thống kê, rà soát, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, chế độ theo Luật NCT, đánh giá các hoạt động về NCT trên toàn tỉnh. Nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về Chương trình Hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2013-2020, chủ trương giải pháp xây dựng Hội NCT cơ sở vững mạnh, xây dựng, phát triển các loại hình câu lạc bộ NCT. Ngoài ra, các địa phương, các cấp hội cơ sở đã có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phong phú, thiết thực thu hút hàng trăm NCT tham gia.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 301 câu lạc bộ dưỡng sinh, văn nghệ, thể dục thể thao dành cho NCT với sự tham gia của 16.952 NCT. Các câu lạc bộ đã xây dựng chương trình, đề ra nội dung sinh hoạt đều đặn, tiêu biểu như Câu lạc bộ NCT xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), Câu lạc bộ NCT các xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa). Trong các dịp lễ hội trên địa bàn tỉnh hoặc Ngày Truyền thống NCT Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều tổ chức nhiều hoạt động vui chơi bổ ích, mang lại tinh thần phấn khởi cho NCT. Các khoản miễn giảm về giao thông, phí dịch vụ khi tham quan tại các di tích văn hóa trên địa bàn tỉnh đối với NCT được thực hiện theo đúng quy định.

Trên các mặt công tác, các cấp hội Hội NCT tỉnh Phú Yên đã đạt nhiều thành tích, góp phần thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, giáo dục thế hệ trẻ, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hiện có 704 NCT là chủ các doanh nghiệp, trang trại trên địa bàn tỉnh, tham gia lao động sản xuất tại hộ gia đình, góp phần tăng thu nhập và ổn định đời sống cho gia đình. Hơn nữa, NCT đã phát huy được vai trò trụ cột về tinh thần trong gia đình, dòng họ, giáo dục và dạy bảo con cháu. Chính vì vậy, trong các phong trào vận động quần chúng đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, hòa giải, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…

Hội NCT luôn được xem là thành viên quan trọng. Thông qua các buổi sinh hoạt, toạ đàm, giao lưu hoặc các đợt tuyên truyền, vận động trực tiếp, NCT đã vận động con cháu chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Toàn tỉnh Phú Yên có 73.216 gia đình NCT đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, chiếm tỷ lệ 92% so tổng số hộ gia đình văn hóa trên toàn tỉnh; 39.865 NCT đạt danh hiệu “Tuổi cao – Gương sáng”. Tuy tuổi cao sức yếu nhưng các cụ vẫn đảm nhận nhiều chức danh ở xã, thị trấn, thôn, buôn, khu phố hoặc đứng trong các tổ chức, hội, đoàn thể khác, đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm cho công tác xây dựng chính quyền cũng như tổ chức các phong trào vận động quần chúng ở địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc NCT trên địa bàn Phú Yên vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như Chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với NCTcòn thấp, trong khi ngân sách địa phương còn hạn chế; Một số trường hợp NCT trong tỉnh trên 80 tuổi đang hưởng trợ cấp tuất từ trần của người nghỉ hưu không được hưởng trợ cấp xã hội của NCT từ đủ 80 tuổi trở lên và không có hỗ trợ mua thẻ BHYT, do đó, đời sống của nhóm NCT đa số rất khó khăn. Trên cơ sở đó, tỉnh đề nghị các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ kinh phí để hoạt động chăm sóc NCT được tốt hơn. Đối với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần nghiên cứu, xem xét trình Chính phủ cho các đối tượng này được trợ cấp xã hội hàng tháng và hỗ trợ mua thẻ BHYT theo Nghị định số 06/2011/NĐ-CP của Chính phủ.

Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai Chương trình Hành động quốc gia Người cao tuổi năm 2015, nhằm tiếp tục phát huy vai trò của NCT, đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi phù hợp với tiềm năng và khả năng phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Theo đó, nội dung kế hoạch tập trung vào một số nội dung cụ thể như: Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về Luật NCT; tuyên truyền cho NCT hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển của địa phương, đổi mới đất nước.

Đồng thời, vận động gia đình và xã hội nhận phụng dưỡng, chăm sóc NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; lồng ghép ưu tiên hỗ trợ nhà ở của NCT thông qua chương trình xóa nhà tạm cho hộ nghèo và hỗ trợ xây dựng nhà ở của người có công cách mạng; tổ chức trợ cấp đột xuất cho những trường hợp NCT rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, tổ chức các hoạt động phát huy vai trò NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như phong trào thi đua "Tuổi cao – Gương sáng” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; phong trào phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý, mại dâm; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; xây dựng gia đình văn hoá, khu phố, thôn, buôn văn hoá; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Bên cạnh đó, còn chú trọng các hoạt động khác như chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, nâng cao đời sống tinh thần cho NCT; xây dựng và nhân rộng mô hình chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng; hoạt động chuẩn bị cho tuổi già…