Gương Sáng Phú Yên: Nữ sinh có điểm thi đại học 29,75

Nguyễn Thị Trúc Như, lớp 12 Toán 1, không phải là cái tên xa lạ với các giáo viên và học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, bởi lẽ những năm theo học tại trường, em liên tục mang về nhiều thành tích cao ở môn Toán.

Tại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 mới đây, Như tiếp tục ghi dấu ấn đặc biệt khi đạt điểm 29,75/3 môn thi khối A (Toán 10, Sinh học 10, Hóa học 9,75), trở thành thí sinh có điểm thi đại học cao nhất tỉnh.

Chúng tôi gặp Như ngay trong ngày Sở GD-ĐT Phú Yên công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2017. Không giấu được niềm vui, cô học trò nhỏ chia sẻ: “Sau khi thi xong và kiểm tra kết quả thi với đáp án của Bộ GD-ĐT đưa ra, em dự đoán tổng điểm thi 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học được khoảng 29,7 điểm. Nhưng vì chưa chắc chắn nên em không nói cho thầy cô giáo và người thân biết. Sáng 6/7, khi bạn em gọi điện thông báo điểm thi, mặc dù đã đoán trước được điểm số, nhưng em vẫn rất vui”.


Nguyễn Thị Trúc Như chia sẻ niềm vui thi đạt điểm cao với thầy Huỳnh Tấn Châu - Ảnh: HÀ MY

Thông tin Như là thí sinh có điểm thi đại học cao nhất tỉnh năm 2017 đến với gia đình em trong thời điểm hết sức đặc biệt. Tối hôm trước, mẹ em vì sơ ý trong lúc sửa nhà, đã bị té, gãy cả hai chân. Ba em đã phải vội vã đưa mẹ vào TP. Hồ Chí Minh chữa trị. Từ Bệnh viện Chợ Rẫy, ba Như, anh Nguyễn Học điện thoại về tâm sự: “Nghe Như báo tin thi đại học được 29,75 điểm, gia đình mừng lắm. Đây sẽ làm niềm động viên để vợ tôi mau lành bệnh để trở về nhà, chung vui với con gái”.

Anh Học cho biết thêm: Như là con gái thứ hai trong gia đình. Từ nhỏ, cháu đã rất ham học và tự giác. Thấy Như có tố chất để theo đuổi môn Toán, nên tôi định hướng và kèm cặp cho cháu học tốt môn này. Năm nào, Như cũng dẫn đầu trong các cuộc thi học sinh giỏi ở trường tiểu học. Năm lớp 9, cháu từng đạt giải nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giải khuyến khích cuộc thi giải Toán qua internet cấp quốc gia, giải ba cuộc thi Olympic Tiếng Anh qua internet cấp tỉnh.

Vì mẹ là y sĩ, chị gái cũng đang học năm cuối Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh nên Như quyết tâm đi theo con đường của mẹ và chị, nuôi ước mơ trở thành bác sĩ đa khoa. Là học sinh chuyên Toán của Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh và là một trong những học sinh nằm trong tốp đầu của lớp, ngoài thành tích 3 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi, Như từng mang về cho mình nhiều giải thưởng Toán học cấp tỉnh, khu vực và quốc gia, như: HCB năm học lớp 10, HCĐ năm học lớp 11 kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 các tỉnh phía Nam; HCV cuộc thi giải Toán trên internet cấp quốc gia năm học lớp 11; giải nhất cấp tỉnh, giải khuyến khích cấp quốc gia kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12. Như từng được nhận học bổng của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán năm 2015, học bổng Vallet năm 2016…

Với thành tích học tập xuất sắc trên, Như đã được tuyển thẳng vào Trường đại học Bách Khoa và Khoa Y - Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh trước khi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 diễn ra. Tuy vậy, em vẫn không chủ quan và ỷ lại, tham gia kỳ thi với tinh thần nghiêm túc và đầy nỗ lực. Theo thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Như nằm trong tốp thí sinh được trường đặt nhiều kỳ vọng sẽ tạo nên sự bứt phá trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Cho nên, khi hay tin em đạt điểm thi đại học cao nhất tỉnh và nhiều khả năng trở thành thủ khoa tốt nghiệp THPT năm 2017 với điểm Toán 10, Ngữ văn 8,5, Tiếng Anh 9, bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên 8,25, thầy Châu và các giáo viên không bất ngờ. “Học giỏi nhưng Như rất khiêm tốn, hòa đồng nên được thầy cô giáo và các bạn quý mến. Với điểm số 29,75, chắc chắn Như sẽ đậu vào Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. 3 trường đại học Như thi đậu và được tuyển thẳng đều là những trường lớn, có uy tín và danh giá, nên dẫu em chọn học trường nào cũng đều xứng đáng. Tôi tin rằng với năng lực của bản thân, cùng với sự động viên của gia đình và thầy cô giáo, Như sẽ tiếp tục khẳng định mình ở bậc học cao hơn”, thầy Châu cho hay.

create

Hà My/baophuyen.com.vn