Gương Sáng Phú Yên: Người Tâm Huyết Phát Triển Thương Hiệu Bánh Tráng Địa Phương

Sinh ra và lớn lên tại làng nghề tráng bánh truyền thống Hòa Đa, ông Nguyễn Hai, hội viên Hội Nông dân chi hội thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An có nhiều trăn trở, đóng góp nhằm hiện đại hóa nghề tráng bánh truyền thống quê mình.

Tiên phong hiện đại hóa làng nghề

Kế thừa nghề tráng bánh truyền thống của ông bà, cha mẹ để lại, ông Nguyễn Hai nhận thấy nghề tráng bánh thủ công năng suất rất hạn chế. Lượng bánh làm ra thường không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường; đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết. Thêm vào đó, nghề tráng bánh truyền thống rất vất vả, lợi nhuận thấp. Do vậy, ông Nguyễn Hai đã dày công tìm hiểu về máy tráng bánh tự động nhằm hiện đại hóa làng nghề bánh tráng truyền thống.

Năm 2013, được sự động viên, hỗ trợ của Hội Nông dân xã An Mỹ, ông Nguyễn Hai là người đầu tiên của xã đầu tư 75 triệu đồng (địa phương hỗ trợ 25 triệu đồng) mua máy tráng bánh tự động. Trong thời gian đầu, do chưa nắm bắt được kỹ thuật, công nghệ mới, những mẻ bánh đầu tiên liên tục bị hư hỏng, không đạt tiêu chuẩn nên không được thị trường chấp nhận. Quyết không nản chí, ông Nguyễn Hai kiên nhẫn mày mò, học hỏi, tự điều chỉnh, cải tạo máy móc để đáp ứng được về độ dày, mỏng, mẫu mã bánh cho phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Về sau, sản phẩm bánh tráng máy của gia đình ông được người tiêu dùng ưa chuộng không kém bánh tráng truyền thống.

Sau khi áp dụng máy móc vào sản xuất, năng suất tráng bánh bằng máy tăng gấp 7-8 lần so với tráng bánh thủ công. Năng suất cao, bánh có giá thấp hơn thị trường, trong khi chất lượng tương đương nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Hiện nay, hộ sản xuất của ông Nguyễn Hai có 10 lao động làm việc thường xuyên. Bình quân mỗi ngày cơ sở của ông làm khoảng 350kg gạo; cho ra hơn 5.000 bánh. Dịp Tết có thể tăng lên 7.000-8.000 bánh/ngày.


Ông Nguyễn Hai đang tìm hướng nâng cao chất lượng bánh, cải thiện mẫu mã, đầu tư bao bì, nhãn mác cho các dòng sản phẩm bánh nướng của làng nghề. Ảnh: NGÔ XUÂN

Sau thành công của gia đình ông Hai, rất nhiều hộ sản xuất tại làng nghề bánh tráng Hòa Đa cũng mạnh dạn đầu tư máy tráng bánh. Với kinh nghiệm của mình, ông Hai không ngần ngại hướng dẫn, hỗ trợ các hộ sản xuất cách khai thác, sử dụng máy tráng bánh. Đến nay, cả làng nghề có 25 hộ dân đầu tư máy tráng bánh, góp phần nâng cao chất lượng, sản lượng cho làng nghề bánh tráng Hòa Đa.

Nhiều trăn trở

Không chỉ dừng lại ở máy tráng bánh, ông Nguyễn Hai cũng đầu tư 1 hệ thống sấy bánh tráng công suất lớn và 3 máy nướng bánh tráng mè để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bình quân, 1 máy nướng bánh có thể nướng được 2.000-3.000 bánh mè/ngày; lò sấy công suất hơn 6.000 bánh/ngày. Các thiết bị trên giúp gia đình ông Hai ổn định công suất tráng bánh, đặc biệt là vào ngày trời không có nắng. Bánh tráng nướng của gia đình ông “phủ sóng” ở rất nhiều các chợ, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh.

Thế nhưng, điều ông Hai còn băn khoăn là bánh tráng nướng của Phú Yên vẫn chỉ dừng ở loại hình bánh nướng truyền thống, chưa thể phát triển được thương hiệu, nhãn mác nên gặp không ít khó khăn trong khâu tiêu thụ ở các kênh hiện đại. Ông Nguyễn Hai tâm sự: Bánh tráng Hòa Đa của Phú Yên nổi tiếng khắp nước. Thế nhưng, ngay tại các nhà hàng, khách sạn, kênh tiêu thụ lớn của tỉnh lại không cạnh tranh được với bánh tráng của các tỉnh khác. Do vậy, tôi vẫn đang tìm hướng nâng cao chất lượng bánh, cải thiện mẫu mã, đầu tư bao bì, nhãn mác cho các dòng sản phẩm bánh nướng của làng nghề để khai thác tốt hơn thị trường trong tỉnh. Nhưng hiện nay việc đầu tư nhãn mác, bao bì sản phẩm lại đẩy giá thành lên cao khiến việc tiêu thụ khá hạn chế.

Năm 2021, ông Hai dự kiến sẽ đầu tư thêm một máy tráng bánh để mở rộng quy mô sản xuất, hướng đến đa dạng sản phẩm làng nghề. Tuy nhiên, bản thân ông đang rất băn khoăn, muốn nghiên cứu, ứng dụng các nhiên liệu mới, tăng cường thiết bị sử dụng điện để hạn chế chất đốt, góp phần giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường tại làng nghề.

Ông Nguyễn Tấn Hảo, Phó Chủ tịch UBND xã An Mỹ, cho biết: Nhờ vào tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, ông Nguyễn Hai đã vươn lên trở thành nông dân làm kinh tế giỏi, làm giàu cho gia đình, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Bản thân ông Hai cũng rất tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các cơ sở sản xuất khác; góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã.

Vừa qua, ông Nguyễn Hai được Hội Nông dân huyện Tuy An tuyên dương “Nông dân làm kinh tế giỏi và gắn với tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương” giai đoạn 2015-2020.

Sản phẩm bánh tráng Hòa Đa Hai Thơm đang được đề xuất làm hồ sơ công nhận sản phẩm OCOP theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm của huyện Tuy An.