Gương Sáng Phú Yên: Người “có duyên” phá án

Mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng trung úy Lưu Đình Bảo, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội, Môi trường, Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an huyện Đông Hòa) là khắc tinh của các loại tội phạm tại địa phương này.

cong-an120709.jpg\ 360x240
Trung úy Lưu Đình Bảo (bên trái) trao đổi nghiệp vụ cùng đồng đội ở Công an huyện Đông Hòa - Ảnh: L.HẢO

Về nhận nhiệm vụ tại Công an huyện Đông Hòa từ năm 2006, trung úy Lưu Đình Bảo đã có nhiều cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Anh trở nên nổi bật khi cùng đồng đội tham gia điều tra khám phá hơn 30 vụ phạm pháp hình sự xảy ra tại địa phương, trong đó có nhiều vụ trọng án. Những vụ án mà trung úy Lưu Đình Bảo nhớ nhất là tham gia chuyên án triệt phá một tụ điểm đánh bạc vào đầu năm 2006, phát hiện đối tượng trộm cắp dây điện vào tháng 5/2007, xóa sổ một tụ điểm mại dâm vào tháng 7/2007… Để phá được những vụ án này, Lưu Đình Bảo phải vận dụng những bài bản nghiệp vụ được đào tạo trong trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 2, đồng thời học hỏi kinh nghiệm của các đồng đội đi trước. Anh đã không ít lần giả làm người chạy xe ôm, khách làng chơi… để theo dõi các đối tượng phạm tội. Trung úy Bảo nhớ lần hóa trang để xóa sổ một “ổ nhền nhện”. Anh phải bỏ dép để có thể tiếp cận nơi các cặp trai gái “hành sự”, khi đạp tung cửa kính xông vào bắt quả tang các đối tượng mua bán dâm, trung úy Bảo phát hiện chân mình đau rát, máu túa ra vì dậm phải mãnh kính vỡ. Đó chỉ là một trong nhiều lần vất vả mà sĩ quan trẻ Lưu Đình Bảo cùng đồng đội phải đối mặt nhưng với tinh thần quyết tâm trấn áp tội phạm, anh đã không lùi bước.

Trung úy Lưu Đình Bảo tâm sự, khi khoác lên mình bộ cảnh phục, anh luôn thuộc nằm lòng những lời Bác Hồ dạy người chiến sĩ công an nhân dân. Với nhiệm vụ được phân công, Lưu Đình Bảo và đồng đội ý thức được trách nhiệm của mình đối với nhân dân, đối với việc giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, điều tra viên này không ngừng nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Lưu Đình Bảo đã được nhân dân tin yêu, đồng đội nể phục. Năm năm liền, anh đạt danh hiệu thi đua cấp cơ sở, được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng ba bằng khen, giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều giấy khen.

Nhận xét về người sĩ quan trẻ Lưu Đình Bảo, trung tá Lê Tấn Triện - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội, Môi trường, Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an huyện Đông Hòa cho biết: Bảo là một điều tra viên trẻ, có năng lực, say mê với nghề, dũng cảm và “có duyên” phá án. Với những thành tích đã đạt được trong 5 năm qua, Lưu Đình Bảo hứa hẹn sẽ là một cán bộ công an vững về nghiệp vụ, hết mình với công việc được giao, nêu cao tấm gương “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.

THANH HOÀI