Gương Sáng Phú Yên: Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở trọng điểm

Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (4/10), Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an tỉnh triển khai đợt kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này được tổ chức thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao nhận thức về công tác PCCC của doanh nghiệp, người lao động.

Đối tượng của đợt kiểm tra này chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao, các cơ sở kinh doanh nơi tập trung đông người, các tòa nhà cao tầng…

Chủ động trang thiết bị

Với đặc trưng là tòa nhà cao tầng, nhiều đơn vị thuê phục vụ kinh doanh hàng hóa, ăn uống, rạp chiếu phim, Trung tâm thương mại Vincom Plaza có nguy cơ cháy nổ cao, phức tạp. Để chủ động PCCC, đơn vị trang bị 4 hệ thống chữa cháy hiện đại, gồm: hệ thống chữa cháy bằng nước sprinkler, hệ thống chữa cháy màng ngăn drencher, hệ thống cấp nước chữa cháy, hệ thống chữa cháy bằng khí nitơ.

Khi xảy ra sự cố, hệ thống báo cháy được kích hoạt; một mặt cô lập các khu vực cần chữa cháy, mặt khác có hệ thống thông báo, hướng dẫn và sơ tán người dân đến nơi an toàn. Các hệ thống này được kiểm tra hàng tuần, hàng tháng để đảm bảo công tác PCCC-CNCH hiệu quả nhất.

Tương tự, tại Rosa Alba Resort, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thời trang Thiên Quang - nhà đầu tư dự án này, cho biết: Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp, việc bảo vệ an toàn cho khách hàng luôn được chúng tôi quan tâm hàng đầu. Để chủ động trong công tác PCCC, doanh nghiệp đã thiết kế hệ thống báo và chữa cháy hiện đại, riêng biệt tại các tầng, các khu nhà và các vị trí quan trọng.

Các khu vực thường xuyên tập trung đông người như quầy bar, karaoke, massage, nhà hàng luôn có hệ thống báo cháy, chữa cháy theo quy định. Ngoài ra, đơn vị còn bố trí lực lượng, trang thiết bị CNCH mặt nước để đảm bảo an toàn cho khách hàng khi tắm biển, tắm hồ.

Kho xăng dầu của Công ty CP Xăng dầu dầu khí Phú Yên và Công ty CP Dầu khí Sài Gòn - Phú Yên (cảng Vũng Rô, huyện Đông Hòa) được xác định là khu vực có nguy cơ cháy nổ cao và đặc biệt nguy hiểm. Do vậy, công tác PCCC luôn được đặc biệt xem trọng.

Ông Lê Xuân Cường, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Dầu khí Sài Gòn - Phú Yên, cho hay: Sự cố cháy, nổ xảy ra đối với kho chứa LPG chủ yếu là rò rỉ gas, gặp nguồn nhiệt dẫn đến cháy nổ. Do vậy, công ty đã đầu tư hệ thống PCCC qua nhiều tầng, lớp như hệ thống cảnh báo, hệ thống van an toàn cũng như van đóng nhanh đường xuất, van vượt lưu lượng, van một chiều; hệ thống chống sét tiếp đất tĩnh điện; hệ thống bồn phun sương làm mát cũng như cô lập tách rời nếu xảy ra cháy… Các trang thiết bị thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng nhằm phát huy hiệu quả khi có sự cố.


Lực lượng cảnh sát PCCC-CNCH kiểm tra, hướng dẫn công tác PCCC tại Trung tâm thương mại Vincom Plaza. Ảnh: NGÔ XUÂN

Nhiệm vụ quan trọng

Bên cạnh trang bị đầy đủ các trang thiết bị chữa cháy, thì việc nâng cao ý thức, trách nhiệm và kỹ năng phòng, chữa cháy cũng được các cơ sở, doanh nghiệp quan tâm. Theo ông Võ Nguyên Hợp, Phó Giám đốc Công ty CP Xăng dầu dầu khí Phú Yên, với đặc thù ngành hàng đặc biệt, dễ xảy ra cháy nổ, công tác PCCC được xác định không chỉ là vấn đề sống còn của doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của khu vực.

Do vậy, bên cạnh việc trang bị những thiết bị cần thiết, thì đơn vị cũng thường xuyên nhắc nhở, nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác PCCC của cán bộ, nhân viên. Đơn vị đã thành lập đội PCCC cơ sở; thường xuyên được tổ chức đào tạo nghiệp vụ PCCC, CNCH và luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu khi có sự cố. Đơn vị xác định khi xảy ra sự cố cháy nổ, nếu không được dập tắt ngay thì gần như không thể xử lý được. Do vậy, tất cả các lực lượng tại chỗ đều phải nâng cao trách nhiệm, tinh thần cảnh giác cao độ.

Tại Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa, các quy định về an toàn PCCC đã được đưa vào nội quy hoạt động và kiểm tra, đánh giá hàng ngày, hàng tuần. Bên cạnh đội PCCC cơ sở, hàng năm, siêu thị đều có 1-2 đợt tập huấn, hướng dẫn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên cách nhận biết, sử dụng thiết bị chữa cháy cũng như các kiến thức cơ bản về PCCC để chủ động ứng phó khi có sự cố.

Ngoài ra, tất cả cán bộ, nhân viên đều phải tuân thủ các quy tắc về việc sắp xếp hàng hóa, sử dụng nguồn nhiệt, điện an toàn và có bộ phận kiểm tra hàng ngày để phòng ngừa, hạn chế các nguy cơ cháy nổ.

Thượng tá Đào Thế Hải, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh, cho biết: Đối với các cơ sở, doanh nghiệp trọng điểm, vấn đề PCCC không chỉ đảm bảo an toàn về cơ sở vật chất, tài sản cho doanh nghiệp, mà còn liên quan đến tính mạng của nhiều người khác nên công tác PCCC vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, bên cạnh việc trang bị đầy đủ các trang thiết bị PCCC, các đơn vị cũng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng; đảm bảo các thiết bị hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, lực lượng PCCC cơ sở phải đủ kỹ năng, bình tĩnh để xử lý sự cố ban đầu mới đảm bảo hiệu quả về PCCC. Nếu đã xảy ra cháy nổ thì hậu quả sẽ rất khó lường. Do vậy, các cơ sở phải phát huy khả năng sẵn sàng xử lý tại chỗ để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

NGÔ XUÂN