Gương Sáng Phú Yên: Ông Tài hiến đất xây trường

Với suy nghĩ xây trường, xây lớp chính là phục vụ cho con cháu mình có điều kiện học tập tốt hơn, ông Phạm Tài ở thôn Tân An (xã Ea Bar, huyện Sông Hinh) đã quyết định hiến hơn 500m2 đất thổ cư của gia đình để xây dựng điểm trường mẫu giáo của thôn.

Thôn Tân An nằm cách trung tâm xã gần 3km, cư dân chủ yếu là đồng bào các dân tộc Ê Đê, Tày, Dao. Cuộc sống của bà con nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì thế, lâu nay điểm trường mẫu giáo Tân An phải mượn tạm nhà dân để dạy, không có chỗ vui chơi cho các cháu nên con trẻ trong buôn học hành rất vất vả, đặc biệt là vào mùa mưa.

Ông Phạm Tài đang trò chuyện với cô giáo Nguyễn Thị Hạnh - Ảnh: NGỌC LY

Biết Nhà nước có chủ trương xây dựng điểm trường mẫu giáo, nhưng dự án chưa triển khai được vì quỹ đất dự phòng của xã Ea Bar không còn, trong khi đó, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân lại không có, do vậy ông Phạm Tài đã quyết định hiến 500m2 đất thổ cư để xây trường. Mảnh đất này của ông Tài có vị trí khá đẹp, nằm giữa thôn và dọc theo con đường liên thôn đã được bê tông hóa, vốn trồng cây ăn quả với nguồn thu hàng năm cả chục triệu đồng. Vì tương lai của con em đồng bào các dân tộc trong thôn, ông Tài hiến đất và không hề đòi hỏi chính quyền xã, huyện hỗ trợ tiền.

Giờ đây, trên mảnh đất gia đình ông Tài hiến tặng đã mọc lên ngôi trường mẫu giáo khang trang, khuôn viên thoáng mát, sạch sẽ để trẻ em đến đây học tập. Ông Tài nói giản dị: “Thấy các cháu có nơi học tập đàng hoàng là tôi vui rồi. Con trẻ có cái chữ, có tri thức thì đất nước, quê hương mới phát triển giàu đẹp”.

Cô Nguyễn Thị Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường mẫu giáo xã Ea Bar, cho biết: Được sự ủng hộ, hiến đất của ông Tài, nhà trường rất mừng vì đã xây dựng được trường học kiên cố cho các cháu học hành. Còn chị Phạm Thị Hồng Yến, một phụ huynh, xúc động nói: Nhờ có ngôi trường này mà chúng tôi rất yên tâm khi gửi cháu đến học rồi đi làm rẫy.

Gia đình ông Tài vốn có hoàn cảnh rất khó khăn, cuộc sống của cả nhà chỉ trông chờ vào việc làm nương rẫy. Nhưng với nghị lực, quyết tâm thoát nghèo, gia đình ông đã không quản ngại vất vả, tích cực đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhờ vậy, đến nay gia đình ông Tài đã thoát khỏi đói nghèo, từng bước vươn lên làm giàu. Ông Y Trinh, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Bar, cho biết: “Chúng tôi rất hoan nghênh việc hiến đất của ông Tài; qua đó giúp xã đảm bảo đạt được tiêu chí kiên cố hóa trường học để sớm về đích nông thôn mới trong thời gian tới. Tinh thần vì cộng đồng của gia đình ông Tài thật đáng trân trọng”.

NGỌC LY